Gia Đình Phật Tử Long Hưng

THÁNG TƯ ... "MÙA PHẬT ĐẢN TRONG TÔI"

       Ngày ấy! tuổi thơ tôi là những tháng năm gắn liền với ngôi chùa quê nhỏ bé, với mái ngói in đậm màu thời gian, dẫu có liêu xiêu nhưng nơi đây tình quê vẫn luôn ấm áp, thiêng liêng nơi cõi lòng. Là cái nôi của biết bao “lớp” Lam đi trước.….tháng 4
picture1
Tháng của những cơn mưa thưa thớt và bất chợt. Tháng của sắc hồng phượng vĩ. Tháng của chuyển thoa giao mùa và hơn hết đó là tháng “mùa Xuân” thứ hai của hàng con Phật tử chúng tôi. Huế năm ấy! thưở còn là con chim non Oanh Vũ. Cái tuổi lên bốn, lên năm làm gì biết tháng tư đến lúc nào? Chỉ khi những đoạn đường Huế trải dài với sắc cờ Phật Giáo, lòng tôi lại hoan ca vui mừng đến khó tả. Những buổi chiều hè, sân chùa lá rụng hôm nào vẫn còn in mãi dấu chân qua những điệu múa chuẩn bị chào mừng ngày Khánh Đản, rồi những đêm hoa đăng, lửa trại. Cảm giác bồi hồi, vui mừng đó cứ lặp đi lặp lại trong tuổi thơ tôi mỗi độ tháng tư về.
dan sanh 2
        Rồi những tháng tư đi qua, những tháng tư khác lại về. Tôi lại lặng yên ngắm nhìn bầu trời vằng vặc ánh trăng mùa Phật đản, nghe hương tháng tư khe khẽ rót bên thềm. Chú chim Oanh Vũ năm nào giờ đây đã khoác lên mình sắc phục ngành Thanh. Tôi bất chợt nghĩ đến mấy câu thơ hồi trung học “Xuân đương đến nghĩa là Xuân đương qua, Xuân còn non nghĩa là Xuân sẽ già” hóa ra thiên thu vạn vật và con người cũng thế, chúng ta sống trong sự tuần hoàn của vũ trụ và phải chăng người con Phật lấy cột mốc ngày Đản sanh để “nhìn lại và bước tiếp” nhìn lại để tu sửa, bước tiếp để phấn đấu tu tập và thức tỉnh căn lành trong trái tim mỗi người. Hơn thế nữa với những người con xa quê như tôi, đây chính là tháng khiến nhớ da diết quê nhà, nhớ ngôi chùa với mái ngói rêu phong, nhớ đám bạn ngày nào cùng trong tay hát vang khúc ca “dây thân ái!” nhớ anh, nhớ chị, nhớ tất cả những gì còn lưu lại trong kí ức ngày nào..                                                                                                                  Ô hay!!! Chẳng có tháng ngày, thôi những xuân hạ thu đông, đức Phật giáng sinh trong từng tâm niệm thiện lành của chúng ta. Lại một mùa Xuân nữa lại đến “Phật Đản 2564”. Lắng lòng hồi tưởng đại sự kiện xảy ra cách đây hơn 2644 năm ở vườn Lâm-Tỳ-Ni thành Ca-Tỳ-La-Vệ. Hoàng hậu Ma-Da đã hạ sinh thái tử trong sự hân hoan của đất trời, báo trước đây là đấng đại giác ngộ. Chúng sanh không còn quờ quạng trong ngõ cụt, thế giới không hoàn toàn chỉ một màu tối tăm. Người mù sắp được sáng mắt. Kẻ nghèo sẽ thôi đói cùng. Dòng suối mát từ bi sẽ được hòa vào biển cả. Tĩnh lặng, muôn loài nghe đâu đây vang vọng “Hạnh phúc thay đức Phật ra đời”.
 
Đản sinh Ngài con giữ trọn niềm tin
Thắp nén hương cầu chúng sinh thoát khổ
Nguyện người người thuyền từ bi tế độ
Sống bình an- giác ngộ độ trầm luân…

 
NGUYÊN VÂN - CHU THANH HƯƠNG
(NGÀNH THANH GĐPT LONG HƯNG)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây