Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Đề Tài :Phát Triển Ngành Nữ Trong Xã Hội Hiện Nay

Thứ ba - 28/10/2014 22:46
Ý thức Thanh - Thiếu niên đang ngày càng xuống dốc khi xã hội càng phát triển, có quá nhiều cám dỗ bên ngoài. Phần lớn số lượng Thanh - Thiếu niên sinh hoạt GĐPT không ổn định, rất hời hợt, mau chán. Nguyên nhân vì sao?
Ý thức Thanh - Thiếu niên đang ngày càng xuống dốc khi xã hội càng phát triển, có quá nhiều cám dỗ bên ngoài. Phần lớn số lượng Thanh - Thiếu niên sinh hoạt GĐPT không ổn định, rất hời hợt, mau chán. Nguyên nhân vì sao?

Một câu hỏi lớn được đặt ra “làm thế nào để phát triển đoàn sinh cả về chất lẫn về lượng?” Có lẽ đây không phải là câu hỏi riêng cá nhân Tôi mà là trăn trở chung của những tấm lòng Huynh trưởng tâm huyết với Đạo.

Vây để phát triển và duy trì ngành Nữ hiện nay, Tôi xin mạn phép được xây dựng một dàn bài có tính phát hoạ.

A/ Nhìn nhận thực tế trước tình hình sinh hoạt của ngành Nữ :

- Trước hết phải xác định GĐPT là một tổ chức tự nguyện, bình đẳng. Điều các Chị Em chúng ta đã từng tự hào cho một quá khứ phát triển rất thuận lợi cho cả Huynh trưởng và Đoàn sinh khi đời sống con người coi trọng về nhân nghĩa đạo đức hơn là vật chất.

- Thế nhưng quá khứ vàng son đã đi qua dành cho một xã hội bùng nổ công nghệ thông tin – con người ta sống thực tiễn, thực dụng và “có thực mới vực được Đạo” và là rào cản lớn cho sự phát triển của GĐPT.

a/ Đoàn sinh đến với GĐPT từ Oanh Vũ đây là một thuận duyên lớn cho việc đào luyện các em sau này, nhưng tiếc thay hiện tại có một số phụ huynh là Phật Tử không cho con em đi sinh hoạt vì nhiều lý do mà lý do bận học là chủ yếu. Do đó, các em đi sinh hoạt thờ ơ vô cảm với Chị trưởng của mình.Tình Lam khi các em còn là Oanh Vũ giữa Chị và Em cũng không mặn mà như trước đây. Do ảnh hưởng lối giáo dục hiện đại nên các Em cứng đầu, cá tính chiếm số nhiều khiến các Chị trưởng phải khổ tâm nhọc trí lắm mới dỗ dành, mới khuyến khích các Em đi sinh hoạt hàng tuần, các Chị mong muốn đem sức lực tâm huyết đến cho các Em để mong có một hạt giống Bồ Đề cho tổ chức và Đạo pháp - cho tre già măng mọc.

b/ Thế nhưng khi các Em làm lễ lên Đoàn cũng chính là lúc chúng ta lại lần lượt mất các Em vì học hành, vì công việc và vì sự biến chuyển tâm lý ảnh hưởng không nhỏ đến các Em .

c/ Một Phụ Nữ mặc dù khi chưa lập gia đình rất nhiệt tình, rất tâm đắc, có tâm huyết với GĐPT nhưng khi đã có gia đình rồi thì số lượng các Em thiết tha với tổ chức như hạt gạo trên sàn.Từ thực tế đó ta thử phân tích tại sao như vậy để tìm lối giải thoát, mong trong cái khó ló cái khôn.

- Thứ nhất: Người Phụ Nữ hiện nay đang đối đầu với quá nhiều vấn đề, vấn nạn xã hội mà thường nói là “lực bất đồng tâm”. Vì sao? Vì người Phụ Nữ cầm chìa khoá kinh tế gia đình, trong lúc cơm áo gạo tiền là nỗi lo lớn nhất, kế đến là công ăn việc làm, rồi thì bao nhiêu chuyện mà người Phụ Nữ thường than “trăm dâu đổ đầu tằm”. Tôi chỉ phát hoạ ra như thế để thấy rằng Ngành Nữ của chúng ta đang đối đầu với khủng hoảng, với chướng duyên về mọi mặt.

- Vậy muốn đến với tổ chức người Phụ Nữ phải biết vén khéo chuyện nhà, muốn đi sinh hoạt, muốn hi sinh cho tổ chức thì người Nữ phải chiến thắng bản thân, phải có quyết tâm lớn mới thực hiện, mới đến được với tổ chức áo Lam. Mặc dù các Chị Em cũng đau chung khi đã phát nguyện làm Huynh trưởng nhưng hoàn cảnh và thời gian không cho phép.Trường hợp này chúng ta thông cảm cho nhau hơn là trách móc.

- Đa phần tại các đơn vị GĐPT số lượng Nữ đi sinh hoạt nhiều hơn Nam, nhưng số lượng Huynh trưởng Nam lại nhiều hơn Nữ, điều này chứng tỏ sự khó khăn về mặt khách quan trong việc đào luyện Huynh trưởng Nữ kế thừa.
 
B/ Vậy để suy trì và phát triển ngành Nữ Tôi xin có một số gợi ý sau:

- Đào luyện Huynh trưởng theo chuyên ngành.
- Người Nữ Huynh trưởng luôn là một chân dung đối với các Em trên mọi hình diện, nhìn từ khía cạnh nào đó hay trong xã hội người Huynh trưởng phải có tư cách, tác phong, có cách sống chuẩn mực, bao dung, biết san sẻ niềm đau và nỗi buồn đối với mọi người, có lòng từ bi hạnh nhẫn nhục và đức tính hỷ xả.

- Chương trình tu học cũng là vấn đề Tôi muốn đề cập ở đây. Chúng ta đang trao cho các Em cái chúng ta CÓ chứ không phải cái các Em CẦN. Chúng ta hay rập khuôn với các bài giảng khô khan khi các Em chưa nhận thức đúng đắn hết về tổ chức áo Lam và bước đầu học Đạo, các Em chưa sẵn sàng đón nhận nó một cách ý thức mà nhận nó vì Anh Chị cho thì Em nhận, điều này không hay tí nào. Chúng ta nên xen kẽ thêm những bài học về đức dục một cách nhẹ nhàng, khi các Em thấy được chính mình, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, có thái độ đúng đắn khi nhìn nhận sự việc, tâm lý Thanh - Thiếu niên bây giờ rất phức tạp, làm việc thì nông nỗi, không suy nghĩ, sống buông thả, không mục tiêu, thiếu hiểu biết, có thái độ thiếu tích cực trong cuộc sống, vì thế nếu được lồng ghép các bài học giáo dục thì Tôi nghĩ sẽ hay hơn là chỉ nhồi nhét giáo lý. Khi các Em thấy được lợi ích của GĐPT, thấy bản thân mình có ích, có tư tưởng hướng Đạo thì các bài Pháp sẽ dễ dàng đi sâu vào lòng các Em một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.

- Ngoài chương trình tu học sinh hoạt, Ngành Nữ nên có những sinh hoạt chuyên đề nghiêng về xã hội - hôn nhân - gia đình, giúp các Em nhận thức đúng đắn và giới tính và tình yêu.

- Giáo dục chánh tín rất cần thiết, vì ở lứa tuổi Thiếu Nữ tâm lý quá phức tạp, cho nên nếu không có chánh tín các Em sẽ không có định hướng cho cuộc sống. Khi các em tin sâu vào nhân quả vào giáo lý của Đức Phật thì vấn đề cuộc sống có éo le, có nan giải đến đâu các Em cũng hoá giải được bằng cách “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”.

- Ở đây, người Nữ Huynh trưởng phải là một tư vấn có trình độ và đầy thuyết phục để giải thích cho các Em hiểu rõ về cái được, điều mất khi quyết định vấn đề hệ trọng cho một đời người. Trang bị cho các Em kinh nghiệm để tránh xung đột khủng hoảng sau này.

- Một vài suy nghĩ về kế thừa - truyền thừa: Ở tuổi chúng ta đang kế thừa tinh tuý của một tổ chức từ khi xưng danh GĐPT được công nhận. Ta kế thừa các Anh Chị đức tính hy sinh, đồng cam cộng khổ bảo vệ tổ chức sống còn. Anh nói, Chị nói Em nghe. Kế thừa tính tuân thủ, tính chịu huấn luyện nếu muốn lãnh đạo Lục Hoà trong màu Lam. Nhờ thế mà tổ chức cho dù khó khăn, trở ngại thế nào cũng vẫn tồn tại vì GĐPT không có tuổi hưu nên điểm bắt đầu cũng là điểm kết thúc của cuộc đời Huynh trưởng và mong muốn duy nhất “măng mọc và thẳng đứng”

- Đổi mới hình thức sinh hoạt, trẻ hoá đội ngũ Huynh trưởng. Đó là mong muốn lớn nhất của một đời Huynh trưởng. Vì sự tiến bộ quá nhanh, sự thoát xác về xã hội kéo theo nhiều hệ luỵ, nếu không thay đổi thì sẽ bị tụt hậu, lạc hậu là dĩ nhiên. Vã lại, những gì mà chúng ta học được từ các Anh Chị trưởng trước đây không còn áp dụng cho các Em bây giờ. Thanh Thiếu niên bây giờ có đủ phương tiện giao lưu, học hỏi, muốn tìm hiểu vấn đề nào đó không phải khó khăn như trước. Cho nên làm cách nào đó đơn vị GĐPT phải mạnh dạn thay đổi, làm mới có như vậy mới thu hút được đoàn sinh.

- Người Nữ Huynh trưởng đừng ngủ quên trên chức vụ của mình, tu thân là chính.
 
Mỗi người là một nụ hoa, cùng nhau góp gió mang hương hoa để dựng xây ngôi nhà làm thân yêu, tổ chức còn vững bền hay không, có sống mãi theo thời gian hay không là do chúng ta, những hoa áo Lam tinh tấn, để đạt được điều nay đều phụ thuộc vào sự nỗ lực phấn đấu, tâm huyết với Đạo và chí cầu tiến của mỗi Phật Tử chúng ta. Chào tinh tấn !!!

(Chưa xác nhận tác giả)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây