Gia Đình Phật Tử Long Hưng

TỔ CHỨC SINH HOẠT ĐOÀN

Thứ năm - 18/04/2013 01:49

TỔ CHỨC SINH HOẠT ĐOÀN

Một buổi sinh hoạt Đoàn thường lệ là sinh hoạt chính của Đoàn. Muốn buổi sinh hoạt thành công, Huynh Trưởng đoàn không những có ý thức trách nhiệm, cố gắng, sáng kiến mà trước hết phải hiểu rõ cách thức tổ chức và điều khiển một buổi sinh hoạt Đoàn.

 

I.                   PHÂN BIỆT BUỔI SINH HOẠT ĐOÀN VÀ BUỔI HỌP ĐOÀN:

Thường thường chúng ta hay nói đi họp Đoàn hay đi sinh hoạt Đoàn cũng chỉ một ý. Nhưng tùy theo nội dung và công việc buổi sinh hoạt, chúng ta cần phân biệt cho chính xác cụ thể hơn.

Buổi sinh hoạt Đoàn là hoạt động thường lệ đã được ấn định trước về thời gian hang tháng, hang tuần với chương trình tu học đã được Huynh Trưởng đoàn vạch ra sẵn về các môn tu học cho từng bậc đoàn, đội, chúng Huynh Trưởng Đoàn trực tiếp điều khiển hướng dẫn đoàn sinh.

Buổi họp Đoàn là một buổi hội họp toàn Đoàn hay Huynh Trưởng với các Đôi, chúng trưởng, Đội chúng phó nhằm thảo luận giải quyết công việc của Đoàn hay vạch kế hoạch cho công tác sinh hoạt. ví dụ: Họp Đoàn để bàn kế hoạch tổ chức buổi dã ngoại cho đoàn vào tuần tới, hay chuẩn bị trại Dũng sắp đến đoàn, đội, chúng Ban Hướng dẫn tổ chức

Thông thường, với cương vị một Đoàn, buổi họp Đoàn thường được tiến hành sau phần sinh hoạt thường lệ để được giản tiện, đỡ mất thì giờ, ngoại trừ trường hợp đặc biệt mới tổ chức buổi họp riêng.

II.                TỔ CHỨC BUỔI SINH HOẠT ĐOÀN.

Muốn tổ chức buổi sinh hoạt Đoàn phải đảm bảo 2 phần: Chuẩn bị và thực hiện.

1.      Phần chuẩn bị:

Nhìn vào một buổi sinh hoạt Đoàn, người ta có thể đánh giá phần nào giá trị tổ chức, vì vậy Huynh Trưởng đoàn phải làm thế nào để một buổi sinh hoạt có sinh khí, vui tươi hào hứng đem lại lợi ích cụ thể cho các em về mặt tâm sinh lý, tình cảm đạo đức. Muốn được như vậy, huynh trưởng không thể bỏ qua phần chuẩn bị. Phần chuẩn bị sẽ quyết định gần phân nữa kết quả buổi sinh hoat.

Trước khi đến với Đoàn, Huynh Trưởng phải tự hỏi:

Hôm nay ta sẽ dạy gì cho các em? Nội dung lấy ở đâu? Hướng dẫn các em bằng phương pháp nào? Cần có những vật dụng gì…?

Vì vậy người Huynh Trưởng phải chuẩn bị:

-   Bài giảng cho môn học theo đúng chương trình hàng tuần bằng cách tìm tòi tài liệu cần thiết.

-   Sắm sửa dụng cụ chuẩn bị trò chơi

-   Sắp xếp việc nhà, thời gian

-   Liên hệ hướng dẫn trước cho Đội Chúng Trưởng hay Đầu thứ đàn những điều cần thiết.

-   Phân công rõ ràng trong Ban Huynh Trưởng

-   Một điều quan trọng khác cần nhớ và thực hiện đúng là Huynh Trưởng luôn luôn đến trước các em.

2.      Phần thực hiện:

Chuẩn bị đầy đủ là điều quan trọng đã đành, nhưng bước thực hiện phải khéo léo thông suốt, thành thạo đúng trình tự, đúng nội dung sẽ quyết định phần lớn kết quả buổi sinh hoạt. mỗi buỗi sinh hoạt sẽ theo trình tực các bước như sau: (Sau khi đã lễ Phật, lễ đoàn cả đơn vị gia đình)

a.       Tập họp: Tùy theo khung cảnh địa thế, ta có thể tập họp theo hàng dọc, hàng ngang, vòng tròn.

b.      Kiểm điểm: các đơn vị Đội chúng báo cáo.

c.      Lễ Phật (đây là trường hợp không có niệm Phật đường), chùa, toàn thể gia đình không thực hiện được phần lễ Phật chung đoàn sinh hoạt rieng thì lễ Phật đơn giản bằng cách niệm Hồng danh đức Phật.

d.      Lễ Đoàn: hô khẩu hiệu của Đoàn, hát bài ca chính thức của Đoàn. (Chứ không phải sen trắng. Đây là trường hợp đoàn sinh hoạt riêng sau khi đã làm lễ đoàn chung cả gia đình, đã hát bài sen trắng rồi).

e.      Chính thức: học tập sinh hoạt các môn Phật pháp, hoạt động thanh niên theo bài soạn. xen vào giữa các bài học là trò chơi, ca múa  kể chuyện.

f.       Kết thúc: Nhận xét bổ sung về buổi sinh hoạt:

-         Dặn dò của Huynh Trưởng các việc cần thiết cho buổi sinh hoat sau, các việc cần làm…

-         Dây thân ái: sau khi Dây  thân ái là chia tay chứ không nói gì thêm nữa, không để đoàn sinh ở lại quay vòng tròn mà dặn dò tiếp.

* Lưu ý quan trọng: buổi sinh hoạt phải đảm bảo đúng thời lượng nhiều ít tùy theo ngành, không thể tùy tiện kéo dàu hàng giờ:

            Ngành thiếu, thanh từ 2 giờ đến 2 giời 30

            Ngành Oanh: từ 1 giờ 30 đến 2 giờ.

III.             KẾT LUẬN

Kinh nghiệm cho thấy Huynh Trưởng đoàn nào chuẩn bị đầy đủ bằng cách soạn bài đầy đủ, sắm sữa dụng cụ, thực tập thành thạo, dùng phương pháp hướng dẫn hợp lý, thực hiện đúng các bước trong sinh hoạt, theo thời gian quy định, khéo léo, sáng tạo, thì sẽ gây cho các em không khí tươi vui để chơi mà học, hoc trong chơi,huấn tập những tính tốt góp phần hoàn thiện nhân cách. Đó là một buổi sinh hoat đoàn có hiệu quả.

Mong rằng tất cả các anh chị em Huynh Trưởng cầm đoàn, đoàn trưởng cũng như đoàn phó cần nhận thức đúng đắn ý nghĩa quan trọng đó mà cố gắng thực hiên tốt những việc phải làm cho một buổi sinh hoạt đoàn vậy.

 

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây