Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Học Cách Làm Bạn Với Con

Thứ tư - 12/10/2016 05:18

Học Cách Làm Bạn Với Con

Nhiều người vẫn cho rằng giữa cha mẹ và con cái luôn có một khoảng cách không thể xóa bỏ. Nhưng người Nhật vẫn có cách để khiến con tin tưởng và làm bạn cùng con. Hãy cùng xem cha mẹ Nhật đã làm thế nào nhé.
Nhiều người vẫn cho rằng giữa cha mẹ và con cái luôn có một khoảng cách không thể xóa bỏ. Nhưng người Nhật vẫn có cách để khiến con tin tưởng và làm bạn cùng con. Hãy cùng xem cha mẹ Nhật đã làm thế nào nhé.

 

Tôn trọng con như một người trưởng thành
 

 IQ17

Tôn trọng con là điều quan trọng đầu tiên để có thể làm bạn với con.
 

Trẻ em luôn muốn được người lớn đối xử một cách bình đẳng. Bằng cách coi con như một người trưởng thành có khả năng tự giải quyết được mọi việc, bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy được tôn trọng và gần gũi hơn.

Bố mẹ Nhật rất tôn trọng quyền riêng tư của con. Trẻ em Nhật thường có phòng riêng, ngay cả bố mẹ khi muốn vào phòng con cũng phải gõ cửa hoặc lên tiếng. Các bà mẹ Nhật sẽ không bao giờ sắp xếp đồ đạc cho con, một phần để rèn con tính tự lập, một phần khác là bởi họ không muốn động vào sự riêng tư của con mình.

Bố mẹ Nhật cũng không bao giờ can thiệp vào những việc mà con có thể tự giải quyết. Nếu có cãi lộn xảy ra, bố mẹ Nhật sẽ chỉ quan sát cách các con tự giải quyết mâu thuẫn và có lời khuyên sau khi mọi việc kết thúc. Điều này khiến trẻ biết tự xoay sở trong các tình huống và trở nên người lớn hơn.

Ngoài ra, bố mẹ Nhật luôn khuyến khích con tự làm những việc trong đời sống mà trẻ em Việt Nam thường cần bố mẹ giúp. Trẻ em Nhật luôn tự gấp quần áo, tự tắm rửa, tự đi học, tự mua đồ… Được bố mẹ trao quyền tự quyết khiến trẻ cảm thấy bố mẹ không phải người ra lệnh mà là người bạn, người hướng dẫn cho con mà thôi.

 

 

Không chiều chuộng con

 

Bố mẹ nào cũng thương yêu con và thường muốn làm hết mọi việc hộ con. Nhưng điều đấy lại vô tình khiến con nghĩ bố mẹ là những người lớn khác xa với các em vì chỉ bố mẹ mới làm được những điều các em không thể làm.

 

Hiếm thấy trẻ em Nhật tỏ ra đòi hỏi bố mẹ một thứ gì. Nếu muốn, các em sẽ tự tìm cách tiết kiệm tiền hoặc giúp đỡ gia đình để có được món đồ. Đấy là bởi bố mẹ Nhật không chiều chuộng, không coi con như một đứa trẻ cần người lớn giúp đỡ. Khi đã cảm thấy tự tin với những gì mình có thể làm, các em cũng sẽ dễ nói chuyện với bố mẹ hơn.

Khuyến khích con làm quen với mọi thứ, được thử sức mình với nhiều công việc lớn nhỏ, chứ không phải bao bọc, nuông chiều hay làm hư con. Đó cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều bậc phụ huynh, thế nhưng phải công nhận để làm được điều này quả thực không dễ dàng một chút nào. Ngoài sự tác động một chiều từ gia đình, bố mẹ luôn mong muốn môi trường học tập của con khi con tham gia bất kỳ một hoạt động học tập hay tập thể nào cũng phải đồng nhất và phải tạo điều kiện hết sức để con có thể phát huy sự tự giác hay tính tự lập sẵn có đó. Một lớp học “rèn luyện thói quen” cho con như tại Akira lúc này hoàn toàn phù hợp. Học và chơi đều được khuyến khích, thế nhưng đều có giờ giấc và kỷ luật. Ở đây, các con chắc chắn sẽ không được “chiều chuộng” như ở nhà, thấy con sai hay chưa hiểu bài mà vẫn làm lơ cho qua, chiều theo sai lầm của con thì không bao giờ xảy ra; giảng viên sẽ đến động viên và nhắc nhở khéo léo để giúp con rèn luyện và học tập tốt hơn.

 

Động viên, trò chuyện với con
 

IQ19

 Trong học tập cũng như cuộc sống, bố mẹ Nhật rất chú ý đến việc nói chuyện cùng con.

 

Không chiều con và cũng không can thiệp vào việc của con không có nghĩa bố mẹ Nhật xa rời con. Trái lại, họ rất chú ý quan sát từng hành vi của con và biết khi nào con đang gặp rắc rối. Nếu con có điều gì vướng mắc, con có thể thoải mái tâm sự với bố mẹ để được trợ giúp. Điều đấy có được là vì ngay từ khi còn bé, bố mẹ Nhật đã luôn biết động viên con, để con hiểu rằng bố mẹ luôn sẵn sàng trở thành một người bạn của con trong khó khăn. Phương pháp “động viên” này được áp dụng khá nhiều trong cách giáo dục con không chỉ là của người Nhật mà hầu hết các bà mẹ trên thế giới. Quá mải mê chỉ trích, than phiền con không thể làm được điều này không thể làm tốt hơn sao… dần dần vô tình sẽ hình thành trong con suy nghĩ lối mòn rằng khả năng của bản thân chỉ có thể như vậy con tự thu hẹp bản thân trong vòng giới hạn đó.

 

 

Cùng con tham gia hoạt động ngoại khóa
 

 IQ18

Tham gia ngoại khóa để hiểu và giúp đỡ những gì bé còn thiếu sót.
 

Trẻ em Nhật được khuyến khích tham gia hoạt động ngoài trời thay vì ở nhà xem tivi hoặc chơi điện tử. Các hoạt động ngoại khóa của các em rất phong phú: chơi thể thao, ngắm hoa, leo núi hay thăm quan các bảo tàng… Những hoạt động ấy thường có sự tham gia của bố mẹ. Không chỉ đứng trông cho các con chơi mà hơn nữa bố mẹ Nhật sẽ cùng tham gia với con, chia sẻ với con những khoảnh khắc vui vẻ của tuổi thơ ấu. Sau những buổi ngoại khóa như vậy, các bố mẹ sẽ thấy khoảng cách trong việc làm bạn cùng với con sẽ rút ngắn đi rất là nhiều, hiểu con hơn và yêu con hơn nữa. Hãy tìm và tham gia ngay một buổi trải nghiệm ngoại khóa ngay trong hè này để “làm bạn cùng con” các bố mẹ nhé.
 

Tác giả bài viết: Sưu Tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây