Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là ai?

Thứ hai - 17/11/2014 20:56

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là ai?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma. Thiền sư đi khắp nơi truyền bá Phật giáo, thu nhận rất nhiều đệ tử. Và chính thiền sư đã khiến cho tiếng "thầy" trở thành ngôn ngữ toàn cầu, bởi mọi đệ tử đều gọi thầy thân thương như vậy.

Cậu bé 8 tuổi và ước mơ trở thành người giống như đức Phật

Năm 7-8 tuổi, một lần cậu bé mang tên Xuân Bảo nhìn thấy hình ảnh đức Phật trên bìa 1 tờ tạp chí. Hình ảnh “Phật ngồi trên cỏ, thật bình an và mỉm cười” khiến cậu bé vô cùng xúc động. Từ đó, cậu âm thầm nuôi dưỡng ước mơ trở thành người như đức Phật. Năm 16, cậu xin cha mẹ cho phép xuất gia và quy y, thọ giới. Cậu theo Thiền tông và trở thành nhà sư ở tuổi 23.

Cậu bé ấy sau này trở thành thiền sư Thích Nhất Hạnh, thầy được Phật tử khắp thế giới kính trọng và ngưỡng mộ. Chính thiền sư đã khiến từ “thầy” trở thành ngôn ngữ quốc tế, bởi đó là danh xưng mà các đệ tử vẫn thường gọi thầy đầy trìu mến.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã khiến tiếng 'thầy' trở thành ngôn ngữ toàn cầu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã khiến tiếng "thầy" của Việt Nam trở thành ngôn ngữ toàn cầu, bởi lẽ hàng ngàn đệ tử đều gọi thầy như vậy.

Trong cuộc chuyện trò với MC nổi tiếng nước Mỹ Oprah Winfrey vào tháng 9/2009, thiền sư Thích Nhất Hạnh cho hay Kỷ niệm nói trên là phút giây nhiệm mầu nhất trong suốt thời thơ ấu của thầy.

Sáng lập "Đạo Bụt dấn thân"

Trong cuốn sách "Hoa sen trong biển lửa", thầy Thích Nhất Hạnh đã đưa ra khái niệm "Đạo Bụt dấn thân" (hay Phật giáo dấn thân), tức là áp dụng những tuệ giác mình đạt được từ những lời dạy của đức Phật và từ thiền quán để làm vơi bớt những khổ đau trong xã hội, trong môi sinh và trong chính trường.

Triết lý này được thể hiện sâu sắc qua cuộc đời của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thầy đã dành cả đời để cống hiến cho hòa bình bằng những pháp môn thực tiễn của Phật giáo. Ngoài những cống hiến mang tầm quốc tế, Thầy Thích Nhất Hạnh cũng hết lòng thực hiện những công tác từ bi trên mảnh đất quê hương từng trải qua chiến tranh và bị tàn phá bởi chiến tranh.

Năm 1967, thầy được nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ Martin Luther King đề cử giải Nobel Hòa bình vì những hành động phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình.

Cùng Làng Mai truyền đạo khắp nơi nơi

Năm 1982, tại miền Tây Nam nước Pháp nơi mình định cư, thầy Thích Nhất Hạnh lập nên Làng Mai, một tu viện và trung tâm tu học Phật giáo. Sở dĩ có tên gọi như vậy là ở đây trồng rất nhiều cây mai (mận), cứ mỗi mùa hè lại sai trái trĩu cành.

Mỗi năm, làng Mai được hàng ngàn người từ nhiều quốc gia ghé thăm để tìm hiểu sâu về các giáo lý của đạo Phật, các cách rèn luyện bản thân – kể cả thực tập chánh niệm (với mục đích đưa tâm về phút giây hiện tại), khai triển những phương pháp tu tập (sinh hoạt bình thường như là đi trong ý thức, và kéo mình trở lại chánh tư duy) và giác ngộ (thấy rõ được bản chất của thực tại và thoát khỏi khổ đau).

Làng Mai gắn liền với thầy Nhất Hạnh, vì thế, thầy còn được biết đến với cái tên Sư Ông Làng Mai. Hàng năm, Sư Ông Làng Mai cùng đệ tử tổ chức những chuyến hoằng pháp tại khắp nơi trên thế giới, cùng nhau hát lên bản nhạc bình an: “Chúng ta là lá của một thân cây, chúng ta là những đợt sóng của một đại dương, đã đến lúc mà chúng ta phải đến và sống với nhau như cùng một cơ thể.”

Trên hành trình truyền bá Phật giáo của mình, thầy đã biến những triết lý Phật giáo tưởng chừng khó hiểu trở nên giản dị, đơn sơ và đem đến mọi người phương pháp thiền đơn giản: “hít vào tâm tĩnh lặng - thở ra miệng mỉm cười”. Thầy bảo ban chúng đệ tử biết cám ơn từng hơi thở, cho họ thấy cái đẹp của phút giây hiện tại, dạy cho họ hiểu rằng giải thoát và hạnh phúc có thể tìm thấy rất dễ dàng – chẳng hạn như khi ta uống một ngụm trà.

Xem thêm: Thiền sư Thích Nhất Hạnh là ai?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 tại Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam. Thầy xuất gia theo Thiền tông từ năm 16 tuổi và trở thành nhà sư ở tuổi 23 (năm 1949). Từ đó tới nay, thầy đã cho ra mắt hơn 100 đầu sách, làm công tác truyền bá đạo Phật, sáng tác văn thơ, khảo cứu, hoạt động xã hội và vận động vì hòa bình. Thiền sư là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Hiện nay, ở tuổi 88, thiền sư bộc lộ nhiều suy giảm về sức khỏe, đặc biệt là trong 2 tháng qua - theo thông tin từ Ni sư Chân Không ở Làng Mai. Ngày 1/11, thầy đã nhập viện ở Bordeaux, Pháp. Thầy đang dần dần hồi phục sức khỏe, nhưng vào ngày 11/11, thầy bất ngờ bị xuất huyết bão nghiêm trọng. Nhờ sự chăm sóc tận tình của cán bộ y sĩ tại bệnh viện, giờ đây thiền sư Nhất Hạnh đã nhận thức được những gì diễn ra xung quanh mình và có thể cử động chân, tay và mắt. Đây là những tín hiệu đáng mừng.

Lam Lan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây