Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Quảng Trị: Chùm ảnh Vu Lan tại các chùa ở Quảng Trị

Thứ ba - 27/08/2013 23:49
Không ai bảo ai nhưng mỗi mùa thu về, mùa Vu Lan đến thì thời điểm làm cho chúng ta ngậm ngùi nhất trong bốn mùa trong muỗi năm.
Củng không phải ngẩu nhiên mà đạo Phật lại thấm đẩm trong mạch sống của dân tộc việt đến vậy. Củng không phải ngẩu nhiên mà từ xa xưa tổ tiên cha ông chúng ta lại có những câu ca dao thấm đượm tâm tình đến vậy. Củng không phải những buổi lễ đầy tính triết lý đạo đức đâu đâu củng có như lễ Vu Lan của Phật giáo. Qua đó ta thấy rằng đạo làm người, đạo của kẻ đứng dưới trời đất, đạo nào đi chăng nữa, thì chữ hiếu củng được nhìn nhận một vị trí rõ ràng nhất định trong sinh hoạt của con người, trong văn chương bình dân hay văn chương bác học, âm nhạc, hội họa, điện ảnh, thi ca… tất cả các thứ ngôn ngữ trên trần gian này, những tác phẩm đoạt những giải thưởng lớn củng được viết hay nói đúng hơn là tiết ra từ tình người, chất người và vị trí ấy luôn đứng hàng đầu trong ngôn ngữ biểu hiện.
Vu Lan bắt nguồn từ việc báo hiếu của Tôn giả Mục Kiền Liên. Tích Này được chép trong kinh Vu Lan Bồn và từ đó truyền thống lễ hội Vu Lan được mọi người con Phật khắp nơi long trong tổ chức vào dịp trăng tròn tháng bảy, khi Phật giáo truyền vào nước ta kết hợp với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt.  Cha ông chúng ta đã tiếp nhận và đúc kết thành một đạo lý sống vô cùng nhân bản, đó là sự kế thừa nối tiếp, sự tương quan hữu cơ của một cá thể đối với tiền nhân, một con người đối với tổ tiên cha ông. Từ đó đôi chân đứng vững trên cõi người ta mà không tủi nhục, trên đầu tắm gội nắng mưa mà biết cảm tạ tri ân.
Vu Lan trở thành một mùa lễ hội mang đầy tính cách thiêng liêng, bởi mỗi người đều tương giao với xã hội nhân quần, cho nên chúng tri ân tất cả đã nuôi dưỡng , bảo tồn và phát triển cuộc sống làm người. Hình ảnh ngài Mục Kiền Liên với gương sáng hiếu hạnh của Ngài đã đi vào lòng người như một thông điệp thương yêu, một lẽ sống nhân sinh có giá trị đạo đức cao đẹp.
Xin giới thiệu chùm ảnh do Phóng Viên Lê Chí Bình tổng hợp từ Lễ Hội Vu Lan & Bông Hồng Cài Áo tại các ngôi chùa quê của tỉnh nhà Quảng Trị.

Nguồn tin: phatgiaoquangtri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây