Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Tinh thần vị pháp thiêu thân của Đào Thị Yến Phi

Thứ năm - 25/04/2013 07:05

Tinh thần vị pháp thiêu thân của Đào Thị Yến Phi

Yến Phi có pháp danh là Nguyên Thường, tự Diệu Mai, sinh ngày 06 tháng 01 năm 1948 (Mậu Tý) tại Hà Đông, Bắc phần.
Thân sinh của Phi là cụ Đào Trọng Bình và cụ bà Lê Thị Vượng, ngụ tại chùa Long Sơn (chùa Tỉnh Hội Khánh Hòa, Nha Trang). Thân phụ của Phi đi xa mất liên lạc từ lâu nên Phi sống với mẹ từ thưở lên mười. Gia đình chỉ có hai mẹ con đùm bọc nhau. Mẹ Phi cũng như Phi đều là Phật tử thuận thành. Phi rất ngoan và hiếu thảo.

Phi được mẹ cho gia nhập Gia Đình Phật Tử Linh Thứu từ năm 1958 với tư cách đoàn sinh Oanh Vũ Nữ. Được chuyển lên ngành Thiếu năm 1961 và chính thức quy y Tam Bảo năm 1962 vào ngày Phật Đản. Cũng năm này Phi được gia đình đề cử tham gia trại Đội Chúng Trưởng, kết quả trúng cách. Tiếp theo năm 1964 Phi tham gia trại huấn luyện sơ cấp Lộc Uyển do Khánh Hòa tổ chức, kết quả một lần nữa trúng cách. Sau đó Phi về sinh hoạt với Gia Đình Phật Tử Chánh Quang và được đề cử đảm nhiệm chức vụ Huynh Trưởng tập sự tại Gia Đình này với tư cách đoàn phó Oanh Vũ Nữ.

Với bản tính hiền hòa lại được hấp thu tinh thần từ bi của đạo Phật, Phi đã tỏ ra luôn luôn là một Phật tử gương mẫu, được mọi người cảm mến. Phi lại còn là một Phật tử cương trực và quả cảm, luôn luôn trọng lời hứa và danh dự cá nhân cũng như đoàn thể. Mặc dù Phi rất ít nói nhưng khi đã nói là làm dù phải hy sinh đến tính mạng. Đó là đức tính tốt đẹp, chói sáng của một người Phật tử thuần thành, chân chính mà chúng ta tìm thấy nơi Phi, nơi Phật tử Diệu Mai. Đức tính đó đã được thể hiện một cách trung thực qua sự hy sinh cao đẹp và anh dũng của Phi, bằng cách tự thiêu vào lúc 14 giờ 30 ngày 26 tháng 1 năm 1965, tức 24 tháng 2 năm Giáp Thìn, trước tòa hành chính tỉnh Khánh Hòa (địa điểm tuyệt thực của Tăng Ni và Phật giáo đồ). Một bạn thân của Phi kể lại rằng, Phi có ý định tự thiêu trước đó một ngày, tức ngày 25 tháng 1 năm 1965 nhưng sợ bị cản trở vì đồng bạn của Phi dọa sẽ về bạch với thầy Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Phật Giáo Khánh Hòa, nên Phi phải hoãn việc tự thiêu lại một ngày. Phi hành động khôn khéo và nhanh chóng quá khiến bạn thân của Phi không hề hay biết. Phi đã dánh lừa bạn và mọi người bằng cách đi ra ngoài vì việc riêng, rồi tự tay tưới xăng lên mình và châm lửa đốt nhục thân. Mãi đến khi ánh lửa trí dũng sáng bừng lên bao bọc xác thân Phi thì mọi người mới biết. Nhưng muộn quá rồi, không ai có thể cứu Phi được nữa, và mọi người đã đồng loạt gập mình xuống trước hình ảnh anh dũng của Phi trong niềm xúc cảm nghẹ ngào.

Thế là Yến Phi đã mất. Xác thân Phật tử Diệu Mai Đào Thị Yến Phi đã mất vì tự do dân chủ, vì Đạo pháp và dân tộc. Trước khi tự thiêu Phi có để lại ba bức thư:
- Thứ nhất cho Mẹ
- Thứ hai cho Thượng Tọa, Tăng Ni và Phật giáo đồ
- Thứ ba cho Thủ Tướng đườn thời - Trần Văn Hương

Tác giả bài viết: Sưu Tầm

 Tags: pháp danh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây