Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Giáo trình Lửa trại

Thứ bảy - 27/07/2013 12:54
Lửa là nguồn sống của con người, giúp con người thoát khỏi đời sống nguyên sơ. Từ cuộc sống săn bắt, hái lượm, con người đã biết dùng lửa để sưởi ấm, nướng chin thức ăn, tránh thú dữ
GIÁO TRÌNH HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG TRẠI – DÃ NGOẠI
 
Đề tài:        LỬA TRẠI
 

 
 
            I.      NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA LỬA TRẠI:
-   Lửa là nguồn sống của con người, giúp con người thoát khỏi đời sống nguyên sơ. Từ cuộc sống săn bắt, hái lượm, con người đã biết dùng lửa để sưởi ấm, nướng chin thức ăn, tránh thú dữ và hợp quần “bầy” sau những lúc chiến thắng, săn bắn thú rừng. Nhờ đó, lửa là sản vật thiêng liêng vừa là khởi điểm cho những sinh hoạt văn hóa của công đồng người sơ khai.
-   Ngọn lửa bừng sáng… bóng tối và cái lạnh đáng sợ lùi dần, đám dã thú sợ hãi và con người trở nên khổng lồ trước chúng. Ngọn lửa bùng lên… ngạc nhiên trong cái nhìn linh thiêng cho con người ý nghĩa hãy đến với nhau, giúp sức và chia sẽ những khó nhọc, tương trợ và xây đấp tinh thần cho mỗi khó khăn. Rồi từ đó đời sống tập quần thêm ý nghĩa, họ muốn nói, muốn haut cho nhau nghe, họ muốn múa,muốn nhảy để cảm tạ thiên nhiên cũng như biểu thị sự chiến thắng gian khổ trước thiên nhiên. Cũng từ đó, ngọn lửa đã trở thành sản vật thiêng liêng.
-   Ngày nay, tuy văn minh nhưng mỗi khi trở về đời sống thiên nhiên, khi chiều xuống, bóng tối lan dần thì mọi người cũng đều đón chờ ánh lửa và sự kỳ diệu của nó. Trong các kỳ trại, lửa trại đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu được. Để trại sinh được kết vui thân ái sau moat ngày trại bằng lời ca, điệu múa hân hoan. Để trại sinh thắt chặt vòng tay trao nhau niềm cảm mến và khắc ghi những kỷ niệm khó quên của một kỳ trại.
-   Để vui thân ái sau một ngày trại bằng lời ca, tiếng hát, bằng nhiều điệu múa hân hoan trong giọng nói, tiếng cười hồn nhiên, sản khoái.
-   Để kết đoàn trong vòng tay thắt chặt để tạo cho nhau niềm cảm mến và khắc lại những kỷ niệm không phai.
-   Để truyền đi lòng cao thượng và đọng lại trong mỗi trái tim lòng nhân ái.
-   Để những cây lá, tiếng sóng vỗ bờ và những ngôi sao trên cao gửi lại từng người những suy nghĩ.
* Tóm lại:
          Lửa trại là sự tổng hợp của 3 yếu tố: Lửa, khung cảnh và người tham dự, do đó có những yêu cầu mà các bạn cần lưu ý:
1.     Lửa trại phải diễn ra ở giữa trời, tránh nơi đông đúc, nơi có nhiều người qua lại để giữa mọi thành viên luôn có sự thân mật, tự do biểu lộ khả năng hoặc tỏ bày ý kiến.
2.     Lửa trại là phần quà đặt biệt dành cho những ai cùng sống nhiều ngày trong một tập thể giữa thiên nhiên. Vì sau những nổ lực tay chân và những bận rộn, mỗi người ai củng thiết tha cảnh quay quần, đoàn tụ. Ai cũng muốn thật hồn nhiên và giản dị quanh ánh lửa. Vì những liên hệ mật thiết giữa các thành viên là yếu tố mang đến ý nghĩa cho lửa trại.
3.     Lửa trại không phải là văn nghệ sân khấu. Những sinh hoạt ca, múa, kịch... không nhằm để biểu diễn mà để tạo nụ cười và kết chặt dây thân ái.
4.     Người tổ chức hay hướng dẫn nội dung lửa trại cần tôn trọng đặc trưng của từng tập thể và khung cảnh. Đừng làm điều gì không ăn nhịp vì như vậy sẽ đánh mất sự thích thú, bổ ích của lửa trại.
Bây giờ mời các bạn cùng tìm hiểu sâu hơn về những hình thức cũng như những kỹ thuật phục vụ sinh hoạt lửa trại.
 
         II.      CÁC LOẠI LỬA TRẠI:
Có nhiều hình thức lửa trại. Tùy theo mục đích mà khai thác tính riêng biệt của từng hình thức:
1.     Lửa vui:
-         Tại các tiểu trại trước đêm có lửa trại chính thức của toàn trại.
-         Lửa vui được các nhóm hay tiểu trại đốt lên và cùng quay quần sau một ngày hoạt động.
-         Nội dung: Với những nội dung nhẹ nhàng, thân ái, lửa vui giúp mọi người trở nên thân thuộc, tin tưởng lẫn nhau. Những kinh nghiệm trong ngày được trao đổi cũng như những dự tính cho hôm sau được thống nhất.
 
 
2.     Lửa kết thân:
Được tổ chức giúp các đội xa lạ có dịp quen biết nhau. Nội dung tùy thuộc và mở rộng theo cảm hứng. Tuy nhiên không kéo dài quá một tiếng đồng hồ. Dạng lửa này thường được tổ chức vào đêm đầu trong những trại huấn luyện. Vì nó dễ giành sự cảm thông, cởi mở, tìm hiểu và thống nhất tâm lý.
 
3.     Lửa trại khai mạc:
Được tổ chức trong hoàn cảnh trại tập trung vào buổi chiều và vừa hoàn tất công việc ổn định đất trại. Cần chuẩn bị cho lửa trại này vừa diễn ra long trọng, vừa đạt được mục đích và lợi ích của nó, thắp sáng niềm tin và thúc giục mọi cố gắng trong những ngày trại kế tiếp. Cần tạo được nhọn lửa sáng đều và liên tục.
 
4.     Lửa trại chính thức – lửa trại kết thúc một kỳ trại:
Với lửa trại này, chúng ta phải chuẩn bị chương trình nội dung cho thật kỹ và báo trước các yêu cầu để mọi thành viên chuẩn bị. Có thể là những tiết mục đồng ca, hợp xướng, tốp ca, múa, kịch ngắn hoặc hội thi hóa trang qua những vai của một vở kịch.
 
5.     Lửa trại truyền thống:
Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm một sự kiện lịch sử cụ thể. Ý nghĩa của sự kiện, tình cảm lịch sử, niềm tự hào và ý niệm tiếp bước, ban phụ trách lửa trại chuẩn bị chu đáo nhằm tránh mọi khuyết điểm dù nhỏ và khai thác tối đa hiệu quả của những hình thức nghệ thuật, những bài ca, điệu múa phù hợp với nội dung, những lời tâm tình ngắn gọn và truyền cảm. Ban phụ trách lửa trại có thể giao các đề tài nhỏ về các đội nhằm tạo dựng sức ảnh hưởng ngay từ bên trong của mỗi thành viên.
 
6.     Lửa trại mạn đàm:
Là lửa trại vui nhưng có chuẩn bị một đề tài trước để mạn đàm. Hướng dẫn buổi sinh hoạt lửa trại này, bạn cần khuyến khích mọi người làm sao cho càng nhiều người nói lên suy nghĩ của riêng mình nthì càng tốt và cần nhạy cảm quyết định thời điểm kết thúc.
Dạng lửa trại này còn được tổ chức trước khi diễn ra lễ kết nạp một thành viên nào đó mới vào tổ chức.
7.     Lửa tỉnh tâm:
Lửa trại này danh riêng cho các đối tượng đã hoạt động nhiều năm. Nó không đòi hỏi quản lửa, quản trò hoặc những nghi thức mở đầu hay kết thúc như lệ thường, không đòi hỏi sự huyên náo sôi nổi hoặc những lời rào đón. Những người cùng dự hiệp nhất làm một như ánh lửa. Đến với nhau cùng nói lên những ước nguyện, những suy nghĩ chân thành và giản dị.
Có thể nói lửa tinh tâm là một phương tiện giáo dục tâm và trí. Những kết quả đạt được lại cho chinh ý thức của những người tham dự quyết định. Dó đó không nên gượng ép hay vội vã thực hiện khi các điều kiện chưa thỏa.
Tóm lại, tuy có những hình thức lửa trại khác nhau, nhưng tất cả đều có một yêu cầu duy nhất, đó là nội dung và đề tài trong buổi lửa trại. Các bạn cần ghi nhớ yêu cầu và cần suy nghĩ thật nhiều để sáng tạo và khám phá cái đẹp, cái hấp dẫn thiêng liêng của ngọn lửa, để đừng dội vào nó sự nhàm chán, sự lố bịch rẻ tiền vì thiếu chuẩn bị.
 
     III.      QUI TRÌNH LỬA TRẠI:
1.     Phần chuẩn bị:
-         Địa điểm sinh hoạt, địa điểm phóng lửa.
-         Nội dung hay chủ đề của lửa trại (lửa vui, lửa kết thân, lửa truyền thống hay lửa trại chính thức).
-         Nội dung tham gia sinh hoạt lửa trại của các đơn vị (phải nắm chắc).
-         Chuẩn bị là tập dợt cho đội nhảy lửa có thể chọn bài hát lửa trại vui của Nguyễn Văn Hiên.
-         Quy định hình thức hóa trang của đội nhảy lửa.
-         Chuẩn bị lời mở lửa và tàn lửa.
-         Qui định quản trò, quản ca, quản lửa.
-         Chuẩn bị: Củi, dầu, dụng cụ phóng lửa.
-         Chương trình lửa trại phải được soạn trước ít nhất là 1 ngày. Nhưng hình thức lẫn nội dung của chương trình cần được giữ kín để tạo sự ngạc nhiên, lý thú... không ai biết sẽ khai mạc lửa trại với hình thức nào (ngoại trừ những người được phân công). Các đội hình sẽ trình bày những tiết ,ục gì, hoạt cảnh hóa trang ra sao...
-         Sửa soạn đốt lửa trại, củi lửa, lối đến vòng lửa của các đội, các phương tiện tạo lửa màu, bông lửa.
-         Chuẩn bị các trò chơi mới, băng reo, bài hát sinh hoạt mới để tạo không khí trong lửa trại là trách nhiệm quan trọng của 3 nhân vật: quản trò, quản lửa, quản ca.
-         Vai trò của quản trò: Là linh hồn của đêm lửa trại, nó bắt buột bạn phải chuẩn bị vai trò của mình thật kỹ. Bạn cần luôn sinh động, có óc hài hước và xử trí linh hoạt các công việc trong đêm lửa trại... nói chung là lúc sôi nổi cũng như khi tàn lửa, bạn luôn biết hành động phù hợp và biết kích thích mọi thành viên tham gia chương trình.
Nếu bãn là quản trò thật sự của đêm lửa trại  bạn sẽ cùng quản ca, quản lửa để trở thành một sợi dây thân ái nối kết toàn vòng tròn.
-         Vai trò của quản ca: Đặc tính của quản ca là hay hát chứ không cần hát hay. Bạn ấy biết tất cả các bài hát sinh hoạt được các thành viên tham dự lửa trại yêu thích và biết bắt nhịp chiếm lĩnh khi cần thiết.
Nếu bạn là người mới của tập thể bạn cần tìm hiểu những bài ca, điệu múa tập thể mà tập thể đó đã biết để không lạc lỏng khi bắt lời.
Nghệ thuật quản ca là đáp ứng những bài hát phù hợp với tiết mục đang trình diễn để đẩy mạnh cao trào hay gọi về sự êm dịu cần thiết, để cả vòng tròn không cảm thấy lúng túng ở những khoảng dừng. Biết cọn những bài ca ngắn, dài phù hợp và biết ngừng khi quản trò cần. Nếu là sân khấu thì quản ca là dàn nhạc phụ họa cho các tiết mục hay kéo màn.
-         Vai trò của quản lửa: Là người làm cho ngọn lửa bùng lên khi khai mạc và tối thiểu 10 đến 15 phút cho lửa cháy mà không cần ra sửa hoặc dựng thêm củi (vì lúc này là lúc thủ tục khai mạc lửa). Do đó, người quản lửa phải biết kỹ thuật chất củi cho lửa cháy đều, kể cả đặc tính của cây và số lưyợng củi cần xếp để đoán được thời gian lửa cháy hết.]
Khi cần thiết thì xuất hiện để khơi hay hãm bớt ngọn lửa hoặc điều khiển tạo lửa màu hay bông lửa, còn nếu không thì nên hạn chế ra vòng lửa.
* Ghi chúNếu vòng lửa khá lớn, số lượng quá đông thì chúng ta phải cần nhiều quản trò, quản ca, quản lửa phụ tá để hỗ trợ cho đêm lửa trại thành công.
 
2.     Địa điểm nơi tổ chức lửa trại:
a.     Địa điểm:
-         Địa điểm phải rộng, thóng, tránh những tàn cây tấp phía trên, lửa sẽ làm khô cây hay cháy, gây nên phiền phức cho tổ chức. Lửa trại được đốt ở điểm quy tụ được mọi tầm nhìn ở các lều.
-         Chứa đủ số lượng trại viên của trại.
-         Khu vực được dọn sạch đá, sỏi lớn hoặc các ổ côn trùng nhỏ đề tránh tai nạn cho trại sinh hay làm dơ quần áo.
-         Nếu là đất xi măng hay đường nhựa thì phải xin phép trước. Để bề mặt của sân không bị nứt./ Bạn tìm cát to, trãi đầy tối thiểu 2 tấc, sau đó đặt tấm thiết lên để giảm nhiệt, đồng thời chuẩn bị những xô nước, để lâu lâu xối nhẹ vào nhằm giảm sức nóng.
b.     Nơi tổ chức:
Chọn khoảng sân cho tầm nhìn. Thuận lợi, có gốc tối để các diễn viên ra vào và chếch về hướng gió để tránh khói.
 
3.     Tiến trình đêm sinh hoạt lửa trại:
* Củi được xếp sẵn, bộ phận phụ trách lỹ thuật phóng lửa chuẩn bị sẵn sàng.
- Quản ca xuất hiện tại sân lửa trại, dùng tiếng vọng mời gọi các đơn vị tham gia. Các đơn vị đáp lại bằng những băng reo, rồng rắn xuất hiện và cùng sinh hoạt vòng tròn để tạo không khí vui ban đầu.
- Đọc lời mở lửa và gọi lửa.
- Khi lửa xuất hiện, toàn bộ vòng tròn đều làm 1 băng reo vui hoặc haut bài haut: Lửa trại vui của Nguyễn Văn Hiên. Đồng thời đội nhảy lửasẽ xuất hiện. Các trại sinh (không name trong đội nhảy lửa) cùng tham gia nhảy kết thúc bài nhảy lửa. Trại trưởng xuất hiện khai mạc lửa trại (ngắn gọn, xúc tích, truyền cảm) và trao quyền điều hành cho quản trò.
- Quản trò xuất hiện bất ngờ vàtheo lời mời gọi của vòng tròn rồi điều khiển chương trình sinh hoạt lửa trại.
- Khi nhận ra cuộc vui đã kết thúc, bạn mời tất cả mọi người khép vòng, ngồi quanh đóng lửa vàhát những bài trầm hùng.
- Anh hay chị trại trưởng sẽ nói đôi điều nhắn nhủ và chúc cho tình thân ái luôn ngự trị trong an hem. Sau đó, tất cả cùng hát bài ca tàn lửa và chia tay trở vềlều trong im lặng.
          - Bộ phận chuẩn bị dập tắt lửa thật kỹ để tránh cháy, nhất là ở trong rừng, đồng cỏ.
 
* Mở đầu buổi lửa trại:
-         Tùy theo loại hình lửa trại mà cấu tạo chương trình, truy nhiên chúng ta có thể thực hành theo quy trình sau: Xin được giới thiệu với các bạn một ví dụ:
a.     Gọi lửa:
Bằng những băng reo để cuốn hút sinh hoạt sôi động của tất cả các thành viên và tiếp theo với các bài hát. Người gọi lửa: “Hỡi những người can đảm của núi rừng cùng về đây mừng lửa”. Các đội cùng đáp: “A...” kéo dài và chạy đến theo lối đi đã thống nhất, tạo thành một vòngtròn khép kín.
b.    Nhảy lửa:
Mọi người cùng múa theo bài “Nhảy lửa” mà đa số thành viên đã biết.
c.      Lời kai mạc lửa trại:
Khi ngọn lửa đã bùng sáng, vòng tròn im lặng tuyệt đối. Anh, chị trại trưởng sẽ phát biểu khai mạc lửa trại. Lời phát biều cần ngắn gọn, nhưng tạo được sức truyền cảm nêu cao tinh thần của chủ đề hoạt động trại. Sau đó, trại trưởng sẽ giới thiệu quản trò, quản ca, quản lửa (từ đó chương trình lửa trại do quản trò điều động).
 
          4. Chương trình lửa trại:
Phần này quan trọng nhất của cả buổi đêm lửa trại. Đó là kết quả của nghệ thuật sáng tạo và tinh thần hợp tác.Xin gửi đến các bạn một số gợi ý thực hành như sau:
Tìm mọi cách để đạt mục đích hoặc đề tài đã định cho buổi lửa trại. Vì thếcần chú ý đến ý thích, sự hiểu biết, trình độ học vấn của người tham dự, kể cả những đặc điểm phong tục tập quán của địa phương.
Quản trò đừng nên bắt buột mọi người luôn phải đứng lên, ngồi xuống,hô reo mà nên giản dị, khéo léo, tạo nhịp điệu hấp dẫn cho cuộc họp, chiếm khắp không gian và khoảng đất của vòng họp bằng sự thông minh và tao nhã. Người quản trò phải duyệt chương trình của các đội, nhóm để làm chủ thời gian và quyết định đội nhóm nào sẽ trình diễn trước, sau. Thông thường các tiết mục hấp dẫn được xếp ở phần mở đầu và kết thúc.
Kịch ở lửa trại không là kịch trên sân khấu, kịch lửa trại bộc lộ ý nghĩa như một tinh thần chung của người tham dự và tìm được sự thông cảm nơi người xem cũng như từ chính giá trị đó. Kịch ở lửa trại thường giản lược, ít lời đoiố thoại nhưng rất phong phú động tác diễn cảm. Người diễn và người xem đôi lúc có cả những giao tiếp trực tiếp.
Câu chyện sinh hoạt ở lửatrại là một sinh hoạt quan trọng ở lửa trại. Với một câu chuyện hay một đoạn văn được sáng tác hoặc được chọn lọc từ sách báo, trong một mục đặc sắc. Dĩ nhiên, loại hình này đòi hỏi nơi bạn một sự tự tin và khả năng diễn đạt tài nghệ... nhưng mong bạn hãy cứ bắt đầu.  
Nhảy múa reo hát: Những loại này nội dung rất phong phú nhưng không phải hiếm khi bạn bỗng nhiên quên, không biết cần xướng lên bài hát nào. Để tránh không bị rơi vào hoàn cảnh tương tự,bạn nên tự soạn một tập ghi các bài hát, điệu múa, băng reo... và thưởng mở ra xem lại trước giờ khai mạc lửa trại.
Hình dáng: Người quản trò bước ra vòng tròn với dáng điệu ngộ nghỉnh, duyên dáng cũng tạo sự thu hút, chú ý của vòng tròn.
 
5. Tàn lửa:
Nếu lửa trại được khởi đầu trong không khí reo vang bằng âm thanh và sự tưng bừng của mọi tâm hồn, thì lửa trại cần được kết lại trong sự luyến tiếc và trào dâng nhưng cảm xúc cao cả.
Khi nhận ra rằng cuộc chơi đã kết thúc, bạn hãy mời tất cả mọi người tiến vào gần, ngồi vòng quanh khép kín vòng lửa và cùng cất lên những bài hát trầm hùng. Có thể trước đó, bạn hãy yêu cầu mọi người chuẩn bị sẵn một cây nến nhỏ. Và giờ đây chúng lung linh truyền đi thắp sáng cả vòng tròn. Trong im lặng thì mọi sự đùa giỡn, nghịch phá dù chỉ trong giâ phút này thì thật vô duyên.
Anh, chị trại trưởng sẽ nói đôi điều nhắn nhủ và chúc cho tình thân ái luôn ngự trị trong anh em. Sau đó, tất cả cùng hát bài ca tàn lửa và chia tay trở về trong im lặng.
          Bạn ơi! Xin đừng vỗ tay hoặc hô giải tán lúc này.
 
          6. Lưu ý:
- Quản trò là người duy nhất được tự do trong vòng tròn lửa trại (nên tránh mặt khi các đơn vị trình diễn).
- Quản lửa coi lửa khi nào cần cháy bùng hay pha màu.
- Bạn nào muốn cho tiếng reo hay bài hát đều bào cho quản trò biết trước, sau đó mới được vào vòng tròn, tránh tình trạng vô tổ chức,gây rối trong lửa trại.
- Bài hát và trò chơi phải được mọi người đều biết nhưng không nên dài dòng gây nhàm chán cho lửa trại.
- Kể cả quản lửa cũng phải tránh vòng lửa để khỏi gây phiền cho các đơn vị trình diễn.
 
     IV.      CÁC DẠNG KHAI MẠC LỬA TRẠI:
 Có nhiều hình thức khai mạc lửa trại và việc này cũng tùy thuộc thời tiết, chất lượng củi (khô, ướt, lớn, nhỏ). Có khi phải đốt lửa trước khi tập họp toàn trại, có khi ngược lại.
1.     Dùng đuốc châm lửa.
2.     Rước đuốc châm lửatruyền thống.Trong các trại họp mặt truyền thống.
3.     Xây dựnghoạt cảnh.
Thần bóng Tối và thần ánh sáng:
-         Thần bóng tối: Mặc đồ đen, khoe khoan khoắc lác, chốnglại thần ánh sáng,tìm cách dập tắt nguồn sáng, nhưng cuối cùng rồi cũng phải bị thua và thần ánh sáng làm làm chủ đêm lửa trại.
-         Thần ánh sáng: Đem ánh sáng tới và xua đuổi thần bóng tối, đem yêu thương, vui tươi cho mọi người.
4.     Dùng hình thức hỏa tiễn bay hay chuột lửa:
Căng dây từ trên cao xuống đóng lửa. Trên dây kẽm có buột chuột lửa, tất cả im lặng ngồi vào chỗ và từ trên cao có tiếng hát vui của thần lửa,quản lửa điều khiển nghi lễ cầu thần lửa ban cho ánh sáng, rèo đột nhiên con chuột lửa theo đà dốc chạy xuống đóng lửa. Có thể dùng một con chuột lửa từ một gốc nào đó có dây thun buộc để dùng lực đàn hồi bắn lên mồi cháy con ở trên.
5.     Dùng dây điện và dây “Maso” để dưới đóng lửa, khi quản trò điều khiển cho mọi người chú ý cầu thần lửa thì người ngoài đóng cầu dao điện,lửa sẽ tự cháy lên trong sự ngạc nhiên của nhiều người.
 
         V.      CÁCH XẾP CỦI LỬA TRẠI:
Có nhiều cách xếp củi để đốt lửa trại như: kiểu hìh nón,kiểu tứ diện, kiểu hình lục lăng...
1.     Hình nón: Xếp củi chụm đầu trên, dưới chân mở ra hình vòng tròn, độn củi nhỏ hay bùi nhùi bên trong, củi lớn bên ngoài.
2.     Hình tứ diện: Là kiểu xếp một hình nón bên trong, giữa bằng củi nhỏ và khô. Bên ngoài xếp thành hình vuông, hai củi ngang, hai củi dọc chồng lên nhau, cao dần lên che khuất chóp hính nón.
3.     Hình lục lăng: Như hình tứ diện nhưng bên ngoài là lục lăng.
 
     VI.      CÁC PHƯƠNG TIỆN – DỤNG CỤ CHUẨN BĨ CHO LỬA TRẠI:
1.     Cách làm chuột:
a.     Chuẩn bị: Dây thun, vải tẩm dầu, lon sửa bò, dây kẽm
b.     Cách làm:
-         Căng dây kẽm từ đóng lửa đến thân cây hoặc chỗ cao và có độ dốc vừa phải.
-         Treo lon sữa bò (đã quấn vải tẩm dầu) vào dây kẽm bằng 3 cái móc.
-         Căng dây thun theo dây kẽm (nếu chuột chạy từ dưới lên).
-         Một đoạn kẽm ở đầu lon, tạo khoảng cách, tránh cho dây thun không bị cháy. Con chuột lửa được giữ ổn định trên thân dây kẽm bởi loại dây nilon (khi lửa bén, dây bị đốt cháy và đứt rời rất nhanh).
* Chú ý: Khi châm lửa, phải châm ngay con chuột. Nếu không sẽ bị đứt dây nilon, chuột bay khi lửa chưa kịp cháy hoặc sẽ đứt dây thun, chuột cháy nhưng không chạy (có thể không dùng dây thun nếu độ dốc xuống cao).
 
2.     Làm đuốc:
-         Dùng vải quấn quanh cây (buộc dây kẽm).
-         Dùng lon sữa bò được đóng lên một cây gậy, trong đổ cát, lúc sắp đốt, đổ dầu hôi cho uớt cát, độn thêm vải làm tim đèn để đốt cháy.
-         Dùng ống tre, chẻ đầu thành 6 đến 8  phần đều nhau, dăt95 lon sửa bò vào và dùng dây kẽm cột lại. Cách này dầu không đổ ra ngoài như cách một.
 
3.     Cách tạo màu cho lửa:
-         Làm lửa rực cháy: Ném vào lửa từng nắm rơm khô hay giấy cắt nhỏ.
-         Lửa đỏ: Ném vào ít hột muối, than nghiển nhuyễn.
-         Lửa vàng: Ném vào nắm muối bọt.
-         Lửa xanh: Giấy bạc trắng.
-         Lửa tóc lửa ngọn: Ném muối hột to.
-         Lửa nổ: Ném hột nhãn khô, cắt ống lồ ô bịt kín.
-         Lửa khói: Ném một số lá tươi vào.
 
4.     Tiếng động hậu trường:
-         Sấm sét:
+ Lấy tấm tole mỏng treo lên, rồi dùng tay hoặc cột dây vào dưới tấm tole mà rung.
+ Dùng trống lớn mà đánh thì giống hơn.
-         Mưa:
+ Lấy chổi tre quét lên giấy báo.
+ Cho sạn lên mặt trống rồi sàng.
+ Mưa đá: Cho những hòn sạn nhỏ lên mặt kiếng.
+ Xe lửa: Kê cao tấm tole rồi lấy chổi chà đập lên.
+ Chim kêu: Cho nước vào một cài chén rồi kê ống vào mà thổi.
+ Suối chảy: Dùng nilon trắng, hai người hai đầu hai bên sân khấu rung lên cho nilon dao động.
-         Hóa trang:
+ Mắt: Thoa màu lơ quanh mắt, dùng viết chì than đen kẻ mắt.
+ Với phụ nữ,vẽ lông mi, còn lông mày rõ và nhỏ:
·        Lông mày chau vào nhau làm cho dữ tợn.
·        Tròn và cao lộ vẻ sung sướng.
+ Môi: Môi trên chấm hai điểm son, hơi đậm rộng.
+ Mũi: Thoa son quanh lỗ mũi, kẽ màu trắng trên sống mũi giúp co mũi cao.
+ Nét nhăn: Vẽ rõ những đường nhăn trên tràn.
+ Râu giả: Dùng râu bắp, tóc...
+ Sứt răng:
·        Những răng gãy ta tô đen.
·        Răng vàng dùng giấy bạc màu vàng.
·        Răng trắng dùng vỏ cam lật bên trong gắn vào.
+ Mập mạp: Tô hồng dậm gò má.
 
* Tóm lại:
- Lửa trại phải phù hợp với chủ đề cần định hướng giáo dục cho trại sinh. Tùy theo loại lửa mà thiết kế chương trình cho phù hợp.
- Thông báo các nội dung cần chuẩn bị cho các đội tập dợt trứơc và phải được quản trò xem xét trứoc khi trình diễn.
- Phân công quản trò, quản lửa, quản ca, nhóm tổ chức phải hội ý và thống nhất chương trình chi tiết, soạn thành kịch bàn cho lửa trại.
- Đêm lửa trại thành công tốt đẹp cần có sự chuẩn bị tốt của các đội và trại sinmh. Đây là buổi sinh hoạt trao đổi chân tình, vui tươi, gắn bó đồng đội , không phải là đêm biểu diễn văn nghệ cho nên tạo ra một hoạt động sôi động, sâu lắng với sự tham gia đầy đủ và đến hết đêm lửa trại đối với tất cả trại sinh.
- Cần chuẩn bị kỹ lưỡng nghi thức và kịch bản khai mạc lửa, tránh trường hợp hóa trang thần lửa, thần bóng tối mà nội dung diễn ra hởi hợt, chọc cười mọi người.
- Quản trò cần xen kẻ các tiết mục với trò chơi động tĩnh, cần tạo ra một không khí cân bằng lúc sôi động, lúc sâu lắng, lúc vui tươi, phấn khởi, lúc suy nghĩ, lặng im.
- Khi chấm dứt chương trình, chuyển sang phút tàn lửa, nếu ngọn lửa còn quá mạnh, quản lửa dủng nước để hạn chế ngọn lửa, gíp cho mọi người có thể ngồi gần nhau quanh đống lửa (lửa còn cháy lớn, làm nóng mọi người giây phút tàn lửa không đạt hiệu quả).
Biên soạn : Huỳnh Văn Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây