Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Báo Đoàn

Thứ năm - 18/04/2013 02:06

Báo Đoàn

Trong GĐPT, báo chí là một phần thuộc bộ môn văn nghệ có ảnh hưởng và bổ ích đối với việc tu học sinh hoạt của đơn vị nói chung, các Đoàn nói riêng.

 

I.MỤC ĐÍCH CỦA BÁO CHÍ TRONG GĐPT:

Báo chí trong GĐPT nhằm các mục đích chức năng chính:

-Giáo dục tinh thần đoàn sinh hướng về đạo pháp, quê hương đất nước, chân thiện mỹ.

-Phổ biến giáo lý, truyền đạt tư tưởng.

-Phản ánh trung thực đời sống tập thể, thể hiện tình cảm, phát triển tâm linh.

-Là phương tiện rèn luyền và khai thác năng lực về văn chương mỹ thuật, sự tháo vác của Huynh trưởng.

II.NỘI DUNG CÁC SÁNG TÁC PHẨM:

Là một phương tiện giáo dục sắc bén, nên các sáng tác phẩm dù là bộ môn và thể loại nào như thơ văn, hội hoạ, nhiếp ảnh… cũng cần mang các nội dung căn bản:

-Hướng về tinh thần đạo pháp

-Hướng về tinh thần và lý tương GĐPT

-Ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, đồng bào, đồng loại, thiên nhiên và môn vật

Đối với Huynh trưởng khi sáng tác cần nhớ đối tượng của chúng ta là các em nên chúng ta viết là cho các em, viết vì lợi ích cho các em để hướng các em đến với chân thiện mỹ.

Đối với đoàn sinh, Huynh trưởng cần phải động viên khuyến khích và hướng dẫn các em vui thích sáng tác đúng theo tinh thần đạo pháp, mục đích lý tưởng của GĐPT…

III.CÁCH THỰC HIỆN TỜ BÁO ĐOÀN:

1.Các loại báo đoàn:

Nói chung có rất nhiều loại báo với hình thức in ấn thực hiện mà thông thường nhất là báo viết

Báo viết tuỳ theo thời gian, phạm vi và tính cách phát hành mà có nhiều tên gọi như nhật báo, tuần báo hay tuần san, bán nguyệt san, nguyệt san, đặc san, giai phẩm …

Ngày nay khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt bậc nhất là công nghệ thông tin nên phát triển thêm nhiều loại báo hiện đại như báo nói, báo hình, báo điện tử …

Riêng GĐPT từ trước đến nay thường sử dụng hai loại báo thông thường nhất là Báo tập và báo tường.

a.Báo tập: là báo viết gồm nhiều trang giấy đóng thành tập dễ đọc lại thuận tiện trong việc giữ gìn và lưu trữ. Loại báo này có nhiều thứ với nhiều hình thức, đáng kể có hai thứ thông dụng:

a1.Nội san: Nếu chỉ phổ biến trong nội bộ thì dù là tuần san, bán nguyệt sau hay nguyệt san cũng đều gọi là Nội san. Nhưng trên thực tế đối với cấp Đoàn kể cả đơn vị GĐPT, chỉ chúng ta không thực hiện được các thứ báo ấy mà chỉ có thể trong vài ba tháng, sáu tháng mới ra được một tập nên thường gọi chung là Tập san hay Nội san.

a2.Đặc san: Cũng là Nội san nhưng ra vào các ngày lễ như Phật Đản, Vu Lan hay các dịp đặc biệt như Chu niên, Tất niên, Sinh nhật Đoàn… nên gọi là đặc san.

Tất cả các thứ báo trên tuỳ điều kiện phương tiện mà thực hiện bằng cách như viết tay, đánh máy chữ rồi quay ronéo (trước đây thường dùng) hoặc dùng máy vi tính rồi photocopy (ngày nay) thành một số bản vừa đủ dùng trong nội bộ GĐPT hay Đoàn.

Về hình thức, tốt hơn hết là dùng khổ giấy A4 xếp đôi tức khổ 21x14,5cm cho thuận lợi.

Số trang cũng vừa vừa độ 45*50 trang là đủ. Số lượng bài chỉ cần khoảng 15-18 bài cho nhiều thể loại …, không nên ham quá nhiều quá tốn kém, lại cạn kiệt nguồn bài vở khiến báo không ra được đều đặn thường xuyên.

Báo cần được trình bày trang nhã, chữ viết chân phương rõ ràng dễ đọc.

Nếu trong Đoàn có các em thành thạo về vi tính, biết cách trình bày báo, viết chữ đẹp, thì Huynh trưởng cần khai thác năng lực các em để thực hiện loại báo này.

b.Báo tường:Báo tường hay còn gọi là báo bích báo là loại báo viết trên tờ giấy bản lớn hay viết riêng từng tờ giấy nhỏ rồi dán lên tờ giấy bản lớn theo từng ô, hay viết lên tấm vải lụa rồi treo lên tường hoặc viết thẳng lên tường. Ngoài ra còn có một số biến thể như báo chiếu ( viết trên chiếu ), bảng báo (viết trên ván), báo mành (viết trên tấm mành), báo nia (viết trên chiếc nia) tuỳ theo sự sáng tạo khéo léo của những người thực hiện.

Báo tường là loại báo thông dụng nhất đối với Đoàn và Đội, Chúng vì có nhiều ưu điểm như ít công phu, không cần nhiều bài vở, ít tốn kém, không tốn nhiều thời gian, nhiều em đoàn sinh có thể tham gia viết bài trực tiếp trình bày báo, nên có thể ra mắt đều đặn theo định kỳ.

Vì vậy các đoàn nên thực hiện tờ báo đoàn và khuyến khích hướng dẫn các Đội, Chúng cũng thực hiện một tờ báo, làm tiếng nói cho Đoàn, Đội, Chúng vừa gây tinh thần phấn khởi hứng thú vừa rèn luyện kỹ năng chuyên môn cho các em.

2. Cách thực hiện tờ báo:

Muốn thực hiện tờ báo Đoàn, Huynh trưởng Đoàn cần biết rõ và tiến hành những công việc sau:

a.Thủ tục: Khi muốn thực hiện tờ báo Đoàn, nhất là các loại báo tập Huynh trưởng Đoàn phải báo cáo kế hoạch với LĐT, Gia trưởng được nhất trí, kiểm duyệt nội dung và phải chịu trách nhiệm trước LĐT, Gia trưởng.

b.Thành lập ban điều hành tờ báo: Ban diều hành hay Ban biên tập báo Đoàn chỉ giản đơn vài chức danh chủ chốt chứ không lấy gì làm cồng kềnh nặng nề.

+Chủ biên: Đoàn trưởng đương nhiên là người chủ biên trách nhiệm quản lý điều hành đôn đốc mọi công việc nhất là đọc, sửa chữa, tuyển lựa các bản thái để đăng báo. Chủ biên còn viết lời giới thiệu cho mỗi kỳ báo.

+Trợ lý chủ biên: Là 1 trong 2 Đoàn phó giúp sức cho Đoàn trưởng trong việc điều hành chung, kiêm thủ quỹ.

+Thư ký: Do Đoàn phó thứ hai đảm trách. Nếu chỉ có một Đoàn phó thì có thể chọn một em trong số các Đội, Chúng trưởng, Đội Chúng phó có năng lực, viết chữ đẹp, biết vẽ hoặc trình bày báo. Thư ký có nhiệm vụ thu nhận bài vở, phân loại rồi trình cho Đoàn trưởng đọc tuyển, quản lý các bài báo và mua sắm vật dụng cần thiết, thực hiện việc biên chép trình bày hay in ấn, phân phối báo (nếu báo tập), trưng bày báo (nếu báo tường) theo sự chỉ dẫn của Đoàn trưởng.

Ở đoàn Oanh vũ chỉ có Huynh trưởng đảm trách Ban biên tập mà thôi.

c.Cộng tác viên: Là người cùng hợp tác với Ban biên tập để hình thành tờ báo.

Ở đây cộng tác viên bao gồm tất cả các đoàn sinh trong đoàn về ba công việc:

+Công việc trước hết của cộng tác viên là góp bài đăng báo.

+Các em có năng khiếu như chữ đẹp, biết vẽ, biết trình bày báo, sử dụng máy vi tính thành thạo … có tinh thần thiện chí thì tích cực trực tiếp tham gia để xây dựng tờ báo được hình thành tốt đẹp.

+Tuỳ theo điều kiện mà tuyên truyền cổ động đọc báo, vận động các vị thiện tâm yêu mến Đoàn giúp đỡ về tài chính để việc ra báo đều đặn và tốt hơn.

d.Tên báo và định kỳ ra báo: Tên báo rất quan trọng vì nó tượng trưng cho hình ảnh tinh thần và  sức sống của Đoàn mà tất cả mọi đoàn sinh gửi gắm tình cảm vào đó. Phải làm thế nào để mỗi khi cầm tờ báo trên tay, nhìn đọc qua tên báo sẽ gợi lên trong tâm các em kỷ niệm đẹp đẽ mà Đoàn mang lại cho các em, từ đó các em cảm thấy yêu mến trân trọng tờ báo như một vật báu, tự hào có công sức đóng góp của mình và tự nhủ cố gắng hơn nữa để làm cho tờ báo, niệm tự hào của cả Đoàn được tươi sáng thêm lên.

Thông thường thì tên báo có thể gồm 1,2 hay 3 tiếng mang ý nghĩa về đạo pháp, về lý tưởng tổ chức mà bất cứ ai khi thấy tờ báo, đọc qua tên báo cũng có thể cảm nhận và tự nhiên gợi lên lòng cảm mến, bao dung.

Vì vậy, Huynh trưởng Đoàn cần hội ý với nhau, suy nghĩ cân nhắc để chọn lựa một tên báo vừa dung dị dễ thương vừa thích hợp và ý nghĩa nhất.

Ngoài ra còn cần xác định thời gian ra báo từ đó có kế hoạch thích ứng để báo ra đúng định kỳ.

e.Chuẩn bị tài chánh: Tài chính là một điều kiện cần thiết và quan trọng trong việc thực hiện tờ báo. Vì vậy Huynh trưởng Đoàn tuỳ theo hình thức việc in ấn mà dự trù ngân khoảng chi phí. Để báo có thể ra đều đặn nên xây dựng một quỹ riêng cho báo bằng cách:

-Các Huynh trưởng đoàn đóng góp

-Đóng góp của tất cả đoàn sinh

-Vận động các vị hảo tâm, các vị ân nhân, bảo trợ cho Đoàn ủng hộ.

-Các hoạt động gây quỹ khác bằng lao động sản xuất, trình diễn văn nghệ …của toàn đoàn.

g.Đọc tuyển bài vở: Sau khi gom vài vở, thư kí xếp theo từng loại, ghi vào sổ, xong trình bày cho chủ biên là Đoàn trưởng. Chủ biên đọc cẩn thận tất cả các bài. Bài nào cần sửa chữa một vài nơi thì sửa chữa ngay. Bài nào cần trao đổi với tác giả thì gặp gỡ các em góp ý hướng dẫn và động viên các em cố gắng hơn nữa. Số sáng tác này (gọi là bài lai cảo) chia thành mấy phần:

-Chọn 1 số bài đủ dể đăng báo kỳ này

-Một số ít chọn đăng nhưng để dành những số sau

-Số không chọn đăng được vì nhiều lý do như nội dung không phù hợp, thiếu giá trị văn chương tối thiểu. Số này cũng cần đóng góp lại thành tập riêng để lưu trữ. Đoàn trưởng cũng nên gặp gỡ các em khéo léo động viên khích lệ các em đừng để các em tự ái, chán nản.

h.Thực hiện in ấn: Sau khi đã tuyển lựa và nhận xét các sáng tác, chủ biên giao bài lai cảo cho trợ lý chủ biên và thư ký để thực hiện in ấn, hoặc trình bày trên giấy vải nếu là báo tường, hoặc làm báo tập tuỳ điều kiện phương tiện và số lượng cần thiết.

Nếu là báo tập, viết tay hoặc vi tính thì chủ biên phải đọc lại và sửa bài trước khi in chính thức và đóng cuốn.

Nếu là báo tường, chủ biên cũng cần đọc sửa trước khi đem trưng bày.

i. Phát hành và lưu trữ: Nếu là báo tập thì sau khi hoàn thành, tuỳ theo số lượng mà phân phối:

-Nộp bản cho BHT đơn vị để lưu chiểu.

-Phát đủ cho mỗi đoàn sinh hay mỗi Đội, Chúng vài cuốn chuyền nhau đọc tuỳ theo số lượng cho phép.

-Biếu tặng Gia trưởng, LĐT, và các Huynh trưởng nếu có thể.

-Cuốn lưu trữ riêng của Đoàn. Các cuốn này cần bao bọc, sắp xếp theo thứ tự trước sau ghi vào sổ khí mãnh, sách báo và bảo quản cẩn thận lâu dài.

* Nếu là báo tường thì sau thời gian trưng bày vừa đủ, phải thu hồi lại và bảo quản là tư liệu tài sản của Đoàn.

KẾT LUẬN

Báo là một phương tiện giáo dục rất lớn ảnh hưởng sâu sắc đến trí tuệ, tinh thần tri thức, năng lực của Huynh trưởng và đoàn sinh. Chúng ta thường có ý nghĩ sai lầm rằng chỉ đơn vị GĐPT và các cấp cao hơn mới có đủ điều kiện và nên làm báo.

Đối với Đoàn báo còn là sợi dây gắn kết các đoàn sinh lại gần gũi nhau hơn, là một trong những sức mạnh khơi gợi niềm tựu hoà, thúc đẩy đoàn sinh vui thích hăng hái sinh hoạt hoặc tu học.

Vả lại, làm báo đoàn không khó lắm, miễn sao các Huynh trưởng biết nhận thực đúng đắn ý nghĩa và tầm quan trọng của báo chí trong mục đích giáo dục, tha thiết với tổ chức với Đoàn, có một ít khả năng, khéo léo và nhất là quyết tâm cao thì việc cho ra đời một tờ báo của Đoàn là điều trong tầm tay.

Có thực vậy không? Các anh chị Đoàn trưởng hãy bắt tay thực hành xem!.

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây