Gia Đình Phật Tử Long Hưng

MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN: CÁCH DẠY CỦA NGƯỜI XƯA

Thứ bảy - 07/07/2018 07:50
MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN: CÁCH DẠY CỦA NGƯỜI XƯA
   Xưa, có một chú học trò được dịp lên phố chơi. Nhằm ngày chợ phiên một cuộc mất cắp xảy ra tại quán trọ. Chú học trò liền bị quan huyện bắt nhốt vì người ta nghi ngờ chú là thủ phạm.
Sau khi trải qua những thủ tục tra hỏi phiền phức, quan huyện tìm ra thủ phạm chính, chú học trò được trắng án ra về. 
Khi về làng gặp lại vị thầy dạy học, chú nhỏ tức tưởi kể lại tự sự, bộc lộ nỗi hàm oan của mình. 
Ông thầy im lặng nghe xong câu chuyện, nghiêm nghị ra lệnh đánh đệ tử 10 roi phạt. Chú học trò vô cùng ngạc nhiên nhưng không dám cãi lời thầy, riu ríu leo lên bộ phảng nằm chờ trận đòn mà lòng hoang mang vô kể. 
Các bạn chú thấy thế ngạc nhiên thưa:
 - Thưa thầy, trò này vô tội sao lại bị đòn?
Ông thầy từ tốn giải thích:
- Đành rằng nó vô tội. Nhưng tại sao giữa phố chợ đông đảo, chỉ có mình nó bị tình nghi là kẻ cắp? Ta đánh đây là phạt cái tội nó đã có bộ vó của thằng ăn cắp để cho người ta nghi ngờ. Nếu nó không chỉnh đốn tư cách lại ta e rằng nó sẽ bị hàm oan nhiều lần nữa!
……………………………………………………………………………………………

LỜI BÀN:
Anh chị em thân mến!
Câu tục ngữ “Tiên học Lễ, hậu học Văn” đã được cha ông ta thực hiện rất tốt cách đây gần thế kỷ.
Người xưa cực kỳ chú trọng đến cách dạy lễ nghĩa cho con em mình trước khi dạy kiến thức, mà điều đầu tiên là dạy tư cách làm người. Để cho thế hệ đàn em sống sao “cúi không thẹn đất, ngẩng không thẹn trời” mà cổ nhân đã dạy học trò rất nghiêm khắc từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt của học trò mình sao cho nghiêm trang, đứng đắn.. của người chính nhân quân tử.
Có được điều đó phần lớn là do người xưa dạy bằng hành động song song với lời nói. Chính những tấm gương của người thầy đã nhiếp phục và chuyển hóa được cho học trò mình trở thành những người sống có trách nhiệm, đức độ, đem lại lợi ích cho nhiều người.
Theo các nghiên cứu hiện đại, “ngôn ngữ cơ thể” có tác dụng với người nghe lên đến 80% so với “ngôn ngữ lời nói” chỉ chiếm công dụng 20%.
Cũng vậy, người huynh trưởng muốn đủ sức chuyển hóa các em, trước tiên phải có phong thái của người quân tử, đồng thời không ngừng học hỏi, tu tâm dưỡng tánh… thì mới phát huy được cảnh giới của thứ ngôn ngữ diệu kỳ này.

NGUYÊN THANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây