Gia Đình Phật Tử Long Hưng

ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI (TRẠI HUẤN LUYỆN 2019 GĐPT HCM)

Thứ ba - 06/08/2019 12:04
ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI (TRẠI HUẤN LUYỆN 2019 GĐPT HCM)
(Mến tặng anh chị em trại sinh Liên trại Lộc Uyển - A Dục - Huyền Trang)
....................
Sau khi thỉnh kinh trở về Đại Đường, thầy trò Đường Tăng được Hoàng đế Lý Thế Dân hỏi: "Thành quả hôm nay của các khanh gặt được là dựa vào điều gì?".

Đường Tăng trả lời: "Thứ mà bần tăng dựa vào chính là lòng tin. Chỉ cần bản thân không chết thì nhất định có thể lấy được chân kinh!".

Tôn Ngộ Không nói: "Ta dựa vào năng lực và phẩm chất của minh. Bao nhiêu kiếp nạn cũng có thể vượt qua”.

Bát Giới hồn nhiên: "Ta lựa chọn đúng đồng đội, trên đường có người giúp đỡ, có người dẫn dắt, ta muốn không thành công cũng khó".

Còn Sa Tăng thật thà đáp: "Tôi đơn giản là biết nghe lời và làm theo sự chỉ bảo".
(St)

BÀI HỌC

- Là Huynh trưởng, niềm tin là kim chỉ nam cho mọi hành động. Niềm tin vào lý tưởng cao đẹp mình phụng sự, niềm tin vào tổ chức mình đang dấn thân, niềm tin vào lớp đàn anh đi trước, niềm tin vào lớp đàn em tiếp bước theo sau. 
Chính niềm tin đó sẽ dẫn dắt anh em chúng ta vững bước trên con đường đã chọn.

 - Năng lực và phẩm hạnh là thước đo và sức mạnh của người Huynh trưởng. Người xưa có dạy: "Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Có tài mà thiếu đức thì dễ thành kẻ phá hoại". 
 Người Huynh trưởng luôn luôn tìm tòi, học hỏi mọi lúc để nâng cao năng lực mới đủ sức hướng dẫn, thuyết phục các em của mình. Phải lựa chọn một pháp tu tập để hành trì, thúc liễm thân tâm, mới đủ sức vượt mọi cám dỗ, làm gương cho các em noi theo.

- Tuy nhiên, dù có tài giỏi đến đâu thì người Huynh trưởng cũng không thể đi xa nếu đi một mình. Đức Phật từng dạy: "Cọp lìa rừng cọp bại. Tăng lìa chúng Tăng hư"
 Trong hành trình dấn thân, phụng sự của người Huynh trưởng, những khó khăn, cạm bẫy luôn chực chờ, có thể quật ngã bạn bất cứ lúc nào. Những "ngoại chướng" như cơm áo gạo tiền đã từng làm thối chí bao nhiêu Huynh trưởng, nhưng cũng không bằng những "nội ma" cố chấp, ngạo mạn, buông lung... đã quật ngã không ít Huynh trưởng chúng ta.
 Những lúc như thế, chính những người Huynh trưởng cùng chí hướng sẽ luôn bên cạnh giúp đỡ, động viên, tiếp lửa để anh em vững chắc niềm tin vững bước trên hành trình.

- Đời người Huynh trưởng như thuyền lội ngược dòng. Người không tiến, ắt lùi! 
 Dù Huynh trưởng có tài giỏi đến đâu, có đang giữ chức vụ nào đi nữa, thì tánh khiêm cung, cầu thị, chịu điều động là những đức tánh cần thiết phải trui rèn suốt đời.
 Bằng không, Huynh trưởng dễ rơi vào ngã mạn, ngày càng tụt hậu, cứng nhắc, và tạo ra vô vàn chướng duyên cho bản thân lẫn tổ chức của mình.
........................

✔️Đi cùng người đủ niềm tin, chí hướng, bạn sẽ không sợ mình đi sai đường.

✔️Đi cùng người có năng lực, bạn sẽ nhận được sự tự tin

✔️Đi cùng người có phẩm chất, bạn sẽ thấy mình an toàn.

✔️Đi cùng người biết giúp đỡ lẫn nhau, bạn sẽ không bao giờ nản chí.

✔️Đi cùng người chịu học hỏi, vâng lời, tổ chức chúng ta sẽ ngày càng phát triển, lan xa.
 
Nguyên Thanh - Đoàn Tường Vĩnh

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây