Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Chào kính và Kỷ luật trong Gia Đình Phật Tử

Thứ sáu - 19/04/2013 01:53

Chào kính và Kỷ luật trong Gia Đình Phật Tử

GĐPT chúng ta là một tổ chức giáo dục có lý tưởng mục đích cao đẹp, có đường lối rõ ràng, có tổ chức quy cũ, kỹ luật phân minh, nên cũng có lối chào riêng biệt, có ý nghĩa nhất định.

A.     CÁCH CHÀO CỦA GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

I.                   HÌNH THỨC CHÀO

Cách chào của GĐPT là bắt Ấn Cát Tường. Khi chào, thân người ngay thẳng, mặt hướng về đằng trước hay người đối diện, tay trái thẳng song song thân người. Bàn tay phải thì ngón áp út gập lại, ngón cái đề lên, các ngón khác khép sát nhau, duỗi thẳng. Cánh tay gập lại thẳng với 2 vai, lòng bàn tay hướng về phía trước, mũi bàn tay cao ngang tầm vai, cùi tay sát thân người. mặt nhìn ngay thẳng.

II.                Ý NGHĨA CỦA CHÀO

Ấn Cát Tường (hay còn gọi là Ấn Tam Muội, Ấn Chánh Định) có tác dụng làm cho tâm tư lắng dịu, tâm trí định tĩnh, chuyên chú diệt trừ được lữa tham, sân, si. Chính Đức Phật thường dùng này để phóng hào quang cứu độ chúng sanh.

GĐPT dùng Ấn Tam Muội là cách chào có ý nghĩa đề cao tôn trọng kỷ luật, kính trên nhường dưới có mục đích tự nhắc nhở mình luôn gạn lọc tâm tư, lắng long hướng về điều lành, giữ vững đức tin đối với Đức Phật và Chánh Pháp.

III.             CÁCH ÁP DỤNG

1.      Chào bắt ấn khi nào?

Lối chào GĐPT chỉ được áp dụng khi mặc đồng phục mà thôi

2.      Chào những người nào?

a.       Cá nhân

-         Đoàn sinh chào Huynh Trưởng trước, Huynh Trưởng đáp lại sau

-         Huynh Trưởng cấp dưới chào Huynh Trưởng cấp trên trước

-         Người nhỏ tuổi chào người lớn tuổi

-         Ai thấy trước chào trước

b.      Tập thể

-   Khi di chuyển trong hàng, gặp cấp trên (mặc đồng phục) thì chỉ người điều khiển đi ngoài hàng bát ấn chào mà thôi.

-   Khi xếp hàng chào đón cấp lãnh đạo, tất cả đều bắt ấn chào theo tiếng hô khẩu hiệu của người điều khiển

3.      Chào khi mặc thường phục. Chắp tay cúi chào niệm A Di Đà Phật

4.      Trường hợp khác

-   Khi gặp quý Thầy, Ni cô thì dù mặc thường phục hay đồng phục thì cũng chắp tay chào (có thể cất mũ, cúi đầu)

-   Khi làm lễ Đoàn thì chỉ ho khẩu hiệu, đứng ở tư thế rất nghiêm, hát bài ca chính thức chứ không bắt ấn.

Như vậy lối chào cùa GĐPT có ý nghĩa rất sâu sắc cao đẹp. Huynh Trưởng phải hiểu rõ mục đích ý nghĩa, biết thực hành đúng cách thức, trường hợp áp dụng và khuyến khích các em thực hiện tốt trong Đội, Chúng, Đàn, và Gia đình và tất cả các trường khác để huân tập những đức tính tốt cho các em, gây tinh thần đoàn kết thân ái và nêu cao ý thứcs kỷ luật và danh dự của GĐPT chúng ta.

B.    KỶ LUẬT CỦA GIA ĐÌNH PHẬT TỬ

Kỷ luật là những phép tắc điều lệ, những quy định của một tổ chức một đoàn thể đặt ra bắt buộc mọi thành viên của tổ chức phải tuân theo để duy trì trật tự, giữ gìn an toàn nội bộ. thể hiện sức mạnh tinh thần, tính chất của tập thể đó.

Quân đội phải có kỷ luật của quân dội, quốc gia phải có phép luật, GĐPT cũng có kỷ cương phép tắc truyền thống đặc thù : Kỷ luật GĐPT.

             I.      TÍNH CHẤT KỶ LUẬT GĐPT.

Kỷ luật GĐPT khác với kỷ luật của các tổ chức đoàn, đội, chúng có những đặc tính sau.

1.      Tôn trọng nhân vị:

GĐPT luôn tôn trọng nhân phẩm của người Huynh Trưởng đoàn sinh nên tất cả các hình thức áp dụng kỷ luật đều không có tính cách áp đảo, sỉ nhục, xâm phạm nhân phẩm tinh thần tự do bình đẳng, nhất là tuyệt đối không dung vũ lực bạo hành.

2.      Kỷ luật tự giác

Trước hết người Huynh Trưởng hay đoàn sinh đến với GĐPT xuất phát từ tinh thần tự giác, tự nguyện chấp nhận mục đích tôn chỉ của nó cho nên sự tuân thủ kỷ luật cũng là một hành động hoàn toàn tự giác. Vì vậy Huynh Trưởng, đoàn sinh phải tự nhận biết sai lầm của chính mình, và nếu được chỉ ra thì phải vui vẻ thành thật nhận lỗi chứ không tự ái, bất mãn, tranh chấp hay cố tình chạy chối bảo thủ.

3.      Đặt nặng tính giáo dục

Mục đích kỷ luật GĐPT là nhằm sửa chửa uốn nắn để rèn luyện tinh thần ý chí trở thành trong sáng thanh cao, nên kỷ luạt GĐPT không có tính chất trừng phạt. Tất cả các trường hợp trừng phạt chỉ là bất đắc dĩ và đều nhằm mục đích giáo dục.

4.      Đặt trên căn bản tình thương

Xuất phát từ tình thương yêu thành thật, muốn cho các em trở nên người tốt mà ta giáo dục, uốn nắn các em. Vì vậy nếu có phạt cá em cũng phải xem mình là người anh, người chị chỉ bảo người em như người bố, bà mẹ rầy la đứa con.

5.      Linh động mềm dẻo

Tùy theo căn cơ, hoàn cảnh tâm lý để giáo dục là một đặc tính của đường lối GĐPT cho nên các biện pháp kỷ luật được dung cũng phải phù hợp từng đối tượng, từng trường hợp. Hình phạt đối với Huynh Trưởng không thể áp dụng cho đoàn sinh, hình phạt cho ngành thiếu không thể áp dụng cho ngành oanh…Hình phạt này có thể dung lúc này nhưng không thể áp dụng khi khác.

          II.      CÁC HÌNH THỨC ÁP DỤNG

1.      Đối với đoàn sinh phạm lỗi.

Tùy trường hợp nhẹ nặng, các hình thức áp dụng có thể là: “chạy 1 vòng, hát một bài hát, lạy Phật 10 lạy, quỳ gối 3 phút, cảnh cáo, tạm đình chỉ sinh hoạt, khai trừ”

Chỉ trường hợp vi phạm nghiêm trọng mới áp dụng hình thức phạt đình chỉ hay khai trừ một đoàn sinh, ban Huynh Trưởng phải họp hội đồng kỷ luật và trình nội vụ cho Ban Hướng dẫn.

2.      Đối với Huynh Trưởng phạm lỗi

-   Nếu lỗi nhẹ thì ban Huynh Trưởng họp hội đồng phê bình kiểm thảo trong tinh thần xây dựng thương yêu hòa hợp.

-   Nếu lỗi nặng ban Huynh Trưởng không thể giải quyết thì trình nội vụ (đầy đủ chi tiết) lên Ban Hướng dẫn xét xử theo nội quy.

       III.      THÁI ĐỘ CẦN THIẾT KHI CÓ ĐOÀN SINH PHẠM LỖI

Vì tinh thần kỷ luật GĐPT là tôn trọng nhân vị, nặng tính giáo dục, căn cứ trên tình thương nên người Huynh Trưởng phải có thái độ phù hợp, biểu lộ đặc tính ấy mỗi khi có đoàn sinh phạm lỗi lầm.

-         Bình tĩnh, cỡi mở nhưng vẫn nghiêm trang.

-         Dùng lời lẽ dịu dàng nhỏ nhẹ, tránh nạt nộ, đe dọa, mắng nhiếc.

-         Khuyên bảo trước khi dung hình phạt.

-         Tha thứ, bao dung đối với các em tỏ ra biết lỗi, hối cãi

-         Tuyệt đối không được bạo hành, gieo sân hận, uất ức cho các em.

-         Xét xử công bằng, minh bạch.

-         Hình phạt vừa phải, phù hợp với tâm lý, sức khỏe, thái độ dịu dàng khiến các em vui vẻ cảm nhận.

KẾT LUẬN.

Kỷ luật rất cần thiết cho tổ chức, điều hành tập thể. Kỷ luật GĐPT hết sức đặc thù bởi tính chất dựa trên căn bản tình thương và giáo dục nên hơn ai hết người Huynh Trưởng phải làm gương cho các em khi bản thân thi hành các công tác cũng như khi phạm lỗi làm. Huynh trưởng phải sẵn sàng tự giác lỗi lầm, vui vẻ nhận hình phạt và hối cãi thì mới có thể dạy các em làm những điều đó. Phải quan niệm rằng: áp dụng kỷ luật với các em như là vị thầy thuốc cho thuốc con bệnh. Phải luôn tỏ ra bao dung, dịu dàng, kiên nhẫn, bình tĩnh, khéo léo, tế nhị khi các em phạm lỗi,  để động viên hướng dẫn các em nhận thức và trở về với chân thiện mỹ.

Có như vậy chúng ta mới đạt được mục đích kỷ luật 

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây