Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Tiểu sử Thánh Tử Đạo: Đại Đức Thích Thanh Tuệ

Thứ tư - 02/04/2014 02:06

Tiểu sử Thánh Tử Đạo: Đại Đức Thích Thanh Tuệ

Đại Đức THÍCH THANH TUỆ 18 tuổi Tự thiêu ngày 13.8.1963 tại chùa Phước Duyên Tỉnh Thừa Thiên Huế.
TIỂU SỬ Đại Đức THÍCH THANH TUỆ
 
Đại Đức THÍCH THANH TUỆ 18 tuổi, tục danh Bùi Huy Chương, sinh tại Ba Khê, quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Thân Phụ là Bùi Dư, Thân Mẫu là bà Hoàng Thị Phục. Mẹ mất từ lúc Đại Đức lên 10 tuổi. Cụ Dư ở vậy nuôi con. Đại Đức có 2 chị gái lớn và 1 anh trai là Bùi Cầu 23 tuổi, quân nhân. Sau Đại Đức còn 1 em trai út.

Vì ham mộ đạo lý nhà Phật, nên năm 1960 Đại Đức vào quy y chùa Phước Duyên, thuộc xã Hưng long, quận Hương trà, tỉnh Thừa thiên, được pháp danh là Thanh Tuệ.

Năm 1963, Đại Đức đỗ bằng trung học Đệ Nhất cấp với hạng bình thứ. Vì tính rất ôn hòa và hiền hậu, nên Đại Đức đã được Ngài trụ trì chùa Cu Võ Đức Phú, pháp danh Thích Đảnh Lễ rất thương yêu. Đặc biệt là Đại Đức rất hiếu thảo với Cha mẹ, thường tỏ ý thương tiếc Từ mẫu đã quá vãng sớm. Hằng năm đến ngày rằm tháng 6 là ngày giỗ Mẹ, dầu cho bận việc thế nào, Đại Đức cũng về quê tại Hải Lăng, tụng kinh niệm Phật ngày đêm để cầu siêu cho Mẹ.

Trước ngày tự thiêu 9 hôm, tức là ngày mùng 4.8.1963, nhằm ngày rằm tháng 6 là ngày giỗ Mẹ, Đại Đức cùng Ngài trụ trì là Thích Đảnh Lễ về quê nhà. Đại Đức tụng niệm suốt đêm ngày, để cầu siêu cho Mẹ và cũng là lần chót Đại Đức từ giã gia đình về cõi Phật.

Vì thấy Phật-giáo bị đại nạn, đứng trước sự tồn vong của Đạo pháp, Đại Đức phát nguyện tự thiêu vào đêm 12 rạng 13.8.1963 để cứu nguy Đạo pháp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Tâm Hòa

    Rất vui mừng được đọc tiểu sử Thánh Tử Đạo THÍCH THANH TUỆ,và được thấy huy hiệu hoa sen trắng trên nền màu xanh lá mạ của GĐPT Long Hưng.Vì tôi cũng là huynh tr.của GĐPT L.H cách đây 57,58 năm cùng thời với Trần văn Phú,Văn thị Hóa...năm nay đã 82tuổi,ở xa quê hương mà được gặp lại những hình ảnh như thế này thì rất vui mừng!Cho tôi kính lời vấn an và cầu chúc sức khỏe đến các anh Vân Huyền,Văn Khuyên,Văn Quýnh,Văn Thô,Văn Tiếp...và toàn thể bà con PT chùa Long hưng,cũng như các cháu ĐS trong GĐPT LH.Đặc biệt kính chúc ni sư trú trì thân tâm an lạc phật sự viên thành.Riêng tôi vẫn được bình an và thỉnh thoảng cũng trò chuyện với thầy THÍCH TỊNH TỪ ở tu viện KIM SƠN. Hẹn có dịp tâm sự nhiều hơn.Adi đà phật. Kính TÂM HÒA.

      Tâm Hòa   02/04/2014 15:40

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây