Gia Đình Phật Tử Long Hưng

TÂM SỰ MÙA THI: SĨ TỬ GĐPT LONG HƯNG

Thứ tư - 28/12/2016 11:26

TÂM SỰ MÙA THI: SĨ TỬ GĐPT LONG HƯNG

Nhân kỳ thi Vượt bậc vừa qua do Phân Ban cùng đơn vị gia đình tổ chức vừa kết thúc được mấy hôm, anh có đôi dòng tâm sự với anh chị em huynh trưởng gia đình Long Hưng chúng ta.
Nhân kỳ thi Vượt bậc vừa qua do Phân Ban cùng đơn vị gia đình tổ chức vừa kết thúc được mấy hôm, anh có đôi dòng tâm sự với anh chị em huynh trưởng gia đình Long Hưng chúng ta.


Năm nay là năm đánh dấu sự nỗ lực của ban huynh trưởng Long Hưng với số lượng học viên đăng ký trên mười người tham gia các khóa học đào tạo Huynh trưởng do Phân Ban GĐPT TPHCM tổ chức. Cuối năm nay cũng là mùa thi của anh chị em học viên. Đã là thi cử thì ai cũng muốn làm bài tốt và kết quả bài thi của mình đạt điểm cao. Nhưng mong muốn là một chuyện, còn việc ôn luyện, chuẩn bị bài lại là chuyện khác. Cũng không ít người trong chúng ta không biết có chịu bỏ thời gian ôn lại bài vở, hoặc chỉ học qua loa cho có lệ vì với tâm lý, dù có ôn bài hay không thì các anh chị Huynh trưởng coi thi cũng dễ dàng cho qua, có chết thằng Tây nào đâu…!

Vậy thì anh em chúng ta thử đặt câu hỏi: Chúng ta đi thi để làm gì? Thi để có chứng chỉ rồi làm nghề Huynh trưởng hay sao?

     - Về phía Ban tổ chức: Là để đánh giá lại kết quả mà thí sinh đã thu hoạch được trong một năm qua, phát hiện những nhân tố tích cực, những hạt giống tài năng để vun trồng cho tổ chức GĐPT ..v.v..
     - Còn về phía học viên là dịp để chúng ta nhìn nhận lại bản thân mình đã học được điều gì trong một năm qua: Mình có phải là một học viên – Huynh trưởng chăm chỉ, hòa đồng hay không? có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng không? Cũng là cơ hội để chúng ta tự đánh giá lại mình: điểm mạnh, điểm yếu chỗ nào để từ đó cố gắng vươn lên. Chỉ cần đánh giá đúng được thực lực bản thân để tạo động lực phấn đấu thì chúng ta đã đạt được 70% cơ số điểm (thật), còn lại là phần kiến thức, kỹ năng mà thôi.Trong suốt quá trình chúng ta học và thi cử, anh chị Huynh trưởng hướng dẫn có thể chưa trình bày hay, có thể chưa nhiệt tình lắm, có thể xuề xòa cho qua... nhưng bản thân chúng ta tuyệt đối không vì thế mà dễ dãi với chính bản thân mình.

Vì sao vậy?

Không như các kiến thức chuyên môn chúng ta học ở ngoài đời, kiến thức Phật pháp nói riêng và những chương trình đào tạo Huynh trưởng nói chung. Ngoài sự vun bồi kiến thức Nghề Huynh trưởng, nó còn thể hiện tư cách đạo đức cùng hạnh nguyện của một Huynh trưởng GĐPT.

Chúng ta thà là một Huynh trưởng có năng lực (để cống hiến) hơn là một Huynh trưởng có bằng cấp, chứng chỉ mà không làm gương được cho các em, không giúp được cho GĐPT lớn mạnh. Điều đó chỉ làm suy yếu tổ chức và làm nhạt nhòa màu áo Lam chúng ta đang mặc mà thôi..

Có một câu nói ý nghĩa về sự nghiệp giáo dục mà thiên tài thế kỷ 20 Albert EinStein từng nói:
“Giáo dục là những gì còn lại sau khi anh đã quên những gì anh học…”

Đó chính là nét văn hóa, là nhân cách, là mục tiêu lý tưởng mà anh chị em Huynh trưởng chúng ta cần hướng tới trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.

Chúc anh chị em Huynh trưởng cũng như Đoàn sinh GĐPT Long Hưng qua các mùa thi chúng ta nhìn nhận đúng thực lực bản thân và phát huy được tố chất thiên bẩm của mình đang tiềm ẩn bên trong, để ngày càng trưởng thành hơn trên bước đường tu học giải thoát.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyên Thanh - Đoàn Tường Vĩnh

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây