Gia Đình Phật Tử Long Hưng

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM NI CÔ THÍCH NỮ THÔNG HUỆ Nguyên Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam

Thứ sáu - 20/03/2015 02:57

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM  NI CÔ THÍCH NỮ THÔNG HUỆ Nguyên Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam

Ni Cô Thích Nữ Thông Huệ tục danh là Nguyễn Thị Lộc Đài, Pháp danh Hạnh Phước, Pháp tự Thông Huệ, sinh ngày 3.4.1937 tại quận Bồng Sơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là ông Nguyễn Văn Sinh và thân mẫu là bà Trần Thị Bảy.

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 

NI CÔ THÍCH NỮ THÔNG HUỆ

Nguyên Huynh Trưởng Gia Đình Pht T Vit Nam

1937 – 1967


 

Ni Cô Thích Nữ Thông Huệ tục danh là Nguyễn Thị Lộc Đài, Pháp danh Hạnh Phước, Pháp tự Thông Huệ, sinh ngày 3.4.1937 tại quận Bồng Sơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là ông Nguyễn Văn Sinh và thân mẫu là bà Trần Thị Bảy.


Ni Cô sinh trưởng trong một gia đình lễ giáo, thấm nhuần tinh thần Phật pháp. Từ thuở nhỏ Ni Cô đã là một người con hiếu thuận, một nữ sinh gương mẫu và là một Phật Tử thuần thành chân chính.


Tuy là con gái độc nhất trong gia đình, mẹ mất sớm, Ni Cô phải lo lắng mọi việc trong gia đình, nhưng Ni Cô vẫn không từ bỏ việc học và tham gia phong trào Gia Đình Phật Tử. Trước khi xuất gia hành hoạt trên con đường Đạo nghiệp, Ni Cô đã là một chị Trưởng có khả năng và rất nhiều tâm huyết.


Năm 14 tuổi, Ni Cô quy y với ngài Huyền Ân tại chùa Hội Quang, quận Bồng Sơn, tỉnh Bình Định. Nhờ thâm nhập tinh thần Phật pháp, Ni Cô đã xin phép thân phụ xuất gia vào năm 18 tuổi và vào Nha Trang thọ giới với Ni Sư Thích Nữ Tâm Đăng ở chùa Linh Sơn, Cầu Đá.


Sau 5 năm tu học, năm 23 tuổi, Ni Cô thọ giới Sa Di Ni và được Bổn Sư cho vào tu học tại Ni Viện Từ Nghiêm. Với tinh thần tu học tinh tấn và có nhiều khả năng đặc biệt, Ni Cô đã được thọ Thức Xoa Ma Na tại Ni Viện Từ Nghiêm, Sài gòn.


Pháp nạn năm 1963, trước sự thống khổ của Tín Đồ và nguy ngập của Đạo pháp, Ni Cô đã phát nguyện tự thiêu nhưng ý nguyện không thành vì Bổn Sư không chấp nhận.


Pháp nạn năm 1967, để cảnh tỉnh những người phản bội Đạo pháp và Dân tộc, cùng sự mê muội của chính quyền đã ngoan cố, cướp đoạt Hiến Chương của Giáo Hội, Ni Cô đã châm lửa tự thiêu vào lúc 19g20’ ngày 1.11.1967, tức là ngày 29.9 năm Đinh Mùi bên cạnh chùa Tỉnh Giáo Hội Khánh Hòa, trên đường lên Kim Thân Phật Tổ.


Huyễn thân tuy mất, nhưng tấm gương hy sinh bảo vệ Đạo pháp của Ni Cô vẫn còn chiếu sáng nghìn thu.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây