Gia Đình Phật Tử Long Hưng

MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN: "CHIẾC XE MỚI"

Thứ năm - 17/05/2018 06:52
MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN: "CHIẾC XE MỚI"
     Tí và Tèo là hai thằng bạn thân học cùng lớp. Vào đầu năm cấp ba, Tí được ba mẹ mua cho chiếc xe máy cáu cạnh. Nó rất khoái!
  Ngày tựu trường, Tí hiên ngang phóng xe tới lớp. Nó rất háo hức muốn khoe với chúng bạn chiếc xe mới của mình… Đến trước cổng trường gần 15 phút, có cả hơn chục đứa bạn cùng lớp đi ngang qua, mà lạ quá… chẳng có ai để ý thấy cái xe mới của nó cả!?
Đang tiu nghỉu, chợt thấy thằng Tèo hớt hải xách cặp đi ngang rồi dừng ngay trước mặt mình. Tí mừng húm!
Thằng Tèo chợt hỏi:
  • Ê Tí! Nãy giờ mày có thấy nhỏ Lan đi vào lớp chưa?
Đựơc dịp Tí đáp liền:
  • Từ hồi tao ngồi trên chiếc xe mới đến giờ, tao chưa thấy con Lan đi qua đây Tèo ạ!
  • Lời bàn: Kiếm một tiếng khen đâu phải dễ!
     Suy cho cùng, con người làm lụng vất vả, lao tâm khổ tứ phần lớn là muốn khẳng định mình, muốn được công nhận, được ngợi khen. Người nắm được chân lý này là nắm được chìa khóa mở cửa vào lòng người.
     Người ta tổ chức tiệc sinh nhật, mừng Tân gia chẳng phải là muốn bạn bè đến để vui mừng, chúc tụng, ngợi khen mình đó ư? Được khen ngợi, được động viên.. tức là được ghi nhận, được cổ vũ,.. ai mà không hài lòng!
     Cũng giống như một gốc cây cần tưới tẩm, chăm sóc hàng ngày để luôn tươi tốt, tâm hồn các em cũng vậy, phải được tưới tẩm bằng những lời khen, những sự động viên, khích lệ… Bằng không, tâm hồn ấy dễ trở nên khô cằn, thiếu sức sống, kém tự tin mà thôi.
     Chỉ có bậc Thánh giả mới không cần lời khen, còn đã là phàm phu thì ai cũng như ai đều cũng muốn mọi người ghi nhận sự đóng góp của mình!
     Lời khen chân thành, đúng lúc có thể ăn sâu vào tâm hồn, tiềm thức con người ta, âm thầm bén rễ đâm chồi, giúp người ta muốn sống xứng đáng với lời khen đó.
     Lời khen có thể giúp con người biến đổi từ dở thành hay, từ xấu trở nên tốt, từ một con người bình thường có thể thành vĩ đại.
     Người biết khen tặng là người giàu lòng trắc ẩn, biết quan tâm người khác, có trí tuệ và dũng khí hơn người.
     Người  Huynh trưởng mà chưa biết khen ngợi, động viên các em, động viên các Huynh trưởng dưới quyền là người chưa có tố chất lãnh đạo, thiếu kỹ năng hướng dẫn đoàn sinh.
     Trong những lúc khó khăn, khốn cùng nhất, con người vẫn được Tạo hóa ban cho một đặc ân, một món quà vô giá để giúp đỡ mọi người xung quanh mà không phải tốn tiền:
                                            “ĐÓ LÀ LỜI KHEN TẶNG”
Chú thích:
Anh Chị, Em thân mến!
“ Mỗi tuần một câu chuyện” được rút tỉa từ những mẩu chuyện hay thiên về giáo dục được tác giả sưu tầm từ nhiều nguồn. Anh chị có thể tham khảo để bổ sung vào “Câu chuyện dưới cờ” hàng tuần hoặc dùng để kể cho các em vào những đợt trại mạc hoặc có thể dùng làm ‘Câu chuyện lửa tàn” nếu phù hợp v.v..
 Phần cuối mỗi chuyện đều thêm “Lời bàn” để thuận lợi cho việc chiêm nghiệm, đúc kết ý nghĩa, hầu rút ra bài học cho các em áp dụng thực tế.
Một số câu chuyện được tác giả thay đổi vài chi tiết nhưng vẫn giữ đúng nội dung để phù hợp với thời đại và thích hợp với giới trẻ. Tác giả xin nhận lỗi nếu có điều gì sơ sót so với nguyên tác và đồng thời xin các bậc Tiền bối đi trước hoan hỷ chỉ giáo thêm.

NGUYÊN THANH

 

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây