Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Tiểu sử Thánh tử đạo : Tâm Khiết - Phan Duy Trinh

Thứ năm - 30/05/2013 05:22
Từ nay, hằng tuần GĐPT Long Hưng sẽ gửi đến quý anh chị Phật tử về tiểu sử của các thánh tử đạo Phật Giáo Việt Nam, huynh trưởng Gia Đình Phật Tử. Sau đây chúng Em nói đến tiểu sử Tâm Khiết - Phan Duy Trinh
TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HUYNH TRƯỞNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
TÂM KHIẾT – PHAN DUY TRINH
1925 – 1955
 
Description: https://lh3.googleusercontent.com/kqLd2DXMM2hamerwDpevEtaN6NZ-z6nejxT3tIMpydXMkxRcV_H3inlTytIh-v3HvhX9R33bxVh4a3F5tlqWLjfKwaBeq8lvHR-Icn0xxB2ReB5mzx8
 
Huynh Trưởng Phan Duy Trinh, Pháp danh Tâm Khiết, sinh năm 1925, chánh quán làng Phò An, quận Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Trú quán tại làng Kim Long, quận Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Thân sinh của anh có 5 người con, anh là con trưởng.
Là một Hội Viên thuần thành của Khuôn Hội Phật Giáo Kim An từ năm 1953. Năm 1954, anh dự trại Đại Chí B do GĐPT Thừa Thiên tổ chức tại chùa Báo Quốc. Sau một thời gian sinh hoạt tại Kim An, nhận thấy đơn vị Gia Đình này đã có khả năng tự đứng vững, Anh bắt đầu khai sinh GĐPT Phú Thạnh và hoạt động cho Gia Đình này. Cũng trong thời gian đó, anh đóng góp không ít tâm lực và sức lực cho Gia Đình Phật tử An Hòa. Anh vừa sinh hoạt Phú Thạnh vừa giúp đỡ cho An Hòa. Mỗi tuần anh phải dành trọn ngày chủ nhật cho hai Gia Đình này.
Vào năm 1955, một cuộc rước Xá Lợi được tổ chức trọng thể từ Sài Gòn về Huế. Anh là người tham gia tích cực nhất về việc chuẩn bị và tổ chức cho ngày Đại lễ đó. Về công tác xã hội, anh là người đóng góp rất nhiều cho công cuộc “bình dân giáo dục” tại xã địa phương. Anh là một Huynh Trưởng thọ thập trai, rất giỏi về Phật Pháp và có khiếu về hoạt động thanh niên.
Vì những hoạt động đắc lực của anh cho Gia Đình Phật Tử cũng như sự nhiệt thành đối với công tác Phật sự của Tỉnh Hội, anh đã bị những đôi mắt bí mật theo dõi. Có một số người lạ mặt bắt đầu theo đuổi anh và anh đã từng bị họ cảnh cáo và hăm dọa một vài hôm trước khi ngộ nạn. Chính anh đã tiết lộ điều này cho một Đạo Hữu trong Ban Trị Sự Khuôn Hội Phú Thạnh biết là có lẽ anh sẽ bị nguy hại. Và lời báo trước đó đã thành sự thật.
Đêm 18 tháng 4 năm Ất Tỵ, vào khoảng 9 giờ tối, trong khi tiễn đưa 3 Huynh Trưởng GĐPT Phú Thạnh đến thăm, anh đã bị một số người có vũ khí bắt cóc. Sáng ngày 19.4 âm lịch, một Huynh Trưởng trong số ba Huynh Trưởng trở lại hỏi thăm gia đình anh và báo tin anh đã bị bắt cóc. Đồng thời vào lúc đó, cũng có người tin về: anh đã bị ám hại trên một cồn mả cách nhà anh khoảng 300 thước vế hướng Bắc. Trên khoảnh đất anh nằm, bị nát một vạt cỏ, máu và cơm lẫn lộn với nhau và cạnh đó, một khúc gỗ bằng kiền kiền có ba cạnh đã gãy đôi. Nhìn trên thi thể thấy anh bị một nhát đâm ở thái dương bằng dao nhỏ, vết thương bị ngoáy mạnh và sâu, ngực anh bị dập nát, nhiều xương bị gãy, toàn thân bị những vết thương bầm tím, tay anh bị trói giật lùi đằng sau bằng một sơi dây trắng. Anh nằm hướng đầu về nhà, cách chỗ bị đánh 5 bước.
Trong thời gian chuẩn bị đám tang có rất nhiều người lạ mặt rình rập quanh nhà. Tuy thế, đám tang vẫn được cử hành rất trọng thể. Ba Khuôn Hội Kim An, Phú Thạnh, An Hòa đã đứng ra tổ chức lễ an tang nầy. Tiễn đưa linh cữu, Hội Hữu và các GĐPT ở Huế nối dài hơn 2 cây số. Nhiều trướng, liễn, vòng hoa đã nói lên nỗi xúc động mãnh liệt và lòng thương tiếc sâu xa của mọi người đối với một Phật tử đã bỏ mình vì Đạo.
Năm 1965, Viện Hóa Đạo GHPGVNTN đã phong Cố Huynh Trưởng Tâm Khiết - Phan Duy Trinh lên hàng THÁNH TỬ ĐẠO Phật Giáo Việt Nam

Nguồn tin: BHD.GĐPTVN tại Hải Ngoại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây