Gia Đình Phật Tử Long Hưng

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM Phật Tử NGUYỄN THỊ HUÊ

Thứ sáu - 02/01/2015 01:36

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM  Phật Tử NGUYỄN THỊ HUÊ

Phật Tử Nguyễn Thị Huê tự Nguyễn Thi, sinh ngày 24.9.1949 tại Sài Gòn, nữ sinh lớp Đệ tứ - niên khóa 1965-1966 - Trường Trung Học Gia Long Sài Gòn.

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 

Phật Tử NGUYỄN THỊ HUÊ

Học Sinh Pht T - Đoàn Viên Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội

1949 – 1966Phật Tử Nguyễn Thị Huê tự Nguyễn Thi, sinh ngày 24.9.1949 tại Sài Gòn, nữ sinh lớp Đệ tứ - niên khóa 1965-1966 - Trường Trung Học Gia Long Sài Gòn.


Huê chỉ có 2 mẹ con. Suốt 3 năm liền Huê ăn chay trường. Mỗi khi thấy mẹ ăn cá thì Huê mua cá phóng sanh, khi thấy mẹ ăn cua thì Huê mua cua thả. Mẹ hỏi sao con lấy tiền mua rồi thả hết? Huê thưa: Có ai chết mà đem tiền theo được đâu? Vả lại mình nuốn sống thì loài vật cũng muốn sống. Mẹ Huê nghe con nói như vậy, nên từ đó bà cũng ăn chay luôn để cho con được vui lòng.


Mẹ Huê thường may quần áo tốt cho con, nhưng Huê không thích se sua, chỉ thích mặc những bộ đồ vải thường đến trường.


Huê đã dự các lớp giáo lý tại hội trường Việt Nam Quốc Tự và được giấy khen thưởng của Ban Giảng Huấn - Viện Hóa Đạo.


Đến năm 1966, vì thấy Việt Nam Quốc Tự là chổ tối cao tôn nghiêm, cũng là nơi bảo vệ tự do tín ngưỡng Dân tộc; Viện Hóa Đạo là cơ quan đầu não của Phật Giáo đều bị chính quyền chiếm đóng nên Huê phát nguyện tự thiêu để phản đối sự kỳ thị của chính quyền và bảo vệ Đạo pháp.


Đến ngày 29.8.1966, mẹ Huê đã về quê nên vào lúc 8 giờ, Huê đóng cửa ra đi để thực hiện ý định. Đầu tiên Huê đến Viện Đại Học Vạn Hạnh để đóng học phí trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội. Sau Huê đến chùa Ấn Quang lễ Phật và xem thông cáo. Thấy bệnh trạng và hình ảnh ốm gầy của Hòa Thượng Trí Quang, Huê rất cảm động, đau xót và thương tâm.


Huê đến Cô Nhi Viện Quách Thị Trang để thăm các em mồ côi. Đi đến đâu đều thấy cảnh tang tóc đau lòng nên Huê không trở về nhà và quyết định ở lại Cô Nhi Viện.


Đến 2 giờ khuya đêm 29, rạng ngày 30.8.1966 (tức rằm tháng 7 âm lịch), Huê một mình qua vườn chùa Việt Nam Quốc Tự chế xăng rồi tự châm lửa hỏa thiêu, không một ai hay biết.


Đến sáng ngày, có người đến cắt cỏ, thấy vậy hoảng sợ chạy tri hô lên. Chính quyền liền đến lấy xác chở đi mất!...

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây