Gia Đình Phật Tử Long Hưng

PHÒNG VỆ VÀ THOÁT HIỂM – MỘT KỸ NĂNG CẦN KÍP CỦA HUYNH TRƯỞNG

Thứ hai - 31/07/2017 02:14

PHÒNG VỆ VÀ THOÁT HIỂM – MỘT KỸ NĂNG CẦN KÍP CỦA HUYNH TRƯỞNG

Vừa qua, trại Lục Hòa toàn quốc (từ 20-23/7/2017) của GĐPT diễn ra tại núi Thiên Ấn, Quãng Ngãi đã chính thức khép lại. Tuy thành công nhưng do một sự cố ngoài ý muốn sau trại đã để lại nỗi đau cho toàn thể Trại sinh và Huynh trưởng chúng ta vì sự mất mát quá lớn: cùng lúc hai Huynh trưởng đã ra đi mãi mãi sau khi cứu được một em đoàn sinh bị đuối nước!
Vừa qua, trại Lục Hòa toàn quốc (từ 20-23/7/2017) của GĐPT diễn ra tại núi Thiên Ấn, Quãng Ngãi đã chính thức khép lại. Tuy thành công nhưng do một sự cố ngoài ý muốn sau trại đã để lại nỗi đau cho toàn thể Trại sinh và Huynh trưởng chúng ta vì sự mất mát quá lớn: cùng lúc hai Huynh trưởng đã ra đi mãi mãi sau khi cứu được một em đoàn sinh bị đuối nước!

Tinh thần dũng cảm, quên mình cứu người của hai anh đã nhận được vô vàn sự cảm phục, tiếc thương cũng như chia sẻ của các anh chị em ở lại, nhưng qua bài viết này, người viết muốn nêu lên một số vấn đề thực tế:
- Chúng ta có dám chắc trong những kỳ trại sau, dù là của đơn vị Gia đình hay Ban Hướng Dẫn tổ chức, sẽ không còn xảy ra sự cố đáng tiếc nào nữa?
- Sau việc này, các Phụ Huynh Đoàn sinh có yên tâm khi cho con em mình tham gia các kỳ trại không?
- Giải pháp nào để Huynh trưởng chúng ta giải quyết thực trạng trên?
Ở cấp độ đơn vị Gia đình, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi tổ chức trại mạc, đặc biệt là khi cho các em đoàn sinh tham gia tắm biển cũng như tắm sông, suối:
1. Khảo sát: Khi đi tiền trạm, Huynh trưởng phải trực tiếp khảo sát và nắm tình hình khu vực biển, sông, suối được chọn làm bãi tắm có an toàn không? (Không cắm cờ cảnh báo, không có dòng chảy xa bờ, không có cọc nhọn, đá ngầm dưới đáy, không trơn trượt, không có hố xoáy.v.v..)
2. Các em đoàn sinh ngành Oanh bắt buộc mặc áo phao, đoàn sinh ngành thiếu và Huynh trưởng chưa biết bơi phải mặc áo phao (Riêng Gia đình chúng tôi luôn dự trữ sẵn 60 áo phao cho các em)
3. Luôn có một sợi dây thừng lớn dài khoảng 70m khi cho các em tắm chúng tôi đều chăng dây quây thành một khu vực an toàn. Ít nhất 6 Huynh trưởng luôn túc trực ngay vành đai dây để trông chừng các em tắm biển.
4. Trên bờ luôn có một Huynh trưởng giám sát bao quát, tay cầm loa phóng thanh nhắc nhở liên tục khi có đoàn sinh nào mải vui vượt ra khu vực an toàn.
5. Trước khi xuất phát, chúng tôi đều đảnh lễ Chư Phật, Chư Bồ Tát và nguyện cầu hồng ân Chư vị, Chư Hộ Pháp che chở, bảo bọc cho toàn thể trại sinh được an toàn, đi đến nơi về đến chốn.


 
Ở góc độ cá nhân, xin được chia sẻ ý kiến của chúng tôi với các anh chị Huynh trưởng nói chung và Ban Hướng Dẫn nói riêng một số kiến nghị sau:
- Nên chăng chúng ta đưa vào chương trình huấn luyện Huynh trưởng các cấp một số kỹ năng phòng vệ và thoát hiểm đồng thời tổ chức thi cử thực tế trước khi cấp chứng chỉ?
- Các kỹ năng cần có (tạm liệt kê)
+ Huấn luyện ý thức: Huynh trưởng sẵn sàng bảo vệ các em trong mọi hoàn cảnh
+ Huấn luyện kiến thức về khảo sát độ an toàn của các khu vực diễn ra trại mạc.
+ Kỹ năng bơi lội
+ Huấn luyện kỹ năng tổ chức cứu người đuối nước hiệu quả
+ Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu khi đã đưa được người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Chúng tôi chỉ xin liệt kê một số kỹ năng cần thiết liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho các trại sinh khi tham gia tắm biển hay sông, suối. Đương nhiên kỹ năng phòng vệ thoát hiểm còn rất nhiều, tùy từng trường hợp mà các đơn vị Gia đình vận dụng và bổ sung. Riêng chúng tôi chỉ với một tâm nguyện nhỏ nhoi là mong sau này Gia Đình Phật Tử chúng ta nói chung sẽ không còn xảy ra những sự cố đáng tiếc và đau lòng nữa.

Cuối cùng, chúng tôi xin thành tâm cầu nguyện Chư Phật, Chư Bồ Tát mười phương từ bi phóng quang gia hộ cho chơn linh hai Huynh Trưởng thân yêu của anh chị em chúng ta - Huynh trưởng cấp Tín Thiện Quang - Trần Thanh Xuân và Huynh trưởng cấp Tập Quảng Đức - Hồ Hữu Phú được sớm sinh về cõi lành!

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát!
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyên Thanh - Đoàn Tưởng Vĩnh

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây