Gia Đình Phật Tử Long Hưng

DẠY CON CÁCH SỬ DỤNG INTERNET AN TOÀN

Thứ bảy - 13/04/2019 02:58
DẠY CON CÁCH SỬ DỤNG INTERNET AN TOÀN

Internet chứa khối lượng thông tin khổng lồ để giúp trẻ học tập và giải trí. Nhưng đây cũng có thể là “con dao hai lưỡi” gây nguy hiểm cho trẻ nếu như thiếu đi sự giám sát, hướng dẫn của cha mẹ.

Dạy cho con cách sử dụng Internet an toàn - 1
Hãy để cha mẹ và con cái cùng là những người dùng Internet thông minh

Dạy con bảo mật thông tin

Thay vì tự phô bày bản thân trên mạng, cha mẹ nên hướng dẫn con cái cố gắng bảo mật thông tin cá nhân nhiều nhất có thể. Đặc biệt, những thông tin như họ tên, địa chỉ nhà ở, trường học… nên được tuyệt đối giữ bí mật.

Dạy con bảo vệ mật khẩu cho riêng mình

Tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản nên được các con giữ kín và không được tiết lộ cho bất kỳ ai. Ngoài ra, cha mẹ nên nhắc nhở con định kỳ thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu để tránh rủi ro bị “hack”.

Không mạo hiểu chia sẻ hình ảnh bản thân

Hãy cảnh báo con cái rằng việc chia sẻ các hình ảnh qua mạng xã hội là tuyệt đối cấm kỵ. Đặc biệt, các hình ảnh khoả thân dưới mọi hình thức hay các hành vi thân mật, phạm pháp, phân biệt chủng tộc… các con cũng tuyệt đối không được thực hiện dù được khuyến khích, mời gọi.

Không dung túng cho các hành vi sai trái

Khởi đầu từ việc muốn tạo dựng hình ảnh cực “ngầu” trên mạng nhưng nhiều đứa trẻ lại đi tới việc có những hành vi thô lỗ hoặc thậm chí có xu hướng đe doạ trong hành vi.

Vì vậy, hãy luôn khuyến khích con cái cư xử tử tế trên mạng xã hội để các con hiểu rằng việc đưa ra các thông điệp tiêu cực có thể dẫn tới các rắc rối ngoài đời thực.

Tách bạch giữa “ảo” và “thực”

Chuyện các con kết bạn và có hứng thú với một ai đó trên mạng xã hội không đồng nghĩa với việc cả hai có liên kết thực sự ở ngoài đời. Trên thực tế có nhiều trường hợp tạo hồ sơ mạng giả để dụ dỗ gặp mặt rồi lừa đảo.

Vì vậy, nếu các con muốn thực sự gặp gỡ bạn bè qua mạng, hãy thông báo cho cha mẹ biết và đảm bảo không gặp riêng, gặp bí mật trong lần đầu tiên.

Luôn dõi theo con

Hãy thường xuyên trò chuyện với con về các địa chỉ trang web mà con hay ghé thăm nhưng hãy nhớ là đừng phán xét con. Sau đó, hãy tự mình kiểm nghiệm các trang web và nếu như chúng có vấn đề, hãy thành thật trao đổi lại với con đồng thời chỉ rõ những mối nguy hại phát sinh.

Chú ý các nội dung con muốn tải về

Hãy đảm bảo các con sẽ không tự ý tải về bất kỳ nội dung nào mà không có sự kiểm tra của phụ huynh. Dĩ nhiên, sẽ khá khó khăn khi yêu cầu con phải chia sẻ toàn bộ các thông tin trực tuyến với cha mẹ.

Dù vậy, điều này là cần thiết và bạn nên dạy cho con biết những nội dung trực tuyến nào là nguy hiểm và nên tránh xa. Đặc biệt, việc tải về các tệp tin cũng là một trong những cách phát tán virus nhanh nhất.

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây