00:25 EST Thứ năm, 14/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Xã Hội » Mẹo Vặt

Các Nhóm Thực Phẩm Không Tốt Cho Mẹ Bầu

Thứ bảy - 29/04/2017 05:50
Trong quá trình mang thai người phụ nữ phải chú ý rất nhiều từ việc di chuyển đến chế độ dinh dưỡng. Trong đó chế độ dinh dưỡng chiếm phần quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp sức khỏe của người mẹ. Chính vì thế lựa chọn thực phẩm trong thời kỳ mang thai là việc làm hết sức quan trọng. Hãy điểm mặt Các nhóm thực phẩm không tốt cho mẹ bầu để có thể lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày giúp mẹ và bé khỏe mạnh nhé.
 
Các nhóm thực phẩm không tốt cho mẹ bầu
 
Các loại quả nên tránh
 
Khi mang thai chế độ ăn cần có nhiều vitamin và chất xơ vì thế các loại quả là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhưng với những loại quả không tốt các mẹ nên tránh hoặc hạn chế ăn để đảm bảo cho thai kỳ khỏe mạnh nhất. Sau đây là một số loại quả mà mẹ bầu nên tránh ăn hoặc tránh ăn nhiều trong khi mang thai nhé.
Dứa rất nhiều chất xơ nhưng bà bầu không nên ăn nhiều
 
Nhãn: Nhãn có tính nóng, nhiều đường vì thế không nên ăn quá nhiều nhãn vào mùa hè. Cái nóng mùa hè cộng với hàm lượng đường cao sẽ làm mẹ bầu bị nổi mụn, nóng trong, nhiệt hoặc táo bón. Vì thế hãy hạn chế ăn nhãn hoặc ăn ít một trong ngày, không nên ăn nhiều ngày liên tục, chỉ khi thèm thì ăn cho đỡ thèm thôi nhé.
 
Dứa: Trong quả dứa có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Những mẹ bầu quá ngày sinh thường uống nước ép dứa để kích thích sinh sản nhanh chóng vì thế khi mang thai nên hạn chế ăn dứa hoặc ăn ít, ăn cho đỡ thèm thôi nhé.
 
Đu đủ: Chỉ nên ăn đu đủ chín kỹ, mềm, tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín kỹ. Đu đủ xanh có chứa nhiều acid và chất mủ trắng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
 
Các loại thịt, cá
 
Với các loại thịt cá mẹ bầu nên tránh đó là:


Bò tái và các món thịt tái mẹ bầu nên tránh

 
Các loại cá có chứa thủy ngân, đặc biệt là cá biển khơi như cá mập, cá kiếm, cá kình và cá thu. Đây là các loại cá chứa nhiều thủy ngân, thủy ngân làm bé chậm phát triển, đặc biệt về não của bé. Nhưng các loại cá nước ngọt như cá chép, cá chuối, cá rô phi, cá rô đồng lại rất tốt cho sức khỏe thai nhi. Nấu cháo hoặc nấu canh đều ngon và bổ dưỡng lắm nhé.
Các loại thịt sống, tái hoặc ăn gỏi là những món nên tránh bởi đồ sống có nguy cơ mắc nhiều giun sán và bệnh truyền nhiễm. Vì thế nên ăn các loại thịt được nấu chín kỹ và khi chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn
 
Các loại thịt muối, pho mát hoặc sữa chưa tiệt trùng, hoặc những loại thịt hộp, cá hộp, đồ ăn như thịt bò khô, thịt xông khói bán ở siêu thị …. đều là những thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi nó không tốt cho hệ tiêu hóa nhạy cảm của các mẹ đâu nhé.

Các loại đồ khô hoặc đồ sấy khô cũng không phải thực phẩm có lợi cho mẹ bầu bởi nó có chứa chất bảo quản và có thể chứa những chất không có lợi cho sức khỏe mẹ và bé.
 
Chất kích thích và đồ uống có gas


Rượu là đồ uống cực kỳ có hại cho mẹ bầu

 
Cà phê: đây là chất cấm kỵ đối với mẹ bầu bởi nó không hề tốt cho mẹ và bé, những tổn hại khi các chất có trong cà phê có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé qua nhau thai. Cà phê còn chứa những chất kích thích vì thế có thể làm cơ thể người mẹ bị mệt mỏi và mất ngủ. Nếu mẹ nào nghiện cà phê thì chỉ nên uống nhiều nhất là 3 ngày 1 cốc vào buổi sáng nhé.
 
Rượu và đồ uống có cồn: Những đồ uống có cồn đều không tốt cho mẹ bầu. Những nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi hết sức nguy hiểm.
 
Các loại rau không nên ăn
 
Rau chùm ngây: Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây bởi trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.
 

Rau chùm ngây cực tốt sau khi sinh nhưng lại không tốt khi mang bầu
 
Rau ngót: Đối với những người có nguy cơ sảy thai hoặc có vấn đề khó mang bầu thì nên hạn chế ăn rau ngót, nhất là trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Trong rau ngót có chứa nhiều chất làm co tử cung, đẩy huyết ra ngoài khi sinh nở vì thế khi mang thai không nên ăn.

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Lịch Trình Sinh Hoạt

14h00 – 14h10: Tập trung
14h15 – 14h45: Lễ phật

14h45 – 15h15: Lễ đoàn
                          
Câu chuyện dưới cờ
15h15 – 15h30: Tự trị đoàn
15h30 – 16h15: Tu học
16h15 – 17h00: Sinh hoạt chung - Kết dây

Kết Nối Tình Lam





Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1243

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55157

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9842631

Doanh Lam