Gia Đình Phật Tử Long Hưng

HƯỚNG TỚI NGÀY PHẬT ĐẢN – VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

Thứ năm - 07/05/2020 23:00
HƯỚNG TỚI NGÀY PHẬT ĐẢN – VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH
 Mấy ngày này, hướng về ngày Phật Đản, theo các anh em thực hành thử thách, nào là chép kinh, niệm Phật, vẽ tranh, nghe pháp thoại v.v.. tôi cũng thấy vui vui... Vui một phần vì dám vượt qua chính mình, vượt qua nỗi e ngại ban đầu.
 Sự nhận thức đúng đắn đã giúp tôi vượt qua thử thách như thế nào?
  •  Thứ nhất, “tu tập mà cũng khoe”, nhiều người nghĩ vậy, mà ban đầu tôi cũng nghĩ vậy, đó là nhận thức sai lầm đã trói buộc tâm thiện lành của chúng ta.
 Thật ra, “tu” nghĩa của nó là “sửa”. Ví dụ: tu bổ, tu chỉnh, đại tu (sửa nhiều). Mà tại sao lại phải sửa, là bởi nó đang hỏng hóc, đang trục trặc, đang thiếu sót v.v.. thì mình mới sửa.
 Còn con người, tại sao phải tu? Là vì mình nhận thức được bản thân còn nhiều lỗi lầm, nhiều tật xấu, nhiều vọng tưởng quá v.v...nên mình phải sửa, phải tu, mục đích cho nó tốt đẹp hơn.
 Vậy thì khi “tu” nghĩa là chúng ta gián tiếp thừa nhận mình còn nhiều thiếu sót, nhiều lỗi lầm, nhiều ích kỷ thì có gì mà khoe khoang.
 Đó gọi là chánh kiến.
v3 2
 
  • Thứ hai, một trong những thứ trói buộc, kiềm hãm con người chúng ta không vươn lên được, đó là thói quen.
Người xưa nói: “..Gieo hành vi thì gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Vậy thì số phận của chúng ta phụ thuộc vào hành vi mà mình thực hiện hàng ngày.
 Để xóa bỏ một thói quen xấu, chúng ta không thể bỏ “một cái rụp” được, mà cách tốt nhất là thay vào đó bằng một thói quen tốt. Ví dụ ta hay thức khuya, sáng lười tập thể dục chẳng hạn, mà đã bao lần nỗ lực khắc phục không thành công. Vậy phải làm sao?
 Theo các nghiên cứu khoa học, một thói quen được hình thành khi chúng ta lặp đi lặp lại hành vi đó liên tục trong vòng 28 ngày.
 Hãy nỗ lực thực hiện liên tục 28 ngày, bạn sẽ hình thành thói quen tốt. Và hãy nhớ rủ bạn bè, vợ con cùng thực hiện để có thêm động lực cho mình.
 Bản thân tôi, gần như suốt một năm qua, ngày nào cũng tập thể dục sáng đều đặn, là cũng nhờ ban đầu đã thực hiện tốt hành vi đó liên tục 28 ngày. Khi đã thành thói quen, chúng ta sẽ thấy việc thực hiện rất nhẹ nhàng, thoải mái.
v2
 Quan trọng là, khi chúng ta hình thành một thói quen tốt, một cách tự nhiên, nhiều thói quen tệ hại sẽ dần bị đẩy lui.
 Ví dụ, khi bạn hình thành thói quen tập thể dục thường xuyên, những thói quen xấu như thức khuya, ăn nhậu bê trễ, xem phim, lướt facebook v.v.. sẽ dần bị đẩy lùi. Và cơ thể chúng ta cũng dần khỏe ra, yêu đời hơn, ít bệnh tật hơn, tinh thần ngày càng minh mẫn, làm việc năng suất hơn.. một loạt những điều tốt đẹp sẽ đến với cuộc đời ta.
 Tiến thêm một bước, ta có thể hình thành thêm nhiều thói quen tốt như thọ trai, niệm Phật, đọc sách, nghe kinh, .. thì đương nhiên, đạo đức cũng như đời sống tâm linh chúng ta ngày càng thăng tiến, rồi nhờ đó mà bản thân, gia đình chúng ta cũng ngày càng tốt đẹp, an vui, thịnh vượng hơn.
 Anh Chị Em Lam Viên chúng ta có thể cùng nhau làm và phát động các em Đoàn sinh của mình cùng thực hiện những thử thách đơn giản như trên vào các ngày Lễ Lượt, các ngày Vía chư Phật, Bồ Tát chẳng hạn, miễn sao phù hợp lứa tuổi các em. Đó là cách huân tập rất tốt, giúp các em hình thành những thói quen có ích, từ đó giúp các em biết sống hướng thiện, đem lợi lạc cho bản thân và gia đình nhiều hơn.
Trong 14 ngày vừa qua, gia đình tôi đã hoàn thành thử thách của mình. Cảm ơn các anh chị em Lam Viên chúng ta đã cùng nhau sách tấn, tiếp lửa cho nhau thật đáng trân trọng. Các anh chị Hồ Tuyết, Trần Duy Quốc, Quốc Hồ, Ngọc Lan, Ngọc Kim, Chu Thanh Hương, Nguyễn Công Danh, Linh Hồng... là nguồn cảm hứng tuyệt vời để chúng ta cùng nhau vượt thử thách.

 Xin nguyện đem công đức này dâng lên Đấng Từ Phụ Thích Ca như lòng tri ân của chúng con đối với thâm ân cao cả của Ngài. Xin hồi hướng cho Anh Chị Em Lam Viên luôn tinh tấn tu học, vượt lên chính mình. Nguyện cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, luôn sống trong ánh hào quang che chở của Mười phương Chư Phật
 Nam Mô Sơ Sanh Bảo Tướng Thị Hiện Ta Bà Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tát Đại Chứng Minh!
 
                                                                                            
 
 

Tác giả bài viết: Nguyên Thanh – Đoàn Tường Vĩnh

Nguồn tin: www.gdptlonghung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây