Gia Đình Phật Tử Long Hưng

" SỰ TRUYỀN THỪA …"

Thứ hai - 30/05/2016 01:17

" SỰ TRUYỀN THỪA …"

Chiếc nón … Có giống bao chiếc nón khác không nhỉ? Một chiếc nón thường tại sao lúc nào, thời gian nào và chúng ta điều có thể đội nó lên đầu.
Chiếc nón … Có giống bao chiếc nón khác không nhỉ? Một chiếc nón thường tại sao lúc nào, thời gian nào và chúng ta điều có thể đội nó lên đầu. Nhưng tại sao chiếc nón Tứ Ân thì chỉ mỗi dịp vào chiều chủ nhật, vào dịp những lễ lượt quan trọng của Giáo hội và lễ lượt Gia Đình Phật Tử mới được phép đội nó mới thật sự ý nghĩa và phù hợp … Vâng, đó là chiếc nón Tứ Ân.


 
“Nón Tứ Ân: ân cha mẹ, ân thầy bạn, ân quốc gia xã hội, ân Tam Bảo” Để được hiểu hơn thì Tôi liệt kê một phần nho nhỏ về chiếc nón kì diệu này.

- Ân Thầy bạn: Mỗi con người chúng ta ai ai cũng phải trải  qua một thời cắp sách tới trường dù không nhiều thì cũng ít. Ai cũng có một thời ấu thơ để vui chơi, chưa biết suy nghĩ và lo toan mọi thứ. Thầy, Cô cho ta những kiến thức bao la để cho chúng ta được nắm bắt những nét chữ từ căn bản nhất, uốn nắn cho ta từ chữ viết, từ những từ đơn giản nhất, từ những vần, từ chữ cái mà chúng ta bập bẹ và chính nhờ vậy mà chúng ta được khôn ngoan hơn để bước chân vào đời một cách tự tin hơn, không còn những nhút nhát và rụt rè so với bạn bè cũng trang lứa. Về bạn bè thì cho ta những hiểu biết về giá trị sống, cho ta biết đâu là tình bạn thân thiết, cho ta những ngày rong rủi trên những con hẻm nhỏ đến những con phố lớn, cho ta đầy ấp những tiếng cười, … Ôi, ôi !!! Mới kể sơ sơ thôi mà bao nhiêu kỷ niệm đã được ùa về trong Tôi.

- Ân Quốc Gia xã hội:  Tôi rất hạnh phúc biết bao khi được là một công dân của đất nước có hình chữ S “Việt Nam”. Chính nhờ nó Tôi được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh của đất nước này thật đẹp biết bao. Từ nhỏ mỗi khi được cất lên bài “Quốc Ca” thiêng liêng là trong Tôi lại nóng lên một cách lạ thường. Việt Nam tuy còn nghèo nhưng lòng người thì không nghèo. Mỗi con người Việt Nam luôn chứa đựng tình thương bao la, chia sẻ đùm bọc lẫn nhau, …

- Ân Cha Mẹ: Về ân nghĩa này thì không thể nói hết bằng lời được. Vì cha mẹ đã cho Tôi biết bao kỷ niệm, biết bao đặt ân mà Tôi mới có được như ngày hôm nay. Tôi được Cha Mẹ dạy bằng cách làm việc qua những gì Cha Mẹ làm. Không ép buộc Tôi làm mà để Tôi tự nhận thức ra là mình phải nên làm để cho mình hoàn thiện hơn. Ôi … Nói đến công ơn Cha Mẹ thì không bao giờ kể hết chỉ đúc kết lại 2 từ “Tuyệt vời” trong Tôi.

- Ân Tam Bảo: Nói đến một người Phật Tử thì ân Tam Bảo không gì sánh bằng. Đã là một người con Phật thì luôn luôn đặt Tam Bảo làm hằng đầu.

Nói đến đây thì mỗi con người Phật Tử chúng ta đã thấy được tầm quan trọng về chiếc nón Tứ Ân mà mỗi chúng ta được trân quý đội lên đầu. Chiếc nón không màu mè, sặc sỡ mà lại rất uy nghiêm. Cái ngày Tôi được truyền thừa chiếc nón Tứ Ân ấy cũng là ngày Tôi vĩnh viễn mất đi “Người” Tôi kính trọng nhất.Người mà Tôi thương yêu nhất nhì. “Người” đã truyền trao cho Tôi ngọn lửa Lam, ngọn lửa nhiệt huyết của tổ chức GĐPT. Ý nghĩa thay ngày Tôi đội chiếc nón ấy trên đầu là ngày Tôi nhận nhiệm vụ cao cả của một người Huynh Trưởng.

Người Huynh Trưởng trong gia đình nhỏ “GĐPT Long Hưng” trong đại GĐPT Việt Nam. Một buổi lễ mà biết bao con người Huynh Trưởng nhận thấy ý nghĩa thật sự và sâu sắc của người anh, người chị phải gắn lảnh trách nhiệm với bao đàn em thơ dại đang đợi các anh chị truyền trao nhiệt huyết, truyền trao lý tưởng vào tim của mỗi em. Cái thời khắc Tôi được truyền trao chiếc nón ấy, Tôi lại suy nghĩ về “Người” không kìm được và cứ thế nước mắt của Tôi lại tuôn trào. Chiếc nón mà có lẽ đã theo “Người” hơn 40 năm trước trong suốt cuộc đời “Người” phụng sự cho lý tưởng 60 năm của GĐPT và cũng là 40 năm cho một chiếc nón ấy Người đội lên đầu của chính mình và giờ đây chiếc nón đó lại được Tôi đội lên đầu của Tôi… Nhận lãnh trách nhiệm rất nặng nề, nhưng vì lý tưởng, vì màu Lam, vì đàn em thân thương.

Một chặng đường mà ai ai cũng phải ngưỡng mộ. Một sự truyền thừa mà Tôi được nhận, được thừa hưởng và được vinh dự mang chiếc nón ấy trên đầu, được theo đuổi lý tưởng mà truyền thống trong gia đình Tôi. Truyền thống gia đình 4 đời được là thành viên của đại GĐPT Việt Nam, nó càng ngày được lan truyền mạnh hơn, nhiệt huyết hơn. Một chiếc nón mà Tôi chưa chắc có thể giữ gìn bao nhiêu lâu trong cuộc đời này. Nhưng Tôi luôn luôn nguyện và hứa những thứ như chiếc nón Tứ Ân, áo màu Lam nó sẽ trường tồn mãi mãi trong Tôi.

Dù trên đường đời này có gặp phải nhiều chông gai, nhiều khó khăn, nhiều vất vả thì Tôi vẫn luôn luôn trung kiên, vẫn luôn luôn trung thành với những vật mà không thể lìa xa trong cơ thể của Tôi. Cũng được xin mượn câu nói của một anh Huynh Trưởng “Một ngày mặc chiếc áo màu Lam thì cả đời mặc chiếc áo màu Lam” và “ một đời đội chiếc nón Tứ Ân thì cả đời chỉ chọn chiếc non ấy”. Tôi sẽ trân quý và luôn sẽ giữ gìn chiếc nón Tứ Ân để sau này còn truyền trao cho thế hệ mai sau và cũng như là một thứ lưu giữ kỷ vật ý nghĩa thiêng liêng của tổ chức GĐPT.

Chiếc nón Tứ Ân trong Tôi…    

Tác giả bài viết: Quảng Huy - Đặng Văn Quốc Hoàng

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây