Gia Đình Phật Tử Long Hưng

BÁNH BÔNG LAN ĐẦU ĐỜI

Thứ tư - 16/01/2013 05:14

BÁNH BÔNG LAN ĐẦU ĐỜI

Không biết tự bao giờ,cái tên Bánh Bông Lan đã trở nên quen thuộc với mỗi người con Việt chúng ta.Chiếc bánh xốp,nở cao,béo béo và thơm lừng mùi trứng.Tôi còn nhớ thuở nhỏ,mỗi khi đi chợ về,bà thường mua cho chị em chúng tôi một chiếc bánh bông lan,bọn con nít chúng tôi xúm lại giành ăn đến mắt nghẹn….

Bọn nó té ra cười vì cái tội ăn tham…Lớn lên một chút, tôi được mẹ cho vào bếp khá sớm để  tập nấu ăn,vì mẹ  cho rằng là con gái phải biết tề gia nội trợ, nhà bếp chính là nơi giữ ấm hạnh phúc gia đình qua mọi thời đại.Tôi còn nhớ,chiếc bánh bông lan đầu tiên mà tôi làm,nó cứng và chai lì như cục đá,đã vậy nướng còn bị khét nữa,thế mà bọn con nít chúng tôi hí hoáy cào khét ra ăn ngon lành…Sau này,khi ổn định cuộc sống,tôi bắt đầu tìm về với ước mơ ngày xưa của mình,tôi đi học làm bánh để thỏa niềm đam mê và món bánh đầu tiên tôi được dạy đó là Bánh Bông Lan,khi gặp vài người bạn làm bánh,hỏi ra mới biết không ít trong số họ cũng làm bánh bị chai và cứng như tôi,thế mới biết đây là loại bánh dễ mà khó,khó mà dễ,một chút khéo léo,một chút cẩn thận và một chút kiên nhẫn, tôi tin chắc rằng các bạn sẽ có được những thành quả trên cả sự mong đợi.
            Có rất nhiều cách làm,nhiều công thức nhưng tôi xin chia sẻ công thức này tương đối dễ,đơn giản và tiện lợi nhất để cho những bạn nào mới tập làm quen với bánh cũng dễ dàng làm.Mời các bạn cùng tôi thực hiện món bánh dân dã,quen thuộc mà không kém phần hấp dẫn này nhé.
           
Nguyên liệu :
-          4 trứng gà
-          120g đường cát
-          120g bột mì đa dụng
-          40g sữa tươi
-          25g bơ lạt (hoặc dầu ăn)
-          25g rượu Rhum (nếu có)
-          Vài giọt hương vani
 
Chuẩn bị :
 
-          Khởi động lò
-          Lót giấy nến,quét bơ (dầu) quanh thành và đáy khuôn.
-          Ray bột trước để bột mịn và loại bỏ mối mọt.
-          Trứng và đường để chung vào thau
-          Sữa,bơ (dầu ăn),rượu cân sẵn để riêng.
-          Thau đánh trứng phải khô và sạch
 
Thực hiện:
-          Trứng + đường cho vào thau,dùng máy đánh trứng đánh tốc độ cao khoảng 7ph,khi thấy hỗn hợp đặc sệt,bông đặc,có độ bóng là được.
-          Cho bột từ từ vào,dùng cây phới quấy nhẹ cho hỗn hợp đều,sau đó cho sữa,rượu ,vani cuối cùng là dầu ăn vào,trộn thật nhẹ và đều tay
-          Tải bột ra khuôn,nướng nhiệt độ 170oC, thời gian 20-25ph
 
Chú ý :
-          Khi trứng đánh với đường thấy bông đặc còn độ bóng,màu sáng là đựơc, không đánh thêm nữa vì nếu đánh tiếp khi nướng bánh se có xớ to và ăn rất xạm .
-          Khi cho sữa vào hỗn hợp bột trứng ,trộn nhanh tay không cho sữa chìm xuống đáy ,không quậy nhiều.sẽ làm bánh xẹp và chai cứng khi nướng
-          Khi nướng,nếu sử dụng lò đối lưu thì vặn lửa trên ,nếu lò không đối lưu thì vặn 2 lửa .
-          Có thể thay thế hương vani bằng hương liệu khác,mùi cacao thì thay bao nhiêu gram cacao trừ bớt bấy nhiêu lượng bột mì.
-          Bánh chín lấy bánh ra khỏi khuôn ngay
 
Yêu cầu thành phẩm :
-          Bánh vàng đẹp ,xớ bánh mịn có mùi thơm
 
 
Chúc các bạn thành công ./.

Tác giả bài viết: DT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây