Gia Đình Phật Tử Long Hưng

BÍ KÍP GIỮ GÌN HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Thứ ba - 22/12/2015 01:05

BÍ KÍP GIỮ GÌN HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Được sự thống nhất của ban huynh trưởng, anh Nguyên Thanh đại diện đứng ra nói chuyện với các em, cũng như trao dồi chút ít kinh nghiệm trong cuộc sống lứa đôi. Anh thì không có đủ tuệ căn và tầm nói chuyện sau sắc như Thầy. Sau đây anh chỉ đúc kết những kinh nghiệm mà mình có được trong hôn nhân
( Bài nói chuyện của anh Nguyên Thanh - Đoàn Tường Vĩnh nhân lễ Hằng thuận của em Phan Thu Mộng - Thiếu Nữ GĐPT Long Hưng)
Xin chào tất cả anh chị em thân thương …

Được sự thống nhất của ban huynh trưởng, anh Nguyên Thanh đại diện đứng ra nói chuyện với các em, cũng như trao đổi chút ít kinh nghiệm trong cuộc sống lứa đôi. Anh thì không  nói chuyện sâu sắc được  như Thầy. Sau đây anh chỉ đúc kết những kinh nghiệm mà mình có được trong hôn nhân, vợ chồng anh cũng trải qua mười mấy năm rồi. Đối với những cặp vợ chồng mới cưới lần đầu, thường hay thiếu kinh nghiệm trong việc xử sự trong hôn nhân? Cái gì lần đầu thì thiếu kinh nghiệm là chuyện bình thường, nên mấy em dành chút thời gian chịu khó chúng ta trao đổi một chút.

Bí kíp 1:

Đầu tiên, vợ chồng đến với nhau các em để ý chuyện này. Chúng ta yêu nhau, chúng ta đến với nhau là chúng ta bị sức hút gì ở người yêu của mình, người bạn của mình?

 Các em lưu ý điều này.. Chúng ta đến với nhau, chúng ta bị sức hút gì ở người phụ nữ, chúng ta thích cái gì ở người đàn ông, người mà mình yêu, mình thương. Thì khi cưới xong, bắt đầu về nhà, bắt đầu đời sống hôn nhân, các em hãy suy nghĩ là chồng mình yêu mình ở điểm nào, thì hãy cố gắng giữ mãi những điểm đó. Lúc nào cũng mới mẻ trong con mắt của nhau. Và người chồng cũng vậy, cũng suy nghĩ làm sao giữ mãi những điểm đáng yêu của mình trong đôi mắt của người vợ. Làm được như vậy thì cuộc sống của mình lúc nào cũng vui vẻ và tươi đẹp hơn.

Ngày nay, trong đời sống lứa đôi chúng ta thường hay quên điều này. Lúc còn yêu nhau mỗi lần hẹn hò chúng ta thường trau chuốt rất kỹ. Đàn ông thì đi xe bóng lưỡng, ăn bận lịch sự, đóng thùng. Galang, sành điệu.. Phụ nữ thì nói chuyện nhỏ nhẹ, dịu dàng, ý tứ trước sau..
Vậy mà đến khi cưới nhau về chung nhà rồi, đâu chừng vài tháng là quên hết. Thì đó là sai lầm đầu tiên trong cuộc sống hôn nhân. Thậm chí nhiều người vợ ở lâu năm với chồng, quen rồi không còn để ý, để tứ đến những việc nho nhỏ như đi vệ sinh không đóng cửa.

Vậy điều đầu tiên chúng ta đến với nhau vì cái gì? Vì điểm nào ở người yêu của mình thì chúng ta hãy gìn giữ và bảo tồn những ưu điểm đó.

Bí kíp 2:

Trong cuộc sống vợ chồng, ngoài chuyện chúng ta đối đãi với nhau, có hai mối quan hệ mà chúng ta phải nhớ. Thứ nhất là mối quan hệ gia đình bên vợ, bên chồng của mình: cha mẹ vợ, cha mẹ chồng và bà con, anh em bên chồng, bên vợ của mình. Trong suốt cuộc sống hôn nhân của chúng ta làm sao không có giận hờn. Chén đũa bỏ trong chạn còn khua. Thì cuộc sống vợ chồng 5, 7 năm, chục năm làm sao mà không có mâu thuẫn. Đến khi có mâu thuẫn thì người vợ tìm đồng minh và chỗ dựa ở đâu, người chồng tìm đồng minh và chỗ dựa ở đâu?

Các chị em nè… mỗi lần cãi lộn với chồng mình tìm đồng minh ở đâu? Tìm đồng minh là ai? Mình phải tìm đồng minh chứ. Cái xu hướng của con người khi yếu thế là đi tìm đồng minh. Vậy lúc đó chúng ta quay về đâu???

 Đó là gia đình của mình! Chồng thì quay về gia đình bên chồng, vợ thì quay về bên vợ.
Ví dụ: Đàn ông nếu chúng ta quan hệ tốt với gia đình bên vợ: cha mẹ, anh em, bà con của vợ mình thì mỗi lần vợ mình giả sử nói xấu mình với bên vợ: ảnh la con, không lo cho mấy đứa nhỏ ăn cơm, làm biếng, ảnh nhậu nhẹt, không biết phụ vợ… Nếu lúc đó chúng ta tạo được cảm tình tốt bên vợ thì gia đình vợ nói vô liền: mày nói làm sao chứ, tao thấy nó đàng hoàng mà, mày coi lại đi v.v…

Lúc đó thì sao, rõ ràng từ chuyện lớn sẽ thành chuyện nhỏ.
Còn nếu chúng ta không tạo được thiện cảm bên vợ. Thì từ chuyện bé xé ra to .v.v…các em đồng ý điều này không…?
Cho nên nếu chúng ta không khéo léo, cuộc sống gia đình có khi vợ chồng cãi lộn nhau, mâu thuẫn ngày càng lớn dẫn đến ly thân, ly dị thường có sự can thiệp của hai bên gia đình của nhau.

Điểm thứ hai là mối quan hệ bạn bè của hai bên vợ chồng. Bạn bè của chồng mình phải biết, phải chơi với bạn bè của chồng mình. Tất nhiên là không phải đi chơi riêng với bạn của chồng, không có chuyện đó. Chồng đi chơi hội hè, bạn bè đâu đâu… mình phải có mặt. Tất cả bạn bè của chồng đều phải biết mình… nhất là bạn gái. Cho bạn bè chồng biết: hoa này có chủ rồi, không phải vô chủ đâu nghe, người chồng cũng vậy, phải chơi được với bạn bè của vợ.

Thì cũng tương tự như chuyện gia đình, khi có mâu thuẫn, hậu phương của người chồng người vợ là ai: gia đình là thứ nhất, thứ hai là ai: bạn bè. Tâm sự với bạn bè.

Ví dụ : Vợ tâm sự với bạn bè của vợ.
- Ông xã tao dạo này cà chớn lắm mày ơi, ổng thế này thế nọ… đi làm một tháng 10 triệu mà đưa tao có 9 triệu còn 1 triệu ổng giấu đi đâu.
- Ủa… mày nói sao vậy (mình đã tạo được thiện cảm nơi bạn vợ) mày tham lam vừa thôi…10 triệu đưa 9 triệu còn đòi gì nữa, ăn cướp à.

Đó, họ nói vô cho mình một tiếng, đỡ biết bao nhiêu. Cho nên mối quan hệ bạn bè chồng, bạn bè vợ mình phải có quan hệ tốt. Không phải y chang như chồng, nhưng phải vừa đủ để tạo cảm tình tốt, kiêng nể trong con mắt của bạn bè chồng, bạn bè vợ.

Bí kíp 3:

Phần này anh nói về người đàn ông. Ngày xưa người ta gọi người chồng là đấng Tùng quân. Nghĩa là người chồng được ví như cây tùng, cây bách, chở che, nâng đỡ cho người vợ. Ý nói người đàn ông  phải có tính trượng phu. Mấy em phải hiểu: tình thương là xuất phát từ sự hiểu biết. Đừng có nghĩ rằng cứ nhịn, nhịn, nhịn là được. Nhịn hoài tức nước vỡ bờ. Tại sao vậy? Tại vì mình nhịn mà mình không hiểu chồng mình, mình nhịn mà mình không hiểu vợ mình. Nhưng mà nhịn hoài chịu sao nổi.
Cái mấu chốt của vấn đề này là chúng ta phải hiểu. Tình thương phải xuất phát từ sự hiểu biết.

Ví dụ : về vợ. Phụ nữ thì hay bị mang cái tính gì? Càm ràm..nói nhiều.. phải không?

Đúng không mấy chị? mấy chị có gia đình rồi nè, có hay bị mấy ông chồng chê nói nhiều không?

Ví dụ (lời của ông chồng):
Bà làm gì càm ràm hoài…nhức đầu nhức óc quá...Nhậu ba tuần có một lần mà la um sùm hoài …tức quá nhậu một tuần năm lần cho biết mặt… mà nói dài nói dai tức quá mai nhậu tiếp, nói nữa quýnh lộn à… đập chén đập đũa à…

Nhưng mà cánh đàn ông phải tinh tế chỗ này: tính càm ràm, tính nói nhiều lại là một thiên tính mà tạo hóa ban cho người phụ nữ. Đàn ông lưu ý điều này nha, đó là một đặc điểm giới tính trời ban cho phụ nữ. Để làm chi: để người phụ nữ có thể đứng vững trước giông bão của cuộc đời. Vì sao …? Phụ nữ không giữ trong lòng được. Phụ nữ giận là phụ nữ khóc, hờn là phụ nữ khóc, tức là nói, không giữ trong lòng như đàn ông được. Bởi vậy cái stress của phụ nữ được giảm xuống. Rõ ràng điều gì ta bực bội ở trong lòng mà nói ra được là giảm stress. Cho nên đàn ông mà bị mấy bà càm ràm là phải mừng: vợ đang giảm stress, vợ đang giảm stress !!!  Đỡ bệnh, đỡ căng thẳng thần kinh.

 Bởi vậy khi đàn ông gặp phụ nữ càm ràm, la lối thì cứ động viên: nói nữa đi em, nói nhiều vô em, nói tiếp đi em, hết giận chưa em.v.v... Khuyến khích động viên chị em nhé. Đừng vì không hiểu vợ mà tan nát gia đình.

Cho nên, cái càm ràm, cái nói nhiều là một thiên tính của phụ nữ và là đặc sản, món ăn tinh thần của người phụ nữ. Tại sao tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới? Là nhờ họ có tính cách đó, họ nói nhiều để giảm căng thẳng thần kinh.

Cho nên là đàn ông phải hiểu và thương phụ nữ. Phụ nữ họ sinh con đẻ cái 9 tháng 10 ngày rất là cực khổ. Em nào tìm hiểu kinh Vu Lan Báo Hiếu sẽ biết hơn. Phụ nữ cũng chịu nhiều thiệt thòi. Đặc điểm tâm sinh lý mà, hai vợ chồng bằng tuổi nhau khoảng chừng 30, 40  tuổi là thấy vợ đã già hơn chồng rồi, mối quan hệ xã hội, phụ nữ cũng hạn chế hơn đàn ông… Phụ nữ mà chăm con, rửa chén, quét nhà là bình thường, còn mấy đàn ông mà rửa chén , quét nhà, chăm con thì ai cũng khen giỏi dữ vậy. Đó cũng là một thiệt thòi cho phụ nữ. Phụ nữ lao tâm khổ tứ nhiều mà phần lớn là những việc không tên. Rồi khi chia tay phụ nữ cũng thiệt thòi hơn đàn ông. Cho nên đàn ông phải hiểu phụ nữ điểm này để biết thương vợ mình hơn.

Bí kíp 4

Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, nhất là mấy bà vợ mới cưới nè, phải tranh thủ lúc hương lửa mặn nồng, phải rủ chồng đặt ra một số nguyên tắc. Một tháng phải đi chơi mấy lần với nhau, mấy tháng đi thăm bà con, mấy tháng phải gom bạn bè đi chơi..v.v… Chứ đừng để tình trạng phổ biến này xảy ra với gia đình mình: mới yêu nhau tuần đi chơi ba lần, cưới nhau ba tháng ba tuần đi chơi một lần, cưới nhau một năm sáu tháng đi chơi một lần. Riết rồi khỏi đi luôn, lúc đó là xong phim.. Vì vậy vợ chồng phải cùng nhau xây dựng những qui tắc đầu tiên trong hôn nhân để bảo vệ hạnh phúc gia đình mình.

Thậm chí chuyện giận hờn cũng phải sắp xếp. Ví dụ tháng một chồng làm lành trước, tháng hai vợ làm lành trước, tháng lẻ chồng làm lành, tháng chẵn vợ làm lành.. mà tuyệt đối không để qua ngày thứ hai nha. Qua ngày thứ hai là tính phí hôn nhân 100k/ngày.

Ví dụ như vậy để chúng ta phải đặt ra những luật lệ để bảo vệ hạnh phúc hôn nhân của mình.
Về phía chị em, chúng ta cũng nên giữ cho mình một sức thu hút, một nét bí ẩn nào đó đối với chồng của mình. Bản tính đàn ông là thích phiêu lưu, ưa khám phá. Mà khám xong rồi phá không hà…

Mấy em cứ nhìn bức tranh nổi tiếng của nàng Mona Lisa thì biết: Chỉ một nụ cười bí ẩn của nàng đã làm khuynh đảo hàng triệu con tim của cánh mày râu suốt hàng trăm năm qua mà vẫn chưa tìm ra nụ cười bí ẩn của nàng ấy!


Kết thúc phần 1
 
Hôm nay nhân lễ Hằng thuận của hai vợ chồng Thu Mộng, anh chúc hai em có một cuộc sống hạnh phúc trong hôn nhân. Hai em cố gắng áp dụng giáo lý trong nhà Phật để tu tập cho mình. Con người chúng ta dù có bí kíp nào thì bí kíp, nếu chúng ta không có sự huân tu thì rất dễ sinh chuyện. Cho nên cố gắng chọn cho mình một pháp tu nào đó: ăn chay, niệm Phật, tụng kinh, siêng năng gặp gỡ những bậc Thiện tri thức, những cặp vợ chồng hạnh phúc để học hỏi… thì mới giữ hạnh phúc lâu bền được. Nếu như không biết tu tập gì hết, khi sóng gió xảy ra, mặc dù biết giận là sai mình vẫn giận, biết nói vậy là bậy mình vẫn nói…  chỉ vì chúng ta thiếu sự huân tu.

Anh chúc các em cố gắng áp dụng giáo lý Đạo Phật vào cuộc sống hằng ngày của mình để tình cảm vợ chồng, tổ ấm mình ngày càng tốt đẹp. Chúc hai em trăm năm hạnh phúc.

Xin cảm ơn toàn thể anh chị em đã lắng nghe.                                                 
                                                                                   


Tác giả bài viết: Nguyên Thanh - Đoàn Tường Vĩnh

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây