Gia Đình Phật Tử Long Hưng

CẢM NIỆM VU LAN

Thứ năm - 29/08/2013 00:21

CẢM NIỆM VU LAN

Mùa thu với khung cảnh êm diệu của thiên nhiên lòng người như thanh thản hơn, họ gạt bỏ lo toan của đời thường để hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, diụ dàng. Những chiếc lá vàng rơi đưa đến cho con người cảm giác vô thường. Cuộc đời là thế đó, nhân tình là thế đó. Không có một chiếc lá nào dính mãi trên cây, từ những chiếc lá non mơn mỡn qua lớp bụi thời gian làm cho nó chuyển mình, từ màu xanh của lá sang màu vàng của đất. Thế rồi không từ chối lời mời chào của đất, chiếc lá lại trở về với đất và trở lại với cái thưở ban đầu là một chất nguyên sinh. Mặt cho sự nếu kéo của thân cây, những chiếc lá vàng cũng từ từ rơi rụng hết. Từ những cảm nhận cái quy luật tự nhiên đưa con người trở lại thực tại của mình. Khi người con biết nhận thức được cuộc đời này thì cũng là lúc tóc mẹ cha bạc nhanh từng sợi trên đầu, báo hiệu cho cơn lốc vô thường có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Dù cho con người có trái tim và khối óc có thông minh đến đâu cũng không thể cưỡng lại được. Kim đồng hồ ta có thể quay ngược, nhưng không có thể dùng tay kéo ngược lại được chiều quay của mặt trời. Ôi! Con người thật nhỏ bé đành phải nhìn cảnh ra đi của con người thân thương mà chỉ biết khóc than cho số phận hẩm hiu của mình. Nỗi đau lớn nhất của con người là nỗi đau vĩnh biệt song thân. Người đã dày công sinh thành và nuôi dưỡng ta.
“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ Mẹ kính Cha
Cho tròn chữ hiếu mới là là đạo con”
Câu ca dao của cái thưở thiếu thời ấy có lẽ không một người Việt Nam nào không thuộc lòng. Có thể nói rằng, nếu ai không biết câu ca dao ấy không phải là người Việt Nam. Vì sao vậy? Vì truyền thống hiếu kính là truyền thống đẹp nhất của người Việt Nam. Có lẽ, vì vậy mà hội Vu Lan không là nét sinh hoạt riêng của Phật Giáo mà trở thành nét đẹp chung cho văn hóa dân tộc Việt chúng ta. “Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân”. Các vị minh quân ngày xưa, cứ đến ngày rằm tháng bảy là mở ngày hội xóa tội cho những người tù tội, thi ân bố đức cho các tầng lớp nhân dân để mở đầu cho mùa thu hòa bình và hạnh phúc và cũng cầu cho cha mẹ hiện tiền cùng nhiều đời nhiều kiếp siêu thoát. Thật là một cử chỉ cao đẹp và đáng trân trọng biết bao.
Vu Lan được khởi nguyên từ một người con hiếu hạnh. Thầy Mục Kiền Liên sau khi theo Phật tu hành, chứng quả và nhớ công sanh thành dưỡng dục muốn báo đáp ơn sâu, bằng dùng huệ nhãn soi tận nguồn căn thấy vong mẫu đang bị đọa đầy đau khổ, đói ăn, thiếu mặc của cảnh ngạ quỷ. Thầy không cầm được nước mắt tràn tuôn, quyết định cứu Mẹ ra khỏi chốn tam đồ. Nhưng lực bất tòng tâm, sức một mình không làm gì được đành phải nhờ sự trợ lực của Chư Tăng theo lời Phật dạy.
Chư Tăng sau ba tháng an cư tiến tu đạo nhập viên tròn, tam vô lậu học, dùng định lực để chuyển hóa tâm thức, dùng lòng từ độ vô lượng chúng sanh. Với đức chúng như sức mạnh của hải triều đã cứu độ vô số sinh linh đang chìm đấm nơi biển sâu sanh tử, Mẹ của Mục Kiền Liên cũng nhờ đó mà siêu sanh về nơi miền lạc cảnh. Giải phóng sự khổ đau với sự biết ơn sâu xa đối với Đức Phật và Chư Tăng đã cứu độ Mẹ mình và cũng để tuyên dương chánh Pháp. Thầy đã khẩn thỉnh Đức Phật dạy pháp Vu Lan. Vậy là từ ngày ấy những người con hiếu hạnh nối tiếp nguyện cầu cho Cha Mẹ hiện tiền và đã quá vãng truyền thống tốt đẹp này.
   Hỡi!!! Những con người chơn chánh
Hỡi!!! Những con người hiếu hạnh
Chúng ta không có quyền làm ngơ với lễ hội Vu Lan, lễ hội của  những người con chơn chánh và hiếu hạnh. Nghĩa vụ của chúng ta là làm sao cho mọi người sống nhớ lại nguồn gốc của mình nhớ đến công sinh dưỡng Mẹ Cha. Hy vọng ngày hội Vu Lan được khởi nguyên từ một người con hiếu hạnh sẽ được tiếp nối và phát triển.
NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT
 
 
 

Tác giả bài viết: THẦY GIÁC CHÍ

Nguồn tin: gdptlonghung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây