Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Cách dựng lều

Thứ sáu - 19/04/2013 02:03

Cách dựng lều

Trong sinh hoạt thanh niên nói chung, GĐPT nói riêng, dựng lều là một hình thức sinh hoạt nổi bật tính cách hoạt động gây sự tươi vui hứng thú hơn cả.

I.                   Ý NGHĨA VỀ LỀU TRẠI

Thời thượng cổ, con người chỉ biết ăn lông ở lỗ. dần dần họ biết tụ hợp nhau lại để chống lại thiên nhiên, thú dữ. Rồi họ biết cách che mưa nắng bằng các túp lều đơn sơ bằng cây, lá cỏ…Lều xuất hiện trong điều kiện sơ khai của loài người như vậy.

II.                CÁCH DỰNG LỀU

1.      Dụng cụ để dựng lều:

Vài tấm vải bạt cần thiết, lớn nhỏ tùy trường hợp nhu cầu sử dụng.

Một số gậy cột lều cần thiết tùy theo dạng lều muốn dựng. Thường chiều cao mỗi gậy là 1,6 – 1,8 mét tùy mùa mưa hay nắng. cọc, dây búa, xẻng…

2.      thực hiện dựng lều:

Muốn dựng lều được nhanh, tiện lợi cần thực hành các điểm sau đây:

a.       Chọn đất dựng lều: Việc chọn đất dựng lều rất là quan trọng. Phải chọn tìm chỗ đất vừa phải, đừng xốp quá cũng đừng cứng quá, trừ trường hợp bắt buộc thì phải sắm cọc cắm thích hợp với loại đất. Chỗ dựng lều phải bằng phẳng. Nếu bắt buộc phải dùng nơi gồ ghề, đá sỏi thì phải dọn dẹp trước khi dựng lều.

b.      Định hướng lều: Hướng lều sẽ bảo vệ vệ sinh, sự sinh hoạt trong lều được tiện lợi, đảm bảo an toàn cho lều.

-         Hướng lều (cửa lều) phải tránh gió thổi thốc thẳng vào lều để lều khỏi bị gió tung lên hay mưa tạt vào.

-         Hướng lều phải hứng được ánh sang vừa phải, tránh hướng thẳng mặt trời để mặt trời khỏi chiếu thẳng vào lều làm chói chang, gây nóng nảy khó chịu.

c.      Đội hình dựng lều: để việc dựng lều đựơc trật tự, quy củ, nhưng nhanh chóng, gây ý thức trách nhiệm, tinh thần đồng đội, lại tạo không khí hào hứng, thể hiện sức sống, khi dựng lều phải phân chia vị trí rõ ràng, trách nhiệm cụ thể, tất cả mọi người cùng hành động một lúc, thông minh sáng tạo, nhanh nhen, cẩn thận. vì vậy đội hình dựng lều hợp lý khoa học sẽ rất cần thiết.

-         

·        1 : Đội trưởng

·        2 : Đội sinh

·        3 : Đội sinh

·        4 : Đội sinh

·        5 : Đội sinh

·        6 : Đội sinh

·        7 : Đội sinh

·        8 : Đội sinh

-         Triển khai đội hình dựng lều vị trí:

·  Đội trưởng, đội phó đứng nguyên vị trí.

·  Số 4 bước qua bên trái của mình, đứng ở bên phải của đội trưởng, số 6 cũng bước qua bên trái của mình, đứng ở bên trái đội phó.

·  Số 3 bước qua bên phải mình đứng ở bên trái đội trưởng, còn số 5 bước qua bên phải đội phó (các số 3,5,4,6 đứng thành 4 góc hình chữ nhật, trục dọc là đường nối đội trưởng, đội phó)

·  Số 2 tiến lên đứng sau lưng đội trưởng, cách 1 gậy.

·  Số 7 thụi lùi đứng sau lưng đội phó, cách 1 gậy. Các số 2,1,8,7 đứng thẳng hàng với nhau.

·  Tất cả quay mặt vào trong.

d.      Phân chia nhiệm vụ: Đội trưởng, đội phó đứng ở nóc lều, cầm gậy, hất đầu gậy vào cho đội sinh số 2, 7 bắt lấy đặt dài xuống đắt. Đội trưởng ôm lều sẽ bung lều cho đội phó tiếp lấy, trải lên trên mặt đất (lều trước đó đã xếp có phương pháp để khi bung được dễ dàng) Đội trưởng đội phó quan sát điều khiển người bên phải của mình. Các số khác đã cầm sẵn mỗi người một cọc ngắn, căng dây lều, búa. Khi đội trưởng bung lều, các số 4 góc (4,6,3,5) lập tức đồng thời phụ giúp Đội trưởng đội phó căng lều ra cho ngay ngắn và phẳng.

e.      Dựng lều: Sau khi lều đã căng trên mặt đất, Đội trưởng ban lệnh: Đội dựng lều bắt đầu. Tất cả đồng loạt thực hiện gút dây vào diềm lều, đóng cọc thắt gút. Chiều dài của dây bằng khoảng 4/3 chiều dài từ góc diềm trại (trên mặt đất) đến cọc (độ 2 gang tay). Sau khi đóng cọc, Đội trưởng, đội phó từ từ dựng lều lên, còn các đoàn sinh khác giữ các cọc quan sát nới hay thu ngắn dây cho phù họp độ căng của lều (Xem sơ đồ hướng dẫn vị trí các cọc lều kèm theo.)

Chú ý về khoảng cách của mái lều: độ cách từ mặt đất lên mái lều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh hoạt của đội chúng ở trong lều nên chúng ta chú ý:

-         Nếu trời nắng, đất thường: mái lều cách mặt đất độ 40 phân. Gậy cao 1m6 hoạc 1m8, cọc nhỏ tùy loại đất.

-         Nếu trời mưa, mái lều cách mặt đất 10-20 phân. Gậy cao 1m6

Lưu ý: khi đóng cọc, các đoàn sinh nhớ phải đứng quay vào phía lều. cọc đóng tạo với mặt đất một góc chừng 40-45 độ

f.       Đào rãnh nước: dù trời mưa hay nắng, sau khi lều đã dựng xong đều phải làm rãnh tháo chung quanh lều.

g.      Hầm vệ sinh, bếp: Sau khi đã hoàn chỉnh lều, thì phân công trong đội

-         Xếp dọn đồ đạc trong lều cho ngăn nắp, gọn gang, thứ tự trang hoàng lều, dọn dẹp sạch sẽ quanh lều.

-         Đào một hầm vệ sinh xa lều chừng 150m, sâu độ 1m, miệng hầm 30 phân, có nắp, có vách che và đặt một thùng vôi bột bên cạnh, cùng một cái xẻng con.

-         Làm bếp cho đội, kiểu bếp tùy nghi, nhưng phải đặt ở một chỗ khuất gió, dưới gió đối góc lều .

-         Các vật dụng thủ công phục vụ đời sống trại như: Cổng lều, hàng rào, chạn bếp, bàn ăn…

-         Mọi thứ tươm tất, gọn gàng tuy đơn giảng nhưng đẹp mắt, có thẩm mỹ, thể hienj tính sáng tạo, tinh thần tháo vát, trẻ trung yêu đời của đoàn sinh GĐPT.

III.             HẠ LỀU

Dựng lều phải có kỹ thuật, quy cũ, trật tự, nhanh chóng thì hạ lều cũng phải như vậy:

-         Đội hình ha lều: giống như dựng lều, sau khi tập họp một hàng dọc. Lênh hạ lều được đội trưởng phát ra đội hình hạ lêu thi hành, thì đội trưởng đội phó hạ cột lều xuống như trước. các đội sinh tháo dây móc lều, nhổ cọc. Lều được trải căng trên mặt đất, Đội trưởng, đội phó gấp lều lại theo chiều ngang, xong Đội phó cuốn lều lại về phía đội trưởng để đội trưởng giữ lấy lều. Các đội sinh thu cuốn dây đúng kỹ thuật chứ không phải vầy vò luộm thuộm khó nhìn, xong phần của ai xếp vào túi nấy.

-         Thu dọn: lều hạ xong, các đoàn sinh được phân công dọn sạch sẽ toàn bộ khu đất dựng lều, lấp rãnh nước,bếp, hầm vệ sinh, lấy giấy vứt rác…thật sạch sẽ, khéo léo, không để một dấu vết gì cho thấy có người từng ở đây.

             IV.      KẾT LUẬN

Trên đây là một vài nguyên tắc cần thiết để dựng lều trại đúng phương pháp, nhanh gọn, chắc chắn, tiện lợi, thể hiện phương tiện giáo dục của GĐPT và sức sống của chúng ta. Người Huynh Trưởng không những phải thấu đáo mà còn phải thực hành thật thành thạo để có thể hướng dẫn các em một cách thành công gây không khí vui tươi, sinh động, kích thích tinh thần kỷ luật, ý thức đồng đội, tập tổ chức đời sống tự lập, khai thác sự tháo vát lanh lơi, tính chịu khó của đoàn sih khi tổ chức các cuộc cắm trại.

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây