Gia Đình Phật Tử Long Hưng

ĐÀN KIỂU MẪU

Thứ tư - 27/03/2013 09:06

ĐÀN KIỂU MẪU

Ở ngành Thanh, ngành Thiếu, Đoàn được phân biệt ra đơn vị cơ bản làĐội (Nam) và Chúng (Nữ). Riêng ở ngành Oanh có khác là chia ra Đàn chung cả Nam và Nữ Oanh vũ là tên loài chim hiếu hạnh, nên đơn vị nhỏ nhất của Đoàn gọi là Đàn tức là Đàn chim Oanh vũ. Đó là cách gọi chính xác.

 I. MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN CĂN BẢN VỀ ĐÀN:

1. Ý nghĩa Đàn:

Đàn là đơn vị căn bản của Đoàn Oanh vũ (chung Nam, Nữ). Nói cách khác Đàn là một nhóm đoàn sinh Oanh vũ gồm từ 6-8 em (kể cả hai em Đầu đàn và Thứ đàn) cùng lứa tuổi (từ 7-12 tuổi) cùng học, cùng chợi, sinh hoạt đoàn kết bên nhau trong tình thân yêu chân thành của người Phật tử.

2. Cơ cấu Đàn:

-Đàn có từ 6-8 em (kể cả Đầu đàn và Thứ đàn).

-Đàn do Đầu đàn điều khiển với sự trợ giúp của Thú đàn.

-Đàn được đặt tên theo màu của cánh chim, thứ tự: Đàn cánh Vàng, Đàn cánh Nâu, Đàn cánh Đỏ và Đàn cánh Hồng để có sự thống nhất tổ chức.

-Mỗi đàn có một tiếng reo thể hiện tinh thần của Đàn.

-Đàn có cờ Đàn biểu hiện sức mạnh và tinh thần kỷ luật của Đàn.

3. Cách thức tổ chức Đàn:

a. Phân chia đàn: Tuỳ theo số lượng đoàn sinh mà cơ cấu số lượng Đàn từ 2-3 hay 4 đàn. Ít nhất phải có hai đàn. Ưu tiên xếp các em ở gần nhau vào cùng một Đàn để các em dễ liên lạc, gọi nhắc nhau sinh hoạt.

b. Huấn luyện Đầu đàn, Thứ đàn: Chọn mỗi Đàn 2 em tương đối có khả năng, lớn tuổi hơn, học khá, lanh lẹ, có tính tốt, huấn luyện những kiến thức căn bản tối thiểu điều khiển Đàn trong vai trò Đầu đàn, Thứ đàn. Tốt nhất là gửi các em tham dự trại huấn luyện Tuyết Sơn để các em trở thành Đầu đàn, Thứ đàn chính thức.

4. Nguyên tắc sinh hoạt Đàn: Đối với ngành Oanh, Đàn không sinh hoạt theo hàng Đội tự trị như ngành Thanh, ngành Thiếu vì các em còn nhỏ chưa đủ trí tuệ, khả năng, tư cách và tinh thần tự lập chưa phát triển vững vàng để có thể tự điều khiển nhau.

Sự điều khiển của Đầu đàn, Thứ đàn chỉ mang tính cách vừa để huân tập việc dẫn dắt vừa phụ giúp cho Huynh trưởng Đoàn. Huynh trưởng Đoàn trực tiếp điều khiển mọi sinh hoạt của Đàn.

II. ĐÀN KIỂU MẪU:

1. Đàn kiểu mẫu là gì? : Đàn kiểu mẫu là một Đàn đặc biệt ngoài hệ thống tổ chức của Đoàn, trong đó các đoàn sinh đều là các Đầu đàn hay Thứ đàn hiện đang điều khiển các đàn và một số đoàn sinh giỏi khá khác mà các anh chị trưởng dự khiến đào tạo để điều khiển Đàn trong tương lai.

2. Mục đích tổ chức đàn kiểu mẫu: Việc tổ chức đàn kiểu mẫu nhằm mấy mục đích và lợi ích:

-Tạo điều kiện cho các Đầu đàn, Thứ đàn ôn tập củng cố kiến thức, nâng cao trình độ khả năng chuyên môn về cách thức điều khiển Đàn mà ở trại huấn luyến các em chưa tiếp thu đầy đủ.

-Qua sinh hoạt Đàn kiểu mẫu các anh chị trưởng sẽ hiểu rõ hơn về khả năng, hoàn cảnh tâm lý của từng em để có cách hướng dẫn chỉ bảo, giúp đỡ, động viên phù hợp cho từng em được tiến bộ.

-Hướng dẫn trước cho các Đầu đàn, Thứ đàn nắm bắt được nội dung các bài học sắp đến để các em này hướng dẫn lại cho cách bạn khi anh chị trưởng giảng bài giúp cho buổi sinh hoạt đạt kết quả tốt.

- Huấn luyện trước cho các em khá giỏi mà anh chị trưởng dự kiến cho đi trại huấn luyện Tuyết Sơn.

-Nhờ sinh hoạt Đàn kiểu mẫu mà các Đầu đàn, Thứ đàn sẽ có được trình độ khả năng vượt trội các bạn trong đàn sẽ dễ dàng điều khiển đàn có kết quả.

3. Sự sinh hoạt của Đàn kiểu mẫu:

-Sinh hoạt của Đàn kiểu mẫu do các anh chị trưởng trực tiếp điều khiển chứ không do các em tự trị.

-Đàn kiểu mẫu sinh hoạt thường xuyên lâu dài và ngoài buổi sinh hoạt trường lệ của Đoàn, chứ không phải sinh hoạt đột xuất trong một thời gian ngắn.

-Tất cả các em đều được lần lượt luân phiên làm Đầu đàn, Thứ đàn để có điều kiện thực hành thành thạo cách thức điều khiển và các anh chị trưởng có thể uốn nắn củng cố cho từng em.

-Nội dung sinh hoạt của Đàn kiểu mẫu bao gồm chương trình sinh trại Chăn Đàn kết hợp với chương trình sinh hoạt thường lệ.

-Mỗi buổi sinh hoạt, Huynh trưởng đoàn phải có chương trình, bài soạn hẳn hoi như buổi sinh hoạt thường lệ.

-Sinh hoạt Đàn kiểu mẫu có tính cách nghiêng về thực hành nhiều hơn. Huynh trưởng Đoàn cần biểu dương các em khá giỏi để kích thích tinh thần thi đua học hỏi lẫn nhau, phát huy tinh thần đồng đội để cùng nhau rèn luyện, nhờ vậy tất cả các em đều tiến bộ trong công việc Chăn Đàn.

KẾT LUẬN:

Đàn là đơn vị cơ bản của Đoàn Oanh vũ. Cũng như Đội, Chúng, nếu Đàn sinh hoạt vững vàng thì Đoàn mạnh.

Đàn vững vàng một phần là nhờ các em Đầu đan, Thứ đàn biết cách điều khiển Đàn và tích cực siêng năng chuyên cần. Vì vậy, Người Đoàn trưởng ngoài việc trực tiếp điều khiển hướng dẫn Đoàn sinh sinh hoạt thường lệ còn cần quan tâm huấn luyện rèn tập cho các Đầu đàn, Thứ đàn ngày mỗi tiến bộ và cả kiến thức khả năng lân tinh thần mà Đàn kiểu mẫu là một môi trường rất tốt và bổ ích đối với các em.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây