Gia Đình Phật Tử Long Hưng

NĂM MỚI - MÌNH CÓ GÌ MỚI CHƯA ???

Thứ sáu - 18/01/2019 00:56
NĂM MỚI - MÌNH CÓ GÌ MỚI CHƯA ???
nam moiQuay đi ngoảnh lại một năm nữa rồi. Tuổi càng lớn mình thấy thời gian càng trôi nhanh hay sao ấy. Thỉnh thoảng tôi lại nghe vài người than thở: “Tết đến, chả thấy gì, chỉ thấy già..” Mà nghĩ lại, mình đúng là ngày càng già thật! Năm nay bước sang 46 cái xuân xanh rồi, nhỏ nhoi gì nữa!
Nhưng cũng mừng là một số bạn bè mới quen cứ đoán mình tầm 36!!! Cũng vui... Nghĩ kỹ chắc do tinh thần mình còn trẻ, còn yêu đời nên ảnh hưởng thể chất chăng?!
Càng gần Tết, những lời chúc tụng ngày càng nhiều. Người ta chúc nhau đủ kiểu. Nào “Vạn sự như ý”,  nào “Làm ăn phát tài”, “Tiền vô như nước Sông Đà, tiền ra rỉ rả như Cà phê phin” v.v.. Riêng tôi cứ mỗi câu lượm lặt chúc mấy năm chưa chán: “Phúc như Đông hải, thọ tỉ Nam sơn” hehe..
Con người ta cứ xúm nhau chúc tụng dồn dập vào mấy ngày Tết, rầm rầm rộ rộ như pháo nổ, cùng đưa nhau lên mây xanh.. Rồi Tết cũng qua, ai về nhà nấy, đâu lại vào đấy.. hihi..
Xưa có con chim Cú mèo làm tổ chung trên một cây với chim Gáy. 

Một hôm Cú mèo đến từ giã chim Gáy để dọn đi nơi khác, Gáy ngạc nhiên hỏi: 
- Bác đi đâu thế?                
- Tôi dời nhà sang phương Nam.
- Sao thế? Có việc gì làm trở ngại cho bác? Tôi trông nơi đây sinh sống dễ dàng, mát mẻ, sao bác lại bỏ đi? 
Cú mèo buồn rầu đáp: 
- Dân cư vùng này không ưa tôi. 
Chim Gáy dịu dàng bảo: 
- Này bác ạ! Chỗ thân tình với nhau tôi nói cho bác nghe... sở dĩ người ta không ưa bác là vì tiếng kêu của bác. Nếu sang phương Nam bác cũng kêu như thế thì người ta cũng ghét bác thôi... Chi bằng bác đổi tiếng kêu thì nơi đâu gì cũng tốt như nhau, chẳng ai ghét bác nữa đâu mà sợ. 
Cú mèo nghe nói, giận dữ bỏ đi đến miền Nam ở. Đúng như lời tiên đoán của chim Gáy, dân chúng miền Nam cũng ghét bỏ nó, Cú mèo đâm ra hận đời, nhất định đi vào thâm sơn cùng cốc, lánh xa loài người, loài vật, mặt trời, mặt trăng...(st)
Con người ta ai không muốn mình giàu có hơn, công việc thuận lợi hơn, chồng mình thương mình nhiều hơn, vợ mình hiểu mình hơn, con cái mình học giỏi, ngoan hiền hơn… Đó là những ước mơ chính đáng, rất con người, nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở ước muốn mà thôi!
Vấn đề là, chúng ta muốn cuộc sống đổi thay, nhưng thường chúng ta lại chẳng chịu thay đổi… y như con Cú mèo trong câu chuyện trên vậy!
Tôi học được từ một người Thầy: “Đời thay đổi khi mình đổi thay”. Chỉ bảy chữ thôi nhưng chứa đựng một thông điệp sâu sắc, đầy tình thương mà tôi có thể cảm nhận được. Ngày xưa tôi cứ tưởng muốn thay đổi cuộc đời thì mình phải làm điều gì đó thật ngoạn mục, thật bứt phá, phải có điều kiện đầy đủ, phải có thế lực ủng hộ v.v.. mới thành công được… phải thiên thời, địa lợi, nhân hòa và vô vàn các thứ. Nhưng rồi mọi chuyện “vũ như cẩn” mà thôi. Đời thay đổi khi mình đổi thay! Bản thân mình phải thay đổi. Mình phải thay đổi tư duy, thói quen cũ rích, tệ bạc của mình trước đã. Phải sửa mình trước đã. Không cần làm gì to tát. Mà sửa mình cho tốt hơn, đẹp hơn, dễ thương hơn. Chỉ vậy mà thôi, đơn giản vậy thôi. Đơn giản vậy mà mình không biết làm, cũng chẳng ai chỉ mình làm. Hay vì quá đơn giản mà chúng ta coi thường, không thèm làm, để rồi cuộc sống cứ ngày càng vất vả hơn, khổ cực hơn, cả cho mình, gia đình mình và những người xung quanh!!
Một năm cũng là dịp để tôi nhìn nhận lại cái “Thằng Tôi” ngày nào. Xem lại nó hôm nay có gì khác hơn chưa, đã cải thiện các mối quan hệ tốt hơn chưa, hiểu và yêu thương người bạn đời mình hơn chưa, có nói với con cái những lời động viên, khích lệ chúng hàng ngày không, có bớt giận hờn, hơn thua với người mình ghét, có thấy vui lây với niềm vui người khác không, có thấy mình siêng năng hơn hay vẫn làm biếng, có thấy mình dễ thương hơn trong mắt mọi người?
Hy vọng tôi đã có được chút ít!
Còn bạn thì sao! Xin chúc mừng nếu bạn cải thiện giống tôi và hơn tôi. Và cũng xin chúc mừng và chia sẻ với những bạn chưa làm được!
Một người Thầy đã chỉ cho tôi một quy luật đơn giản:
“Hành động cũ, kết quả cũ
Hành động mới, kết quả mới”
Chúng ta luôn mong muốn việc ta đang làm tốt đẹp hơn, phát triển hơn, nhưng lại cứ cách cũ mà làm thì sao ra kết quả tốt hơn được. Bản thân ta cũng không thể nằm ngoài qui luật trên.
Trong gia đình cũng vậy, mà trong một tổ chức cũng vậy. Ngày xưa tôi từng nói với các con khi chúng không vâng lời: “Ba đã nói với con bao nhiêu lần rồi, sao con không sửa”. Nói nhiều lần rồi mà người ta không sửa thì chứng tỏ cách nói của mình có vấn đề, vậy mà cứ “Bổn cũ soạn lại” thì làm sao mà con chịu sửa, chịu nghe cho được! Đó là hành động cũ đó và đương nhiên kết quả thì vẫn vậy - đứa con vẫn y chang!
Xưa có một người đàn ông, khi mất đi ông đã cho người khắc lên bia mộ của mình những lời cho hậu thế: “Lúc còn trẻ, tôi luôn muốn làm một điều gì đó để thay đổi thế giới, nhưng mãi tôi chẳng làm được. Sau này khi lớn lên một chút, tôi mong muốn thay đổi mọi người xung quanh làm sao cho họ sống tốt hơn, nhưng rồi cũng thất bại. Khi gần về già, tôi lại đổi mục tiêu thay đổi gia đình mình sao cho không còn giận hờn, cãi vã, con cái biết nghe lời…. nhưng rồi tất cả đều thất bại. Giờ này khi nằm trên giường bệnh, đợi chờ giây phút hấp hối tôi mới hiểu ra rằng, đúng ra người phải thay đổi chính là tôi chứ không phải ai khác. Nhưng tất cả đã muộn rồi!
Nếu hồi trẻ, tôi tự thay đổi mình, sao cho tốt hơn, hoàn thiện hơn, được mọi người yêu mến hơn thì biết đâu tôi sẽ cảm hóa và thay đổi được gia đình mình. Khi gia đình tôi tốt lên, là chỗ dựa vững chắc cho tôi, biết đâu tôi có thể tự tin làm được nhiều điều có ích cho xã hội và góp phần thay đổi những người xung quanh tôi. Và biết đâu khi những người xung quanh tôi thay đổi sẽ tạo một động lực mạnh mẽ để thay đổi phần nào thế giới chăng?
Nhưng tất cả đã muộn rồi! Thành thật xin lỗi vợ, con cùng tất cả mọi người biết đến tôi!
Xin hẹn lại kiếp sau!
Thay đổi mình chắc chắn là dễ hơn thay đổi người!
Năm mới, tôi tự hứa với lòng sẽ thay đổi bản thân từ những việc nhỏ nhất..
Thế giới đang đổi thay đến chóng mặt, mọi vấn đề từ công ăn việc làm, lối sống, hành vi, cho đến nền giáo dục, triết học, tôn giáo tất cả
đều phải đặt lên bàn cân và xem xét lại. Con người phải tự hoàn thiện bản thân từng ngày, chịu học hỏi, trải nghiệm, tiến tới trở thành một công dân toàn cầu, biết thích nghi và sống có ích cho xã hội, mới có khả năng vươn lên và đạt được chơn hạnh phúc.
Tôi cũng xin chúc mọi người lời chúc Tết sớm, như lời tạ lỗi và cảm ơn những người anh em đã chịu khó “cày” hết những điều huyên thuyên của tôi: “Chúc bạn cùng gia đình Phúc như Đông hải, Thọ tỉ Nam sơn, năm mới bạn sẽ có vài điều mới, dễ thương hơn trong mắt mọi người nha”

                                                                                        Nguyên Thanh - Đoàn Tường Vĩnh

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây