Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Mỗi Tuần Một Câu Chuyện: ĐÔI GIÀY VẠN DẶM

Thứ năm - 09/08/2018 10:46
Thuở xưa, trong một vương quốc nọ, có một Hoàng tử còn nhỏ tính tình ngây thơ với gương mặt khôi ngô tuấn tú. Vì dễ thương nên  Hoàng tử được Vua Cha và Hoàng Hậu nuông chiều từ nhỏ, chưa bao giờ bước ra khỏi Hoàng cung. Sống trong nhung lụa và được cưng chiều nên càng lớn lên Hoàng tử càng sinh tính chây lười, ỷ lại và ích kỷ. Điều đặc biệt là chàng chỉ thích đi chân không, không bao giờ chịu mang giày dép!
Mỗi Tuần Một Câu Chuyện: ĐÔI GIÀY VẠN DẶM
Năm Hoàng tử 18 tuổi thì Vua Cha mất. Hoàng tử được nhường ngôi. Đức Vua mới đăng quang, bắt đầu tập tành cai trị đất nước. Ngài thích tổ chức đi vi hành xem dân chúng sinh sống thế nào để có đối sách thích hợp. Nhưng vì quen sống trong nhung lụa nên sau vài chuyến kinh hành không giày dép, toàn thân Đức Vua đau nhức. Và vì giả dạng thường dân nên bá tánh chẳng ai biết Ngài là Vua. Với tính ta đây, ỷ lại, chây lười, rất nhiều lần Ngài bị mọi người la mắng, hành hung vì tính khí  ngang ngược của mình. Chán nản, Nhà Vua đành bỏ về.
Trong phút nóng nảy và đau nhức, Đức Vua ra lệnh triều thần bắt toàn dân phải trải thảm tất cả những nơi nào Ngài sẽ đi qua. Chiếu chỉ chuẩn bị ban ra. Nhưng sau khi tính toán, quần thần tâu vua không thể nào thực hện được vì không đủ thảm và nhân lực để đáp ứng nhu cầu của nhà Vua.
Đứng trước tình thế khó xử, một nhà hiền triết cũng là một lão thần vốn trước đây có nhiều ân nghĩa với Đức Vua xin được hiến kế. Ông khuyên thay vì trải thảm Nhà Vua chịu khó bọc đôi chân lại bằng cách mang giày. Sau vài ngày thuyết phục, Đức Vua miễn cưỡng đồng ý.
Để đánh dấu kỷ niệm, nhà hiền triết cho in lên đôi giày 2 chữ (NN) để tặng và nhắc nhở Nhà Vua.
Mang đôi giày mới vào tiếp tục vi hành, Đức Vua cảm thấy đỡ đau chân hơn dù đôi khi vẫn còn ê ẩm. Nhưng lần này Ngài bắt đầu biết chịu khó và lắng nghe mọi người. Tính tình Nhà Vua bắt đầu thay đổi. Ngài trở nên nhu hòa và cảm thông với mọi người hơn. Nhờ đó mà Ngài ít bị chưởi mắng và hành hung hơn chuyến đi lần đầu.
 Một năm trôi qua, đôi giày dần mòn, rách và Đức Vua cảm thấy hơi đau chân trở lại. Ngài lại có ý muốn rải thảm như suy nghĩ ban đầu.
Biết chuyện, nhà hiền triết lại thuyết phục Nhà Vua và lại ra lệnh đóng cho Vua một đôi giày mới, tốt hơn. Đôi giày được nhà hiền triết cho thêu lên 2 chữ (NQ) sắc xảo. Ban đầu Nhà Vua cũng do dự không biết đôi giày mới này có giúp mình được gì không. Nhưng nhờ biết kiên nhẫn lắng nghe lời khuyên của nhà hiền triết, cuối cùng Ngài cũng đồng ý.
Mang đôi giày vào, Vua thấy thoải mái hơn đôi đầu. Từ đó, tính tình Nhà Vua có sự chuyển biến: Ngài thường suy nghĩ rất chín chắn và tham khảo ý kiến của triều thần và người dân trước khi hành động. Cùng với đôi giày, Nhà Vua xông pha vi hành cũng khá lâu trên mọi nẻo đường vương quốc. Mọi người đều thấy Đức Vua ngày càng trưởng thành, sống có trách nhiệm với thần dân của mình hơn.
Chừng được 5 năm thì đôi giày của Vua cũng mòn dần. Nhưng nhờ 5 năm chinh chiến xông pha nên lần này Vua không còn đau nhức như đợt đầu nữa mà chỉ ram ráp đôi chân. Vua lại xin chỉ bày của nhà hiền triết.
Lần này lão thần hiền triết đích thân đo ni đóng giày và chạm trổ lên trên hai chữ (VN) tặng Đức Vua. Đôi chữ được chạm khắc chìm nổi rất công phu, ẩn hiện tinh xảo. Người thường rất khó nhìn ra được hai chữ này. Ngay cả bản thân Nhà Vua thời gian đầu cũng không nhìn ra được.
Xỏ đôi giày vào, Đức Vua cảm thấy dễ chịu và yêu đời vô cùng. Ngài thắt chặt đôi giày và tiếp tục sự nghiệp của mình. Điều kỳ lạ là đôi giày này cũng không bao giờ hư mòn nữa.
Cũng từ ngày đó, cùng với Đôi Giày Vạn Dặm, Đức Vua thay đổi hẳn tâm hồn, trở thành một vị Minh Quân đức độ, lỗi lạc và thương dân như con. Ngài vui với niềm vui của thần dân và cùng đau với nỗi đau trăm họ. Tất cả cuộc đời còn lại của Ngài đều vì muôn dân. Không bao lâu đất nước Ngài trở nên thịnh vượng, mọi người dân trong nước đều hưởng nền thái bình thịnh trị, ấm no.

NGUYÊN THANH

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây