Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Ban Hướng dẫn Phật tủ TPHCM tổ chức Lễ Tổng kết công tác Phật sự năm 2014

Thứ bảy - 17/01/2015 22:06
“Ngành Hướng dẫn Phật tử TPHCM vẫn còn nhiều vấn đề phải lưu tâm trong thời gian tới về tính hiệu quả công tác vận động thực hiện chương trình Phật hóa gia đình, trách nhiệm hộ trì Tam Bảo của Phật tử tại gia, mô hình sinh hoạt tu học giải trí lành mạnh của Thanh thiếu nhi Phật tử tại các tự viện, v.v…”
Ngày 17-01-2015, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN/TPHCM đã tổ chức Lễ Tổng kết công tác Phật sự 2014 và triển khai chương trình hoạt động năm 2015 tại chùa Ấn Quang – Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Thành phố. Đến chứng minh và tham dự có HT Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS/GH/TPHCM, HT Thích Tịnh Hạnh, HT Thích Như Tín, HT Thích Thiện Đức đồng Phó Trưởng ban Trị sự GH/TPHCM, chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực BTS, Ban Hướng dẫn Phật tử /GH/TPHCM, Ban Trị sự GH/24 quận huyện, chư Tôn đức trụ trì các tự viện toàn thành phố; Ông Quách Nghi Xuân – Phó ban Dân tộc Tôn giáo MTTQ/TPHCM, Bà Trần Ngọc Thanh – Phó Phòng Phật giáo BTG/TPHCM và khoảng 200 cư sĩ Phật tử, huynh trưởng GĐPT.


          Trong lời khai mạc, TT Thích Chơn Không – Phó Trưởng Ban Thường trực BHDPT/GH/TPHCM phát biểu: “Nhiều ban ngành chuyên môn được kiện toàn, trong đó có BHDPT đã đi vào hoạt động thông suốt và hiệu quả ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Đặc biệt, trong năm nay Ban Trị sự GH/TPHCM đã tổ chức Lễ Khởi công Đại trùng tu Việt Nam Quốc Tự – một ngôi chùa lịch sử gắn liền với phong trào đấu tranh bảo vệ Phật giáo năm 1963.
Đáng lưu ý nhất về danh xưng của ngôi chùa này là trong chùa có tên nước, trong nước lại có tên chùa. Vì thế, BHDPT đã tích cực ủng hộ, vận động toàn thể thành viên trong Ban và Phật tử chùa Thiên Tôn Q5, chùa Bát Nhã Q.Bình Thạnh cúng dường được 757.000.000đ (Bảy trăm năm mươi bảy triệu đồng)”.          “Ngành Hướng dẫn Phật tử TPHCM vẫn còn nhiều vấn đề phải lưu tâm trong thời gian tới về tính hiệu quả công tác vận động thực hiện chương trình Phật hóa gia đình, trách nhiệm hộ trì Tam Bảo của Phật tử tại gia, mô hình sinh hoạt tu học giải trí lành mạnh của Thanh thiếu nhi Phật tử tại các tự viện, v.v…”

TT Thích Chơn Không - Phó Trưởng ban Thường trực BHDPT/GH/TPHCM phát biểu khai mạc
          

 
          Trong báo cáo Tổng kết cho biết: Trong năm qua, toàn Ban phát tâm cúng dường Lễ Phật đản, An cư kiết hạ,  xây chùa, tạo tự, đúc chuông, học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM, là 440.000.000đ (Bốn trăm bốn mươi triệu đồng).
          Về công tác từ thiện xã hội, BHDPT đã tổ chức tặng học bổng cho huynh trưởng, sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, ủng hộ hội trại, khóa tu mua hè, chương trình tiếp sức mùa thi, tặng quà Phật đản, Vu Lan, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, v.v… tổng số tiền 609.280.000đ (Sáu trăm lẻ chín triệu hai trăm tám mươi ngàn đồng).


      
          Về hoạt động của Phân Ban Cư sĩ Phật tử:
- Có 260 mô hình sinh hoạt tu học như: đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng Tu thiền, đạo tràng Niệm Phật, đạo tràng Pháp hoa, khóa tu một ngày an lạc, v.v…, có 42.139 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên.
- Có 55 lớp giáo lý, có 7.315 Phật tử theo học hàng tuần.
- Có 33 giảng đường, có 4.930 Phật tử thính pháp hàng tuần.
- Có 7 CLB Thanh thiếu nhi Phật tử, có 490 ban trẻ tham gia hàng tuần.
          So với năm 2013, năm nay sinh hoạt tu học của Phật tử tại gia có chiều hướng tăng trưởng tốt.- Có gần 130 tự viện với 150 tiết mục tham gia hội thi văn nghệ chào mừng Đại Lễ Phật đản, đoạt được nhiều giải thưởng cao quý. Có 20 tự viện đoạt nhất nhì ba và khuyến khích với nhiều thể loại khác nhau.
- Trong mùa Phật đản, mùa Vu Lan, Lễ vía Di Đà có nhiều tự viện tổ chức Lễ Hội Hoa đăng, thắp nến cầu nguyện thu hút hàng ngàn Phật tử các nơi về dự, như chùa: Hoằng Pháp, Hoằng Linh, Phổ Quang, Thiên Chánh, Pháp Võ, Phước Linh, Tu viện Quan Âm, v.v…          Về hoạt động của Phân Ban Gia đình Phật tử:
- Có 25 đơn vị Gia đình Phật tử.
- Có 1508 huynh trưởng đoàn sinh Gia đình Phật tử thường xuyên sinh hoạt tại các đơn vị.
- Trong năm, Phân ban Gia đình Phật tử đã tổ chức triển khai quán triệt các nghị quyết, chủ trương của BHDPT/TW, nội quy của Phân ban GĐPT/TW. Tổ chức điều hành các chương trình tu học, tổ chức các trại huấn luyện huynh trưởng các cấp và tổ chức các ngày truyền thống của Gia đình Phật tử với sự tham dự đông đảo của các huynh trưởng đoàn sinh.
- Tham gia hội thi văn nghệ chào mừng Đại Lễ Phật đản, đoạt được nhiều giải thưởng cao quý và được Thượng tọa Thích Chơn Không tặng thưởng thêm 25.000.000đ.          Trong lời đạo từ của BTS/GH/TPHCM, HT Thích Thiện Tánh đã chỉ đạo: đề nghị Chư tôn đức trụ trì các tự viện quan tâm, hỗ trợ sinh hoạt của Gia đình Phật tử, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giới trẻ hướng về Tam Bảo, giới trẻ là mầm non, là tương lai của Đạo pháp và Dân tộc. Các cháu thanh thiếu nhi Phật tử được giáo dục tốt thì các cháu sẽ trở thành con ngoan trò giỏi. 


 
 

Diệu Chơn - Minh Đức

Nguồn tin: huongdanphattu

 Tags: lưu tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây