Gia Đình Phật Tử Long Hưng

CÂU CHUYỆN DƯỚI CỜ (SINH HOẠT GĐPT LONG HƯNG 12/4/2021)

Thứ ba - 13/04/2021 22:22
CÂU CHUYỆN DƯỚI CỜ (SINH HOẠT GĐPT LONG HƯNG 12/4/2021)
Chuyện thứ nhất:
Một con gián, không biết từ đâu, bay vào nhà hàng và đậu lên vai một quý bà. Quý bà vô cùng hoảng hốt. Khuôn mặt sợ đến tái mét, bà vừa la hét, vừa nhảy ra khỏi ghế ngồi, cố lắc thật mạnh để tách con gián ra.
Con gián bay sang đỗ lên vai một quý bà khác. Quý bà này cũng sợ hãi không kém và tạo ra một sự hỗn loạn còn lớn hơn.
Và cứ thế, con gián chuyền từ người này sang người khác. Sự hỗn loạn ngày càng gia tăng.
Cuối cùng người bồi bàn cũng chạy tới. Anh lấy chiếc khăn xua nhẹ và con gián vô tình bay sang vai anh. Rất bình tĩnh, anh chậm rãi đi ra cửa, rồi chạm nhẹ vào nó. Con gián tự bay ra vườn. Sự hỗn loạn kết thúc.
gian

NGẪM:
"Nhìn qua, chúng ta dễ lầm tưởng rằng, sự hỗn loạn là do con gián mang lại. Nhưng qua cách xử lý của người bồi bàn, chúng ta hiểu là không phải thế. Sự hỗn loạn thực tế đã được tạo ra bởi những hành động của các quý bà đối với con gián, chứ không phải bản thân con gián".
Trong cuộc sống, những chuyện ta không mong muốn vẫn luôn xảy ra. Chẳng hạn, nhỏ thì như chuyện: cơm sống, canh mặn; hoặc lớn hơn như chuyện: trẻ con hàng xóm đánh nhau hay anh chồng nhậu say xỉn... Bản thân chúng chưa phải là vấn đề; chính thái độ và cách xử lý không thích hợp của chúng ta mới thực sự biến chúng thành vấn đề.

Chuyện thứ hai:
 Có ba người thợ đang xây một ngôi chùa. Một người đến hỏi chuyện người thứ nhất 
- Anh đang làm gì vậy?
- Tôi đang làm việc cực khổ nuôi vợ con - người thứ nhất quạu quọ.
Quay sang người thợ thứ hai
- Anh đang làm gì vậy?
- Tôi đang xây một bức tường - người thợ thứ hai đáp lời.
Đến lượt người thứ ba
- Anh đang làm gì vậy?
- Tôi đang xây dựng ngôi Tam Bảo - người thợ thứ ba vui vẻ trả lời.
Nhiều năm sau, người thợ thứ nhất vẫn đang làm công việc cũ, người thứ hai đã thành một chủ thầu, còn người thứ ba giờ đã thành chủ tịch một công ty xây dựng bề thế.
Rõ ràng, công việc thì ai cũng giống nhau, nhưng chính cách nhìn nhận và phản ứng với sự việc như thế nào sẽ tạo ra kết quả tương ứng.
tho xay chua

NGẪM:
10% SỰ VIỆC + 90% PHẢN ỨNG = KẾT QUẢ
Người Huynh trưởng cũng vậy. 
Nếu Huynh trưởng coi việc đi sinh hoạt để gặp anh em cho đỡ nhớ, vui đùa cuối tuần thì khi gặp chuyện bất hòa, rất dễ nản chí.
Lý tưởng hơn là dạng người đến để mong muốn dạy dỗ, hướng dẫn các em nên người. Nhưng khi gặp trở ngại, ví dụ các em không chịu học, bướng bỉnh không nghe lời, lâu ngày có thể sinh nản lòng, thối thất tâm nguyện.
Dạng thứ ba là đến vì mục đích học hỏi, tu tập bản thân. Dạng người này luôn khiêm tốn, luôn tinh tấn vì mục đích học hỏi, luôn tìm tòi để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Người này xứng đáng là tấm gương sống động để các em noi theo, học tập người anh người chị của mình.
Anh chị em chúng ta hãy tự chiêm nghiệm, mình đang ở chặng đường nào.

 
 Tác giả bài viết: Nguyên Thanh - Đoàn Tường Vĩnh (LĐT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây