Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Chuyên Môn Mật Thư

Chủ nhật - 13/01/2013 12:28

Chuyên Môn Mật Thư

Một ngày nọ, có một người đem đến cho tôi bức thư và 50 USD. Bức thư mà người đưa thư cho tôi, tôi thấy không được thẳng, mà lại hơi nhăn, thế là tôi liền nghi ngờ người đưa thư. Tôi liền mở bức thư ra thì biết là mẹ đã gửi cho minh. Trong thư ghi rõ số tiền và lời chúc sức khỏe, nhưng chỉ riêng số tiền thì mẹ ghi toàn là hình vẽ và con số, đó là:“4 hình con chó + 8 hình bát quái”.
CHUYÊN MÔN  MẬT THƯ

             I.      GIỚI THIỆU:
Một ngày nọ, có một người đem đến cho tôi bức thư và 50 USD. Bức thư mà người đưa thư cho tôi, tôi thấy không được thẳng, mà lại hơi nhăn, thế là tôi liền nghi ngờ người đưa thư. Tôi liền mở bức thư ra thì biết là mẹ đã gửi cho minh. Trong thư ghi rõ số tiền và lời chúc sức khỏe, nhưng chỉ riêng số tiền thì mẹ ghi toàn là hình vẽ và con số, đó là:“4 hình con chó + 8 hình bát quái”. Qua bức thư, tôi đã biết mẹ đã gửi cho tôi bao nhiêu tiền. Tôi liền bảo người đưa thư phai đưa cho tôi 50 USD nưa, nhưng người đưa thư không chịu và còn nói là tại sao, mẹ anh chỉ gửi gửi cho anh 50 USD thôi. Thế là tôi dẫn người đưa thư qua nhà kế bên  gặp luật sư Năm hỏi. Thưa chú Năm, mẹ cháu gửi cho cháu là 100 USD vậy mà người đưa thư này chỉ đưa cháu 50 USD thôi! và còn cải là mẹ cháu chỉ đưa 50 USD a! . Luật sư Năm hỏi: “tại sao cháu biết mẹ cháu gửi cho cháu là 100 USD”. Tôi liền đưa chú năm xem bức thư, ban đầu chú chưa hiểu là gì vì chỉ thấy con số kế bên hình vẽ, tôi liền giải thích “ thưa chú, rõ mẹ cháu ghi rõ là 4 hình con chó, vậy có phải là tứ cẩu tam thập lục cộng với số tám và hình bát quát, vậy có phải bát bát lục thập tứ, vậy tam thập lục là 36 cộng với lục thập tứ là 64 bằng 100 không ạ! Bác Năm gật gù thấy chí phải. Người đưa thư nghe xong thì đã hốt hoảng liền lấy trong túi quần mình ra 50 USD đưa và xin lỗi tôi rồi chạy một mạch.
Qua câu chuyện, các bạn có thể thấy thật thú vị biết bao, nếu mình gửi cho bạn mình một bức thư  viết toàn bằng chữ, những số hoặc những hình vẽ bí ẩn mà không ai có thể hiểu được nội dung mà chỉ riêng mình và bạn mình hiểu được nội dung vì do có thõa thuận trước. 
Trong hoạt động trại thì mật thư không thể thiếu. Vì nó giúp cho các bạn trịa sinh rèn luyện tính tư duy, sáng tạo, tinh thần tập thể, bởi mật thư luôn là trò chơi hấp dẫn lý thú do nó có tính bí ẩn, trí tuệ, phiêu lưu, hoạt động tập thể và tiếng cười. Do vậy mật thư là trò chơi bổ ích trong hoạt động dã ngoại.
Do tính cách gọn nhẹ, mật thư có thể sự dụng một cách cơ động: trên đường đi, xen kẽ những buổi sinh hoạt khác của buổi trại hoặc kết hợp với trò chơi lớn nào đó, ví dụ như: đi tìm kho báu, đánh trận giả.
Các mệnh lệnh trong mật thư là phương tiện tốt để sát hạch nghi thức hàng đội, kiểm tra kỹ thuật chuyên môn, kiểm tra quân số, động viên tinh thần làm việc tập thể, phát huy tính tháo vát và tinh thần vượt khó .
Tóm lại mật thư là một góc học tập tốt, giúp các bạn ôn tập những kiến thức, nâng cao trình độ tư duy lý luận và rèn luyện kỹ năng làm việc nhanh chóng, hiệu quả.     
         II.      MỘT SỐ KHÁI NIỆM:
1.      Mật thư :
Mật thư là từ Việt, dịch rất sát từ Cryptogram, có gốc tiếng Hy lạp Kryptos: giấu kín, bí mật; và gramma: bản văn, lá thư. Mật thư có nghĩa là bản thông tin được được viết bằng các ký hiệu bí mật hoặc bằng các ký hiệu thông thường, nhưng theo một cách sắp xếp bí mật mà người gửi và người nhận đã thoã thuận trước với nhau nhằm giữ kín nội dung trao đổi. 
2.      Mật mã: ( ciphen,code) 
Là các ký hiệu và cách sắp xếp để thể hiện nội dung bản tin. Mật mã gồm 2 yếu tố: hệ thống và chìa khóa.
3.      Giải mã:(Decinphermant)
Là quá trình khám phá những bí mật của ký hiệu và cách sắp xếp để đọc được nội dung bản tin .
4.      Hệ thống:
Là những qui định bất biến, những bước tiến hành nhất định trong việc dùng các ký hiệu và cách sắp xếp chúng. 
            Hệ thống được qui về 3 dạng cơ bản sau:
Ø  Hệ thống thay thế.
Ø  Hệ thống dời chỗ. 
Ø  Hệ thống ẩn dấu.
5.      Chìa khóa:
Ø  Chìa khóa được đặt ra nhằm mục đích là để nâng cao tính bí mật của bản tin.
Ø  Chìa khóa là phần gợi ý của người viết mật thư nhằm giúp người giải mật thư đoán biết hệ thống và có cơ sở tìm ra qui luật nhất định đẩ giải mã.
Ø  Nếu là mật thư đơn giản thì không cần thiết phải có chìa khóa.
* Ví dụ:  

Đ T R
I M A
C I
                                               
B :

Mật thư trên được viết theo hệ thống dời chỗ. Mật mã trong mật thư này là những chữ cái sắp xếp khác với trật tự, bình thường khi ta viết từ trái sang phải, từ trên xuống. Do đó chìa khóa đã gợi ý hướng dẫn, giãi mã bằng hình vẽ. Nghĩa là đọc theo hình gợn sóngtheo chiều  của mũi tên, ta được nội dung bản tin là: ĐI CẮM TRẠI
 
      III.      CÁC YÊU CẦU KHI VIẾT VÀ ĐỌC MẬT THƯ:
1.      Viết mật thư:       Muốn mật thư đạt yêu cầu phải có những yếu tố sau:
Ø  Phải phù hợp với trình độ, trí tuệ và kinh nghiệm của người giải mật thư. Có nghĩa là phải biết người nhận mật thư trình độ tư duy ra sao? Biết dùng chìa khóa và hệ thống nào?
Ø  Mật thư phải có ít nhiều tính cách bí ẩn bắt người chơi phải động não. Mật thư đã chơi ở buổi trại lần trước rồi, muốn sử dụng lại thì nên thay đổi vài chi tiết cơ bản.
Ø  Viết mật thư phải nghĩ đến chìa khóa, đặt chìa khóa phải nghĩ đến người nhận mật thư, đừng theo chủ quan của mình. Nếu mật thư quá khó sẽ gây sự đánh đố dẫn đến trò chơi mất hay, tốn nhiều thời gian.
Ø  Viết mật thư phải cẩn thận, cân nhắc sao cho phù hợp với hoàn cảnh, mục đích, yêu cầu và thời gian của toàn buổi trại hay buổi sinh hoạt.
Ø  Viết xong mật thư, cần kiểm tra lại xem có sai xót ở chỗ nào không? Nội dung đã đủ và đúng chưa ? chìa khóa có gì sai lệch và có logic chưa ?
Ø  Trong hoạt động trại, mật thư thường đưa vào trong trò chơi lớn. Trong quá trình các trại sinh giải mật thư, nếu có tình huống trại sinh không đọc được mật thư, do không phù hợp với khả năng thì ban tổ chức phải cử người trợ giúp để tránh gây tâm lý nhàm chán cho trại sinh.  
       
2.      Đọïc mật thư:
Trước hết phải bình tĩnh và thận trọng tìm ra ý nghĩa của chìa khóa. Chìa khóa bao giờ cũng liên quan chặt chẽ đến mật thư. Giải ý nghĩa của chìa khóa phải có cơ sở, hợp logic với mật thư. Chìa khóa có thể tìm ra được rất nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng quan trọng là ý nghĩa nào khớp với mật thư. Từ chìa khóa, ta có thể xác định mật thư thuộc hệ thống nào. Sau đó bắt đầu dịch mật thư. Nếu dịch ra thấy sai một vài chỗ sai  có thể do:
Ø  Chưa tìm đúng ý nghĩa của chìa khóa (phải thử lại cách khác)
Ø  “Dịch” chưa đúng nghĩa chìa khóa (Phải kiểm tra lại)
Ø  Người gửi viết sai ký hiệu (có thể do cố ý viết sai)
Dịch mật thư xong, rồi chép lại toàn bộ nội dung đã “dịch”, thấy chỗ nào không hợp lý, khác lạ thì phải cẩn thận chú ý, cân nhắc thật kỹ, chớ đoán mòhoặc vội kết luận.  
 
       IV.      CÁC HỆ THỐNG MẬT THƯ:
1.      Hệ thống thay thế:
Mỗi mẫu tự của bản tin được thay thế bằng một ký kiệu mật mã.
Ví dụ1:   Các mẫu tự được thay thế bằng số:
A B C D E F G H …  X  Y  Z .
1  2  3 4  5  6  7  8  … 24 25 26
            Như thế ta có nội dung mật mã của chữ: “TIẾN LÊN” là:
20, 9, 5, 5, 14, 19 – 12, 5, 5, 14   =   TIEENS – LEEN
 
Ví dụ2:   Các mẫu tự được thay thế bằng chữ:
B : A = d
 
* : Q, E, R – A, L, K, G – I, B, B, R, C.
GIẢI
- Bảng giải mã:
            A B C D E F G H …  X  Y  Z .
                        d  e  f  g  h  I  j   k …   a   b   c.
             - Nội dung mật thư:
                        thu – donj – leeuf        =      thu dọn lều.
           
Ví dụ 3Các mẫu tự được thay thế bằng hình vẽ.         
 + Mật thư Morse:
Dạng mật thư này là dùng các hình vẽ hoặc các ký hiệu tương xứng mã Morse, có nghĩa là các ký hiệu và hình vẽ sẽ có sự thể hiện dài, ngắn – lớn, nhỏ – nhiều, ít – cao, thấp … Nói chính xác hơn, mã Morse là một dạng mật thư.

2.      Hệ thống dời chỗ:
Trong hệ thống này thì nội dung bản tin không dùng ký hiệu, nhưng các mẫu tự của mỗi tiếng hoặc trật tự của các tiếng của bản tin được dịch chuyển hay xáo trộn.  
Ví dụ1:           Bắt tà vẹt  
B : Xiết ốc Tà – vẹt đường ray.
 
* : V T U I W E N E G N X S
-         Giải mã:
Lấy từng cặp mẫu tự (2 chữ kế nhau là 1 cặp) xếp thành dạng thanh ngang (tà – vẹt) đường ray như sau:  
V U W N G X
                                                                   ?   ?   ?   ?  ?  ?
T  I  E  E N S
      - Đọc theo hàng ngang, từ trái sang phải, ta có nội dung bản tin là:
VUWNG TIEENS   =  VỮNG TIẾN.
Ví dụ2:           Đặt đường ray
B : Chặt đôi thanh sắt để đặt đường ray.  
* V W G T E N U N X I E S
-         Giải mã: Chia đôi mật thư và xếp thành 2 hàng ngang (2 đường ray song song) như sau:  
V W G T E N
?   ?   ?   ?  ?  ?
U N  X  I  E S
-     Đọc theo cột dọc, từ trái sang phải, ta có nội dung bản tin: VỮNG TIẾN.
 
 
 
 
 
Ví dụ3:           Mật mã ô vuông
B : Gió thổi theo hướng Đông Bắc
* :

C U B T F
H S J H N
C N O O R
A A O A Y
H C G X Z
 
-         Giải mã: 
         
         
         
         
         

  Đông Bắc
 
 
 
 
-         Đọc theo chiều mũi tên, ta có nội dung bản tin là: CHÚC BẠN THÀNH CÔNG
-         “A R X Y Z” là phần chữ thêm vào cho đủ số ô vuông.  
 
3. Hệ thống ẩn dấu:
Mật thư ẩn dấu, là loại mật thư mà các yếu của bản tin tuy vẫn giữ vị trí bình thường và không bị thay thế bằng các ký hiệu, nhưng lại được ngụy trang dưới một hình thức nào đó. 
Ví dụ 1:          Lấy 1 mẫu tự, bỏ 1 mẫu tự.  
B : Điểm số 1, 2. Thằng một bắt sống, thằng 2 giết chết.
 
* : H N A K N I H I F O Q U U O A E A L N E L Y U H C O S E 1 3 2 N H O. 
 
-         Giải mã: Ta chỉ đánh số 1 ,2 cho từng mẫu tự (1 trước – 2 sau) cho đến hết. Ghép các mẫu tự mang số 1 lại với nhau ta được nội dung của bản tin.
-         Nội Dung: HANHF QUAAN LUCS 12 GIOWF  = HÀNH QUÂN LÚC 12 GIỜ. 
 
Ví dụ 2:           Bỏ 1 chữ, lấy 1 chữ.
B :                                         “Bước ra một bước một dừng
                                                       Trông xa nàng đã tỏ chừng nẻo xa” (Kiều)
 
* : CẢ ĐỘI AI NÀO MÀ ĐẾN CHỖ
ĐÍCH VỀ TRƯỚC THÌ SẼ CÓ ĐƯỢC
MƯỜI MỘT QUẢ NÃI TRÁI CHUỐI BOM.
 
-         Giải mã: Gợi ý của câu thơ muốn chúng ta cũng đánh số 1, 2 (bước, dừng) như ở ví dụ 1. Nhưng ở mật thư này thì ta chỉ ghép các chữ mang số 2 lại với nhau ta được nội dung của bản tin (tức là dừng thì lấy, bước thì bỏ) .
-         Nội dung: ĐỘI NÀO ĐẾN ĐÍCH TRƯỚC SẼ ĐƯỢC MỘT NÃI CHUỐI.    
 
Ví dụ 3:          Mật thư viết bằng hóa chất không màu.    
Chìa khóa là một câu gợi ý chỉ nước hoặc lửa để giải mã. Ví dụ như:
-         Tôi lạnh quá (dùng lửa hơ)  
-         Tôi khát quá (nhúng nước)
-         Hãy tắm rửa sạch sẽ để nhận tin vui (nhúng nước)
-         Vui ánh lửa trại (dùng lửa hơ) 
 
 
 
* Một số hóa chất không màu dùng để viết mật thư:

 MỰC HÓA CHẤT
 
1)     Nước trái cây ( cam, chanh, đào,…)
2)     Nước đường
3)     Mật ong
4)     Giấm
5)     Sữa
6)     Phèn chua
7)     Sáp
8)     Nước coca – cola
9)     Xa bông
10)Huyết thanh
11)Tinh bột (cơm, cháo, chè, đậu,…) 
GIẢI MÃ
 
1)     Hơ lửa
2)     Hơ lửa
3)     Hơ lửa
4)     Hơ lửa
5)     Hơ lửa
6)     Hơ lửa
7)     Hơ lửa
8)     Hơ lửa
9)     Nhúng nước
10)Nhúng nước
11)Teitured’iode (Thuốc sát trùng thông thường)
 
          V.      GIỚI THIỆU MỘT SỐ MẬT THƯ THÔNG DỤNG:
1.      Hệ thống thay thế: 
B: Nguyên tử lượng Oxy
 
*1: 4, 9, 22, 4, 20 – 3, 2, 15, 11 – 23, 22, 10 – 12, 9, 16, 6, 19.
*Giải mã: O = 16
* Nội dung: Chúc bạn vui khỏe.
 
B: Tuổi Mười Bảy Bẻ Gẫy Sừng Trâu 
 
*2: 25,4,17,25,15,9,17,19,10,3,2,10,23,19,9,9,11,5,15.  
*Giải mã: U = 17
* Nội dung: Chúc mừng năm mới.
 
B: I = 9 1 , S = 9 2
 
*3: 201,242, 112 – 41, 151, 42, 11 – 22, 51, 212, 211, 222,        
*Giải mã:Mật thư 2 tầng (J= 101, T=102)
* Nội dung: Thu dọn lều.
 
B: Vua đi chăn dê
 
*4: K, D, X, V, C – Q, O, X, F, G – S, R, F – Z, E, R, K, D, P – Q, X.        
*Giải mã: A = D
* Nội dung: Ngày trại vui chúng ta. 
 
B: B = 0h30’ – T = 9h30’  
 
*5: 93, 4, 6, 23 – 93, 83, 0, 4, 43 – 93, 83, 10, 7, 11, 63, 3 – 123.
*Giải mã: A  = 0h; B = 0h30’; C = 1h; D = 1h30’…
* Nội dung:Tìm gặp trại trưởng Z.
 
B:                                 Một đoàn trai gái tắm bên sông
Hò hẹn cùng nhau cuộc lấy trồng
Một chị, một chồng dư một chị
                                    Một chị hai chồng 4 chồng không
Hỏi đoàn trai gái đó có bao nhiêu nam (M) và bao nhiêu nữ(N). 
 
*6: 16, 4, 5, , 1, 1, 10 – 10, 5, 1, 1, 10 – 7, 21, 14 – 9, 11, 19, 5, 15.
*Giải mã: M = 9; N = 10
* Nội dung:Thiên niên kỷ mới.
 
B: Bảng hàng cột
 
*7 :                    3 1 1 2 2         1 2 2 2                        2 1 1 3
                                    1 1 1 3 1         3 2 3 1                        2 3 1 3
                                    2 1 1 1 1         2 3 1 1            2 1 1 1
*Giải mã:
                
 BẢNG 1                          BẢNG 2                                BẢNG 3

A B C   J K L   S T U
D E F M N O V W X
G H I P Q R Y Z  
 
- Sau khi lập bảng, các bạn sẽ đọc nội dung mật mã theo hàng dọc (Bảng 3 hàng 1 cột 2 = T…) 
* Nội dung:  Tập họp ngay
                       
B:    Nguyên tích, phụ te  
 
*8: NW/. ya3 + it + kelu + o4 – aklm + utio + z3 + bmn + aohi / AR.
*Giải mã: Nguyên âm: a, o, e, i, u. Các chữ còn lại là phụ âm 
* Nội dung: Bạch lồ
 
B:                       Núi cao, Hố sâu ta chẳng nản
                                    Đường Dài, Ngắn trơn vẽ bước đi
*9:
 
                            
*Giải mã: Núi = Dài (Te) ; Hố = Ngắn (Tích)
* Nội dung: Vé khỏe.
B: B = NI = DE = TS
 
*10: NN,ES, MT, EM ,IN – MT, EM, AE – KE, TM, MT, TE, ME, AE, - NN, MT, TM,
  TE, TN – ST, EE, E, E, TE – T, ET, TT, IE.  
*Giải mã: Đây là mật thư “ghép Morse”: B (. . . -) = NI (- . ..) = …
* Nội dung: Chờ ở cổng công viên Lê Văn Tám . 
 
2.      Hệ thống dời chỗ:
B: “Được Ngọc” đừng chia cho ai
 
*11: NW. / ỷK – mệin – òhk – nêuq / AR.
*Giải mã: Đây là mật thư “Đọc ngược”. Các bạn đọc ngược từng chữ, hoặc đem mật thư soi vào gương thì sẽ đọc được nội dung. 
* Nội dung: Kỷ niệm khó quên. 
 
B: Đuôi có xuôi thì đầu mới lọt.  
 
*12: NW./ FOOH – SCAB – NAOGN – SUAHC / AR.  
*Giải mã: Đây là mật thư “đọc ngược”. Các bạn đọc ngược cả bản tin hoặc đem mật thư soi vào gương thì sẽ đọc được nội dung.
* Nội dung:Cháu ngoan Bác Hồ 
 
CHÌA KHÓA: CHÓA  KHÌA
 
*13: Đỗ mội, mử cột, ngến đười, bỉ chan, đuy hễ, mận nhệnh, mệnh lới.  
*Giải mã: Đây là mật thư “nói lái 2 chữ”
* Nội dung: Mỗi đội cử một người đến ban chỉ huy để nhận lệnh mới.
 
B:                      

*14:
R S T R A W N
A I N G D  A G
A O W L B X S
B O A C K N Q
F U N R Y G U
N S  J I A O A
A O D D J N A 
 
*Giải mã: Đọc theo hình xoắn ốc như chìa khóa đã gợi ý
* Nội dung: : Clb kỷ năng dã ngoại suối trắng quận đoàn ba AR.  
 B:                      Tòa nhà 4 tầng` .
     “Theo hành lang rồi xuống thang máy”
*15:         C         H         U        A        A        N        R
                        K         H         A        I         M       A         B
                        L         U         W        A          R        C          I
                        R         A         I         J         T         J          J
*Giải mã: Đọc theo hình chữ L nằm ngang:

* Nội dung: Chuẩn bị khai mạc lửa trại
B: 1 3 4 2
*16:         T M N    H R I    G J A
*Giải mã: Theo thứ tự cho ở chìa khóa, mẫu tự thứ nhất ở vị trí đầu cùng, mẫu tự thứ 2 ở vị trí cuối cùng, bản tin đi dần vào giã­ theo kiểu con rắn ăn chiếc đuôi của chính mình. 
* Nội dung: Tạm nghỉ.
 
B: 3 1 2 4
*17: J W D F O C H W D O I Z
*Giải mã: Mật thư biến thể của rắn ăn đuôi
* Nội dung: CHỜ ĐỢI Z (Mẫu tự Z vô nghĩa, thêm vào cho đủ nhóm).  
 
B: CAM RANH
*18: H E I A F – O F G G – T L A B W – J R Y O – U E J A – N T A I – D U N Y. 
*Giải mã: Sắp 7 nhóm mẫu tự thành 7 cột dọc và đánh số thứ tự:
 

1 2 3 4 5 6 7
H O T J U N D
E F L R E T U
I G A Y J A N
A G B O A I Y
F   W        
 
 
Đánh số thứ tự cho chìa khóa: Số 1 cho mẫu tự A thú nhất, số 2 cho Mẫu tự A thứ hai, vì không có B nên C mang số 3 và cứ thế tiếp tục…
C         A         M       R        A        N        H
3          1            5        7           2          6          4
Cuối cùng ghép các cột vào chìa khóa rồi đọc theo hàng ngang:

C A  M  R  A  N  H
3 1   5  7   2   6   4
T H U D O N J
L E E U F T R
A I J N G A Y
B A A Y G I O
W F          
 
  • Nội dung: Thu dọn lều trại ngay bây giờ.
B: Con đường AIDS
 
*19: XAYH – AHUC – IRBN – ELEJ – UDDN – NOWW – DFDG – UMAI. 
*Giải mã: Đây là mật thư đọc ngược từng cụm theo kiểu cách chữ theo gợi ý của chìa khóa: AIDS ta đọc ở Việt Nam là SIDA. Sau khi các cụm được mã hóa xong ta sẽ đọc được nội dung bản tin. 
* Nội dung: HÃY CHUẬN BỊ LÊN ĐƯỜNG ĐI MAU
 
B: PEPSI
 
*20: Có bao biết đến sự sống của loài người – mình yêu thật nhiều cảnh trí thiên nhiên đẹp.  
*Giải mã: Khi lấy chữ PEPSI dem soi gương thì các bạn sẽ thấy các chữ hiện ra trong gương như các con số :1 2 9 3 9. Do vậy, mỗi cụm của mật thư đều có 9 chữ. Để đọc được nội dung của mật thư, ta chỉ cần đọc theo số thứ tự của từng cụm.    
* Nội dung:Có bao người biết người mình yêu đẹp thật đẹp . 
3.      Hệ thống ẩn dấu:
B: Gõ trống theo điệu VALSE
 
*21: THE – RAZ – OWS – WEAR – IN – VOTE – KNEW – OF – WIVES – ITS – JOY
– THE – RADIO – TS – ABC – YOU – MAXIM  
*Giải mã: Điệu valse có nhịp là “Bùm – chát chát”. Ta chỉ ghi 3 chữ Bùm chát chát ứng với 3 mẫu tự. Ghi từ đầu cho đến hết bản bản tin mật thư. Ghi xong, ta chỉ lấy những chữ có chữ “Bùm”thì các bạn sẽ có nội dung thật của bản tin. (Chát chát: là tín hiệu giã được chèn vào)      
* Nội dung: TRỞ VỀ VỊ TRÍ CŨ
 
B: Bé trước, lớn sau
 
*22: Bồ câu pháp – Kiến ôn – Vi khuẩn hãy – Bướm phương – Ruồi tập .
*Giải mã: Nội dung thật được chèn vào các tín hiệu giã là các con vật. Ta chỉ cần xếp các con vật theo thứ tự từ nhỏ đến lớn và gạch bỏ tên các con vật đi thì ta sẽ có nội dung thật. 
* Nội dung: HÃY ÔN TẬP PHƯƠNG PHÁP.
 
B: Theo dấu chân anh.  
 
*23:
 
N H E E U F T R O U N G H E O A L A W N G T R U W L A N G S Y
I A M E T H R H U M O O N A I A N H O I J E S O O I O A H O A N
H O O H I S O O A S A W F D A D O T M O S E A N U A F D A S A O A
K H O F C AC S A P H U I B O N H A A N J H O N G K I D I N T H  A M
*Giải mã:Đọc bản tin theo chữ N thì sẽ đọc được nội dung.  
* Nội dung: Khi nào hết cỏ tháp mười nhân dân ta mới hết người đánh tây nam .
 
B: BD = C , NQ = OP 
*24: BD, FJ, XD, NP, AK, FV, AM, UC, VP,DK, MR, DP, AY, CA, OE, GK, KA. 
*Giải mã:Như chìa khóa đã gợi ý. Ta chỉ cần lấy mẫu tự ở giữa 2 mẫu tự giã trong mật thư.   
* Nội dung: CHÀO NGÀY HỌP MỚI.
 
B: Không được dùng thuốc Aspirine.
 
*25: TAHU – DSONJ – LEPEUF – TIRAIJ – CHUARANR – BIJI – TRONWR –VEEFE.
*Giải mã: Trong mật thư này thì ký hiệu giã là những mẫu tự A, S,P, I, R, N, E. Ở mỗi cụm mẫu tự ta chỉ bỏ một mẫu tự giã, ta sẽ được nội dung thật. 
* Nội dung: THU DỌN LỀU TRẠI CHUẨN BỊ TRỞ VỀ.
 
B: Đem tử hình các tù nhân mang số
 
*26: V1EE2F3 – L4EE5U6F7 – C8H9I10R11 – H12U13Y14.    
*Giải mã: Trong mật thư này ký hiệu giã là những con số. Ta bỏ các con số đi thì sẽ có nội dung thật.
* Nội dung: VỀ LỀU CHỈ HUY
 
B: Hoa mai 5 cánh báo xuân về
*27:
Denta CHIR – Tổ ong GIOIR – Cửu Long BA – Thống nhất HOOIJ – Tứ giác HUY – Vô cực THUWS – Con ngỗng THI – Hoa mai DDOOI – Cầu vòng LAANF. 
*Giải mã: Đây là mật thư kết hợp Aån dấu và dời chỗ: Ký hiệu giã là những con số tượng hình, Những con số tượng hình gợi ý để ta sắp xếp mật thư lại theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. 
* Nội dung: HỘI THI CHỈ HUY ĐỘI GIỎI LẦN BA.
 
B:                       Thân em như chiếc thuyền trôi dạt
Sóng xô ra, rồi sóng lại đưa vào.
*28:         Chân yêu cuối sống ở sống vẫn yêu là
                        Đời lý là cùng và đời là chỉ yêu .
*Giải mã: Nội dung thật được xếp theo hình gợn sóng, bắt đầu từ chữ một hàng 1 rồi đến chữ 2 hàng 2, chữ 3 hàng 1 và chữ 4 hàng 2...và cứ thế tiếp tục cho đến hết mật thư.

* Nội dung: Chân lý cuối cùng ở đời vẫn chỉ là yêu yêu là sống và sống là yêu
 
B: Anh cả – em út bị bắt cầm tù 
*29:
Đến không ai mở cổng
            Trường hợp này về ngay
            Sau này sẽ có khi
            Họp sức làm cho xong. 
*Giải mã: Lấy chữ đầu và chữ cuối của mỗi hàng ta sẽ được nội dung thật 
* Nội dung: Đến cổng trường ngay sau khi họp xong.
 
B: Nguy______  = Hiểm , ______Hiểm =  Nguy
*30:___TÒI,BÍ___,TIỂU ___, __NỐI,__ĐUỔI,__VẮT,__VỰC,__TƯỢC,__GŨI,THỐNG_
*Giải mã: chìa khóa nói rất rõ, ta chỉ điền chữ thích hợp vào chỗ trống, ta sẽ có nội dung thật. 
* Nội dung: TÌM MẬT THƯ TIẾP THEO TRONG KHU VƯỜN GẦN NHẤT.
4.      Giới thiệu một số thuật ngữ gợi ý thường dùng trong chìa khóa mật thư thay thế
(sưu tầm) :
 

A: Người đứng đầu(Vua, anh cả,..), át xì, ây   
B: Bò, Bi, 13,…
C: Cê, cờ, trăng khuyết
D: Dê, đê
E: e thẹn, 3 ngược, tích  
F: ép, huyền
G: Gờ, ghê, gà
H: Hắc, đen, thang, hờ, hát 
I:  cây gậy, ia, ai, số một
J: Dù, gi, móc, boy, nặng
K: Già, ca, kha, ngã ba số 2 
L: En, eo, cái cuốc, lờ
M: Em, mờ,
N: Anh, nờ,
 
O: Trăng tròn, bánh xe, cái miệng, trứng 
P: Phở, phê, chín ngựơc 
Q: Cu, rùa, quy, ba ba, bà đầm. 
R: Hỏi,
S: Eách, Việt Nam, hai ngược 
T: Tê, Ngã ba số 1, te
U: Mẹ, you,
V: Vê, vờ, Hai,
W:Oai, kép, anh em song sinh, 
X: Kéo, ích, Ngã tư 
Y: Ngã ba số 3
Z: Kẽ ngoại tộc, anh nằm, co 
 
 
5.                                          Đĩa giải mã mật thư thay thế thông thường (chữ thay chữ – số thay chữ):
 
 

 

Tác giả bài viết: Huỳnh Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 2.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây