Gia Đình Phật Tử Long Hưng

Mùa Phật Đản trong em

Thứ ba - 21/05/2013 05:51

Mùa Phật Đản trong em

Mỗi độ tháng tư về là lòng lại lâng lâng trào dâng bao cảm xúc. Được vinh dự tham gia vào GĐPT từ rất sớm, nhà lại ở cạnh chùa, nên được nhiều duyên lành tiếp xúc Phật Pháp ngay từ nhỏ.
Hàng năm đến mùa Phật Đản là lại thấy hình ảnh một “em bé” đứng trên lễ đài, được mọi người tung hô ca tụng, Em hỏi mẹ : “mẹ ơi, em này là ai mà sao mọi người đều phải vái lạy em ấy”, mẹ cười nói rằng “ ông Phật đó con, hình ảnh này để chúng ta tưởng nhớ đến ngày ngài được sinh ra trên đời này với thân phận là một thái tử để giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau, và hôm nay cũng chính là ngày đức Phật đản sanh”. Em phì cưới cũng cúi đầu vái lạy, bé con cũng chỉ lon ton theo mẹ, thấy mẹ lạy thì Em lạy, Em chẳng hiểu biết tí gì về Phật.
Chùa Long Hưng, một ngôi chùa  nằm trong một con hẻm nhỏ của Sài Gòn, chùa bé lắm đi một vòng là hết, Em thấy các cô, các bác ngồi chụm thành nhóm xỏ hoa lài, mùi hoa bay nực nồng vào sống mũi. Em thích thú nhìn ngắm say sưa, từng nụ hoa được xỏ ngay ngắn dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân không chuyên, chỉ trong chốc lát những nụ hoa ấy trở thành những vòng xuyến, vòng đeo tay của các vị Phật. Từ ấy, Em thường hay qua chùa hơn, có lúc để chơi bắn bi, có lúc hái trộm trái cây, có lúc lau chùi tượng Phật, cũng có lúc chỉ để ngắm chuỗi hoa lài. Một ngày nọ, khi đang chơi cùng lũ bạn, Em thấy có một nhóm anh chị thanh thiếu niên và cũng có các bạn nhỏ như mình, các bác lớn đang tụ tập làm gì đó, tò mò Em ở lại xem. Thấy mọi người tụng kinh, học gì đó, rồi sau vài tiếng thổi còi, Em lại thấy mọi người xúm lại thành vòng tròn chơi các trò chơi ngộ lắm. Em như bị cuốn hút vào những hoạt động của nhóm người kì lạ này, bỗng Em giật mình khi có một chị đứng kế bên, với lời nói nhẹ nhàng Em cùng nhóm bạn chơi các trò đó nhé. Ôi còn gì bằng, Em vội gật đầu đồng ý ngay, Em vui lắm, Em được cười thoải mái, được chơi những trò mà Em chưa từng biết đến. Chị nói nếu muốn chơi thì cứ chủ nhật hằng tuần đến chùa Em sẽ được chơi như vậy và kể từ sau chủ nhật tiếp theo đó Em trở thành đoàn sinh GĐPT, một hữu duyên bất ngờ và thú vị.
 Từ khi có GĐPT về sinh hoạt, chùa Em sinh động hẳn lên, nhiều người công quả hơn, chùa vui lại càng thêm vui, chùa khang trang hơn, các chị ngoài xỏ hoa lài, còn kết hoa vải, nấu ăn và nhiều hoạt động nữa. Cứ mỗi độ tháng tư về, chùa lại còn diễn văn nghệ, để có được những tiết mục trình diễn tốt, các anh các chị phải tập luyện rất nhiều ngày. Tinh thần tăng lên mạnh mẽ, và cứ thế ngày này qua ngày nọ, năm này qua năm khác. GĐPT vẫn giữ vững là tổ chức của mình, dù trải qua những thăng trầm khó khăn đáng kể, dù thời nay khác xa thời xưa, nhưng các anh chị cũng đã cố gắng hết sức gìn giữ nguyên gốc bản chất đúng nghĩa là GĐPT. Đây là điều đã giữ chân Em lại dù ở bất cứ nơi nào hay ở nơi đâu. Phật Đản năm nay không khác gì ngày xưa, các anh chị lại tất bật với những công tác Phật sự, buổi văn nghệ cúng dường và một số hoạt động tiêu biểu khác. Ngày tổng duyệt, nhìn nét rạng rỡ trên khuôn mặt của mọi người, làm Em nhớ lại ngày xưa, những ngày đầu làm quen với môi trường GĐPT, những ngày ngồi xem văn nghệ nép dưới sàn sân khấu và những ngày kí ức tuổi thơ với ngôi chùa, cây đa và những người bạn…..
Chúc các anh chị em áo lam hưởng trọn một mùa Phật đản an lành và hạnh phúc trong ánh hào quang che chở của Đức Phật. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

Tác giả bài viết: Diệu Thành

Nguồn tin: gdptlonghung

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây