Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Mỗi tuần một câu chuyện: BỊCH RÁC

Thứ năm - 19/07/2018 11:24
Mỗi tuần một câu chuyện: BỊCH RÁC
Một người đàn ông nọ có tính ưa sạch sẽ, đặc biệt dị ứng với đồ dơ. Hàng ngày cứ tối lại tầm 6h ông thường hay gom rác trong nhà vào một bọc đem đặt trước sân để sớm 5h sáng hôm sau xe dọn rác sẽ đến thu dọn.
Một sáng chủ nhật khi đi tập thể dục, nhìn thấy bịch rác nhà mình vẫn còn trước sân, ông nghĩ chắc người đổ rác bị bệnh. Vốn tính sạch sẽ, sẵn tiện ông cầm bịch rác đem theo, dự định sẽ vất một nơi nào đó.
Đi cách nhà chừng 200m, thấy một trụ điện bên lề đường, ông đặt bịch rác xuống rồi bỏ đi. Lát sau, một chiếc xe tải chạy ngang, vướng vào bịch rác và kéo lê nó đi một đoạn. Tới trước hiên nhà của một người phụ nữ, bịch rác rời khỏi xe và tá túc lại ngay trước sân nhà. Lúc này bịch rác đã bị rách một đoạn, các thứ thức ăn dư thừa xổ ra, một mùi khó chịu bốc lên..
Đúng lúc này người chủ nhà vừa mở cửa, thấy bịch rác trước sân bốc mùi, bà ta nhăn mặt, nghi ngờ hàng xóm bỏ rác nhà mình, bắt đầu chưởi bới:
  • Tiên sư thằng nào con nào đem bịch rác vất trước nhà tao. ĐM tụi bây không có ăn có học à, rác hôi thối không ngửi được đem cho người khác ngửi thay.. đồ khốn nạn, mất dạy…
Cứ thế bà ta chưởi bới gần 15 phút, càng chưởi càng hăng, mặt đỏ tía tai như đang tăng huyết áp... Tất cả hàng xóm xung quanh đều bị tra tấn bằng thứ âm thanh kỳ quái, dù không muốn. Ai cũng cảm thấy cực kỳ khó chịu…
Bịch rác nhỏ tội nghiệp, từ ngôi nhà của người phụ nữ dữ dằn, trong 15’ đã biến thành một bịch rác to tướng, len lỏi vào ngóc nghách mọi nhà, bốc mùi nồng nặc..
Riêng người đàn ông bỏ bịch rác thì không nghe thấy gì, bởi vì ông ta đang bận tập thể dục ở xa!
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
LỜI BÀN:

Các em thân mến!
Người phụ nữ trong câu chuyện trên thật là quá đáng. Bà có thể xử lý khéo hơn: gói bịch rác lại rồi vứt đi là xong. Đằng này bà lại nổi cơn tam bành, làm tổn thương cho mình và mọi người không ít!
Nhưng vấn đề là, chúng ta có thấy được hình ảnh của mình phản chiếu trong đó không!?
Nhà chúng ta thì ngày nào cũng quét dọn, gom rác bỏ ra ngoài chúng ta mới sống sạch sẽ, an toàn được. Nhưng có một loại rác chúng ta thường ít để ý, đó là những rác rưởi trong tâm hồn chúng ta, chúng có thể gây tác hại khôn lường nhưng cực kỳ khó thấy. …
Những thứ rác này khi chất chứa lâu ngày chúng tạo thành những độc tố có thể hủy hoại tâm hồn thánh thiện của chúng ta và làm tổn thương những người thân thương không ít.
Các em còn nhỏ, còn đi học, còn được sự bảo bọc của mẹ, của cha. Đôi khi các em bị cha mẹ rầy la, bị thầy cô chê trách, các em sẽ phản úng thế nào? Có làm giống như người phụ nữ trong câu chuyện trên không?
 Thật là thông minh nếu các em biết lắng nghe và sửa đổi, và cũng thật là đáng tiếc nếu các em gom chúng thành những bịch rác giận hờn, trách móc…để rồi chúng sẽ gặm nhấm tâm hồn chúng ta!
Lớn lên một chút, ra đời làm ăn, chắc chắn con đường không trải đầy hoa hồng như thời thơ ấu. Đi làm bị sếp la, bị đồng nghiệp nói xấu.. rồi các em sẽ làm sao?
Hãy khôn ngoan hơn một chút! Hãy nhìn lại bản thân mình xem sao: điều gì đúng, các em cứ tiếp thu, sửa đổi. Điều gì bị oan, các em hãy bình tĩnh gom lại, vứt bịch rác ấy ra ngoài tâm thức, để giữ lòng mình được sạch trong. Làm được điều ấy các em sẽ dần trở nên lung linh, dễ thương, được nhiều người yêu mến, nâng đỡ. Mà bản thân mình cũng ngày càng tiến bộ, bản lĩnh, sáng suốt hơn.
Điều đó không khó phải không các em, chỉ cần một chút cố gắng, một chút nhẫn nại cộng một chút lòng quả cảm. Hãy để tâm hồn mình tỏa hương thơm ngát và ngược gió tung bay!
 

                                                                                                                                            NGUYÊN THANH

 

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây