Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Ý nghĩa bảy bước chân Đản sanh

Chủ nhật - 12/05/2013 11:41

Ý nghĩa bảy bước chân Đản sanh

Mọi người đều biết khi hoàng hậu Ma Ya vin cành cây VôƯu thì thái tử Tất Đạt Đa đản sanh và đi bảy bước trên 7 hoa sen; Câu hỏi được nhiều người nêu lên nhất vẫn là vì sao lại đi 7 bước, con số 7 có ý nghĩa gì không? Hôm nay nhân mùa đản sanh, chúng tôi xin gởi đến quý anh chị tư liệu này:
 
Theo quan niệm triết học phương Đông, số 7 là con số biểu trưng cho sự hoàn hảo nhiếp thâu cả vũ trụ. Nó được xác lập trên 7 nguyên lý của thời gian và không gian. Con số 7 tiêu biểu cho không gian có 4 là: Đông, Tây, Nam, Bắc và thời gian có 3 là: quá khứ, hiện tại và vị lai.
Theo tư tưởng kinh Hoa Nghiêm, toàn thể vũ trụ nhân sinh từ vật nhỏ như vi trần đến vật to lớn như núi Tu Di, tất cả không ngoài con số 7:
- Thất đại: địa, thủy, hỏa, phong, không, kiến, thức
- Thất thánh tài: tín, tấn, giới, tàm quý, văn, xả, huệ
- Thất chúng : Tỳ-kheo, Tỳ-kheo ni, Thức-xoa-ma-na, Sa di, Sa di ni, Ưu bà tắc,Ưu bà di.
- Thất Phật: Phật Tỳ-bà-thi, Phật Thi-khí, Phật Tỳ-xá-phù, Phật Câu-lưu-tôn, Phật Câu-na-hàm Mâu-ni, Phật Ca-diếp và Phật Thích-ca.
- Thất thánh quả: Tu-đà-hoàn, Tư-đà-hàm, A-na-hàm, A-la-hán, Duyên giác, Bồ-tát và Phật.
Ngoài ra, 37 phẩm trợ đạo cũng chia làm 7 khoa: tứniệm xứ, tứ chánh cần, tứ như ý túc, ngũ căn, ngũ lực, thất bồ đề phần và bát chánh đạo.

Vậy, con số 7 tượng trưng cho sự sinh hóa cả vũ trụ, ngay cả sự sống chết của con người như lập đàn Dược sư thất bảo để cầu an hay tổ chức thất thất trai tuần để cầu siêu cũng dùng đến nó. Vì thế, con số 7 mang ý nghĩa rất quan trọngđối với sự hình thành và phát triển của nhân sinh quan, vũ trụ quan qua tầm nhìn Phật giáo.
 
 

Nguồn tin: ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây