Gia Đình Phật Tử Long Hưng

LỄ HÚY NHẬT BÁC TÂM MINH LÊ ĐÌNH THÁM. HIỆP KỴ HUYNH TRƯỞNG, ĐOÀN SINH QUÁ CỐ GĐPT ĐÀ NẴNG NĂM 2013

Thứ tư - 17/04/2013 23:04

LỄ HÚY NHẬT BÁC TÂM MINH LÊ ĐÌNH THÁM. HIỆP KỴ HUYNH TRƯỞNG, ĐOÀN SINH QUÁ CỐ GĐPT ĐÀ NẴNG NĂM 2013

Theo truyền thống hàng năm cứ đến ngày húy nhật bác Tâm Minh Lê Đình Thám, người sáng lập tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam thì GĐPT Đà Nẵng cũng tổ chức Lễ Hiệp kỵ Gia trưởng, Huynh trưởng, Đoàn sinh quá vãng để tỏ lòng tri ân những bậc tiền nhân đã khai đường mở lối cho con đường lý tưởng áo lam.
 

Lời cảm niệm của Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Đà Nẵng trong lễ húy nhật bác Tâm Minh Lê Đình Thám, hiệp kỵ Gia trưởng, Huynh trưởng, Đoàn sinh quá cố GĐPT thành phố Đà Nẵng.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Hôm nay ngày mồng 7 tháng 3 năm Quý Tỵ, trong ngôi đại hùng bửu điện của chùa Pháp Lâm, Ban Hướng dẫn Phân Ban Gia đình Phật tử Đà Nẵng, thay mặt cho huynh trưởng và đoàn sinh tại 59 đơn vị thành kính tổ chức lễ húy nhật bác Tâm Minh Lê Đình Thám, Hội trưởng An Nam Phật học hội, người sáng lập Gia đình Phật tử Việt Nam, hướng dẫn và dạy dỗ cho tổ chức này con đường sống có lý tưởng qua việc phụng sự chánh pháp và ngôi tam bảo; chúng tôi cũng thành kính tưởng nhớ những anh chị Huynh trưởng, những đạo hữu Gia trưởng quá vãng mà những đóng góp, cống hiến của anh chị và quý đạo hữu đã giúp cho Gia đình Phật tử Việt Nam nói chung, Gia đình Phật tử Đà Nẵng nói riêng có được sinh khí và sức mạnh như ngày hôm nay.

Cây có cội, nước có nguồn, nhớ những ngày Phật giáo điêu linh trong âm mưu thay thế nền văn hóa cổ truyền của dân tộc bằng nền văn hóa lai căng mất gốc từ các thế lực thù nghịch của phương Tây, khi Phật giáo được cho là một hình thức mê tín dị đoan, bị đánh giá là thứ đạo chỉ để dành cho người già cả, những kẻ thất cơ lỡ vận, những người tình duyên trắc trở thì với tầm nhìn xa rộng, bác Tâm Minh Lê Đình Thám đã thành lập Đoàn Thanh niên Phật học Đức dục mà các đoàn viên là những nhân tố nòng cốt trong việc xây dựng các đoàn Đồng Ấu, Gia đình Phật hóa Phổ và tiến đến Gia đình Phật tử vào năm 1951. Với cái nhìn xuyên suốt, lo lắng cho tiền đồ Phật giáo, vị cư sĩ uyên thâm Phật học này đã tuyên bố trong đại hội đồng của Hội rằng “Không có thành tựu bền vững nào lại không nhắm đến hàng ngũ Thanh Thiếu Niên, họ là những người sẽ nối tiếp chúng ta trong ngày mai”. Nhờ đó mà trãi qua trên 60 năm, Gia đình Phật tử luôn được chư tôn đức các cấp Giáo hội quan tâm xây dựng tô bồi và Gia đình Phật tử vẫn luôn khẳng định mình xứng đáng với mối quan tâm đó, luôn là Hiếu tử của Giáo hội, vẫn cùng Giáo hội đi qua bao nhiêu bão giông thời cuộc, gánh vác những trọng trách mà Giáo hội tin yêu giao phó.

Nhưng cuộc đời vốn không suôn sẻ, đây đó vẫn có những anh chị em áo lam bị thời gian bào mòn lý tưởng và ước mơ ban đầu, các anh chị em đó trở nên dễ dãi với những tiêu cực trong sinh hoạt, sa đà trong những cuộc vui mà quên đi lời dạy của cố hòa thượng Thích Thiện Siêu, vị ân sư của GĐPT “Ai đó sa ngã trong cần sa ma túy thì GĐPT không có mặt ở đó. Nơi nào cờ bạc rượu chè thì GĐPT không có mặt ở đó. Nơi nào quán xá say sưa, ẩu đả giành giựt nhau thì GĐPT không có mặt ở đó”; Cũng như đây đó vẫn có người này người khác nhìn GĐPT như một tổ chức tốn kém, không thiết thực, đánh giá một cách phiến diện những hoạt động, những phương thức sinh hoạt của GĐPT là lạc hậu, lỗi thời.

May thay đó chỉ là số ít, chỉ là gai góc lẽ thường thử thách những tâm hồn Lam chân chánh.

Kính lạy hương linh bác Tâm Minh Lê Đình Thám; quý anh chị huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT quá vãng. Con đường mà bác vạch ra đến nay đã trên 70 năm, các anh chị đã đi qua hôm nay chúng tôi đang tiếp bước để giữ gìn và phát triển. Thay mặt cho toàn thể huynh trưởng và đoàn sinh tại 53 đơn vị GĐPT thành phố Đà Nẵng, trước di ảnh cùng linh vị của bác và các anh chị, trong khói trầm hương quyện tỏa; chúng tôi xin nguyện sẽ vững vàng để nỗ lực nhiều thêm nữa dìu dắt lớp đàn em đi trên con đường lý tưởng GĐPT, con đường phụng sự đạo pháp, dân tộc và con người. Với tâm nguyện “Lý tưởng tôn thờ, anh quyết nêu gương phụng sự, Tình lam giữ trọn, em nguyện tinh tấn đắp xây” GĐPT Đà Nẵng chúng tôi xin làm hết sức mình để con đường lý tưởng được nở hoa, những chướng duyên, dị biệt thành không, anh em trên dưới đoàn kết một lòng để chung tay xây dựng ngôi nhà Lam ngày càng bền vững, không phụ tấm lòng của người đi trước, không thẹn niềm tin từ những thế hệ mai sau. Xin bác cùng các anh chị minh giám cho lời hứa nguyện này.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát. 

Tin Ảnh Tâm Lập, Quảng Học Phân Ban GĐPT Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây