Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Đồng phục của GĐPT, đặc sắc và trẻ trung.

Thứ năm - 09/01/2014 22:35
Bài viết do nhóm tư vấn Hương Từ Bi trả lời một độc giả khi thắc mắc về đồng phục Gia Đình Phật Tử. Ban Quản Trị xin gởi đến cùng quý độc giả!
Bài viết do nhóm tư vấn Hương Từ Bi trả lời một độc giả khi thắc mắc về đồng phục Gia Đình Phật Tử. Ban Quản Trị xin gởi đến cùng quý độc giả!
Đồng Phục Gia Đình Phật Tử

Đồng Phục Gia Đình Phật Tử

Thân chào bạn Lam Vu (namnhivole@yahoo.com),

Trước hết, chúng tôi thành thật xin lỗi bạn vì đã hồi âm muộn, do email mà bạn gởi đến bị nằm trong mục spam, đến nay chúng tôi mới thấy.

Dưới đây những câu hỏi của bạn về đồng phục của tổ chức GĐPT (Gia đình Phật tử):

1. Ai sáng tạo ra loại trang phục (đồng phục) của GĐPT?

2. Loại trang phục ấy ai công nhận là loại trang phục “được phép” bước vào Chánh Điện nơi tôn nghiêm.

3. Đồng phục ấy, phần cơ thể đáng lẽ phải cần che kín tại sao không che?

Chúng tôi xin lần lượt giải đáp như sau:

Trước khi trực tiếp giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin có đôi dòng về tổ chức GĐPT. GĐPT Việt Nam là một tổ chức giáo dục  Thanh Thiếu niên của Phật giáo. Tổ chức này là nơi để cho tầng lớp thành thiếu niên, thiếu nhi quy tụ để tu học, vui chơi, giải trí lành mạnh trong tinh thần Bi – Trí – Dũng của đạo Phật. Việc thành lập tổ chức GĐPT xuất phát từ hình ảnh 52 em nhỏ được đồng phục trong bộ áo mũ “Mã Tiên”, vai gắn đèn hoa sen, vừa đi vừa hát điệu Đăng đàn cung “Vui mừng gặp ngày nay mồng 8 tháng tư…” trong đoàn rước Phật mùa Phật đản năm 1935 tại Huế. Để biết hơn về lịch sử hình thành của tổ chức GĐPT, mời bạn vào các link này để đọc nhé:

Lược sử hình hành GĐPT Việt Nam
Nội quy GĐPT Việt Nam

Về đồng phục, lúc đầu các em thanh thiếu niên, thiếu nhi tham gia sinh hoạt có đồng phục như sau: Áo dài đen (nữ màu trắng), quần dài trắng học trò, sau đó một thời gian thì đổi qua đồng phục áo chemise màu đà ngắn tay, túi có nắp, quần đùi đen dây lưng thun, mũ casque trắng, hoặc nón lá. Rồi lại cải cách một lần nữa và đi đến thống nhất như bạn thấy hiện nay, được quy định rõ trong Nội quy của GĐPT Việt Nam, cụ thể như sau:

ĐIỀU 12: SẮC PHỤC

Sắc phục Gia đình Phật tử có ba màu: màu lam, xanh dương đậm và màu trắng.

1.Đoàn phục:

a.Huynh trưởng Nam và Thanh Thiếu Nam:

-Áo sơ mi lam tay cụt, cổ (bâu) lật, hai túi có nắp và sống túi, có cầu vai, sống lưng.

-Quần sọt (Short) màu xanh dương đậm, hai túi sau có sống túi và có nắp.

-Mũ (nón) Tứ ân.

-Vớ (tất) dài màu lam, dưới đầu gối cho Huynh trưởng. Vớ ngắn màu lam cho Đoàn sinh và Thanh Thiếu nam.

b.Huynh trưởng Nữ và Thanh Thiếu Nữ:

- Áo sơ mi lam tay dài, cổ lật, hai túi có nắp và sống túi, có cầu vai, sống lưng.

-Quần tây dài màu xanh dương đậm (không mặc quần rin), nón Tứ ân.

-Nam Oanh Vũ:

-Áo sơ mi lam tay cụt, cổ lật, có cầu vai, sống lưng, quần sọt màu xanh dương đậm, hai túi sau, có dây đeo phía sau lưng hình chữ X, nón Tứ ân.

c.Nữ Oanh vũ:

-Áo sơ mi lam cổ lá sen, tay phồng cụt, váy màu xanh dương đậm, có dây đeo, phía sau lưng hình chữ H, nón tai bèo màu lam.

Nội quy này do Ban hướng dẫn GĐPT Trung ương xây dựng dưới sự cố vấn, chỉ đạo của chư tôn đức Tăng Ni. Còn về người sáng chế ra đồng phục thì chúng tôi chưa tìm thấy có tài liệu nào đề cập đến. Vì do Ban hướng dẫn Trung Ương đưa ra và đã được sự chấp thuận của chư Tăng, đã đưa vào trong nội quy sinh hoạt, cho nên lẽ đương nhiên là đồng phục ấy đã được chư tăng chấp nhận và cho phép mặc vào chánh điện để làm lễ. Vì là một tổ chức của Phật giáo, nơi sinh hoạt chính là trong các chùa và khuôn hội, cho nên chắc chắn là có lễ Phật, tụng kinh, bái sám. Khi đưa ra quy định về trang phục như thế, chắc hẳn là chư tăng và các anh chị trong Ban hướng dẫn đã xét đến việc mặc trang phục ấy vào làm lễ trong chánh điện, và được nhiều người đồng thuận nên mới đưa vào nội quy. Việc đưa ra ý tưởng về đồng phục GĐPT thì có lẽ do một hay một vài cá nhân đưa ra, nhưng hình thành nội quy là do cả một ban ngành xét duyệt và bàn thảo trong Đại hội.

Còn vấn đề bạn cho rằng, khi mặc đồng phục ấy, có những chỗ đáng che thì lại không che. Thưa bạn, như trong nội quy và trong thực tế bạn thấy, chỉ những em oanh vũ nữ (có độ tuổi dưới 14 tuổi) mới mặc váy mà thôi. Vì còn là thiếu nhi, thiếu niên, nên việc các em mặc váy cũng không có gì là sexy cả, với lại, váy của các em ấy rất dài, qua khỏi đầu gối. Nhìn các em Oanh Vũ trong bộ đồng phục trông rất dễ thương. Với thiếu nữ thì mặc áo dài lam, quần dài, chắc là bạn không cho kiểu trang phục này không kín đáo chứ. Còn với oanh vũ nam và thiếu nam thì mặc quần sọt dài đến đầu gối. Theo chúng tôi, vì là nam nên việc mặc như thế cũng không có gì là thiếu kín đáo cho lắm, cơ thể người nam nó khác với người nữ mà. Chúng tôi đồng ý với bạn là có nhiều nơi, khi lên chùa tụng kinh, chư tăng phải dùng dây buộc hai ống quần lại, để tránh rơi rớt những thứ bất tịnh trong chánh điện, nhất là các chùa ở miền Trung. Nhưng mà việc khắt khe cũng tùy theo đối tượng bạn ạ. Hơn nữa, các anh chị em trong GĐPT tham gia rất nhiều hoạt động, trong đó có những hoạt động đòi hỏi sự vận động mạnh của cơ thể, nhất là bên nam, nếu mặc trang phục rộng và dài quá thì sẽ vướng và không thuận tiện. Và có lẽ là vì muốn tạo nên nét đặc sắc riêng cho đồng phục của GĐPT, nhìn vào bộ đồng phục ấy là biết ngay họ là đoàn sinh GĐPT, không lẫn lộn vào đâu được, cho nên các vị mới chế ra loại quần sọt và váy như thế, vừa trẻ trung, vừa không trùng lặp.

Đấy là những ý kiến mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng với ban. Hy vọng những dòng này sẽ phần nào giải tỏa những nghi vấn của bạn.

Chúc Bạn luôn tinh tấn, an lành.

Tác giả bài viết: Nhóm Tư Vấn

Nguồn tin: www.huongtubigroup.com
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khôi

  #Bình
  hiện có nhiều nơi bán bộ đồng phục này. Anh/chị có thể liên hệ với website Traisinh.com nếu ở Saigon, liên hệ với chị Nguyễn Kim Thư email gdptanlinh@gmail.com để có thể đặt hàng ở khắp nơi, kể cả Hoa Kỳ, Đức Quốc...
  Ở Huế thì theo tôi biết chùa Từ Đàm hoặc gần đó có bán đấy.

    Khôi   24/12/2014 22:26
 • Bình

  Xin các anh chị mách giùm mua những bộ đồng phục ở đâu vậy? ở VN hay ở Mỹ (Hoa Kỳ) có ai bán trong mạng internet hay không?
  Xin cám ơn các anh chị trước!

    Bình   29/07/2014 16:32

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây